Giá thịt bò, thịt lợn tăng, rau xanh giảm nhưng chất lượng kém ngon

Hà Hương, ảnh: Chí Toàn, Theo Trí Thức Trẻ

Dịch cúm gia cầm vẫn có diễn biến phức tạp, gười tiêu dùng vẫn "quay lưng" với thịt gà, nên thịt bò, lợn nhích giá nhẹ.

Giá thịt tăng nhẹ, rau xanh cầm chừng
 
Vào cuối tháng 3 vừa qua, thời điểm cuối vụ rau, người tiêu dùng giật mình khi giá rau xanh ngoài chợ tăng vọt, có nơi tăng tới 400%. Gia đình 4 người phải trả khoảng 30.000 - 40.000 đồng tiền rau một bữa thay cho 10.000 -15.000 đồng như trước đây. 
 
Hiện nay, dù chưa vào vụ mới nhưng sức nóng của giá rau đã hạ bớt nhiệt. Cải thảo được bán với giá khoảng 5.000 đồng/kg, dưa chuột 8.000 đồng/kg, cà chua 9.000 đồng/kg, cải ngọt 10.000 đồng/kg, cải xanh 12.000 đồng/kg, rau muống 7.000 đồng/kg, chanh 28.000 đồng/kg, bí đỏ 5000 đồng/kg, khoai tây từ 10.000 đồng/kg, xà lách 25.000 đồng/kg…

Giá thịt bò, thịt lợn tăng, rau xanh giảm nhưng chất lượng kém ngon 1
Rất nhiều người chê rau hiện tại không được non, nhanh héo úa (Ảnh: Chí Toàn)
 
Giá rau xanh bớt nóng còn chất lượng rau xanh suy giảm. Thời gian này, thời tiết không được thuận lợi nên rau kém ngon. Rau muống chát và cứng hơn bình thường. Rau cải cũng không xanh non nếu thiếu thuốc trừ sâu.

Chị Ngọc Yến (người dân sống tại phố Lãn Ông, Hà Nội) chia sẻ: "Rau bây giờ không đắt, chỉ 10.000 đồng là cả nhà đã có rau ăn trong ngày rồi. Tuy thế nhưng rau bây giờ không tươi, nhanh úa. Nếu đi làm về muộn một chút là không chỉ trong siêu thị mà ngay các hàng bán rau ngoài chợ cũng chỉ còn tồn rau úa. Rau muống thời gian gần đây ăn kém ngon, cuống rau cứng dù nhặt bỏ khá nhiều".

Chị Hải - tiểu thương bán rau ở chợ Hàng Bè cho biết: "Thời tiết hiện nay thất thường, sáng mưa, chiều nắng, việc rau củ sinh sôi nảy nở cũng bị ảnh hưởng chứ chưa nói đến việc bảo quản rau. Đó cũng là lý do khiến rau nhanh héo, không non".
 
Giá thủy sản cũng có dấu hiệu tăng nhẹ. Cá thu được bán phổ biến ở mức 100.000 đồng/kg, cá bạc má 37.000 đồng/kg, cá ngừ 30.000 đồng/kg, cá diêu hồng 40.000 đồng/kg, cá tra 25.000 đồng/kg, mực ống 120.000 đồng/kg, cua 250.000 đồng/kg, ghẹ 550.000 đồng/kg, tôm khô 800.000 đồng/kg, mực khô 670.000 đồng/kg, cá trắm 70.000 đồng/kg, tôm sú 500.000 đồng/kg...
 
Một thông tin đáng chú ý , UBND tỉnh Bến Tre đã ra quyết định công bố hết dịch cúm gia cầm tại hai xã Định Thủy và An Định (H.Mỏ Cày Nam) vào ngày 14/4. Thông tin này giúp thị trường gia cầm “ấm” hơn. Giá gà tăng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg lên mức 65.000 - 70.000 đồng/kg.

Ở Hà Nội, tại các chợ cóc, hàng bán gà xuất hiện nhiều hơn, giá cũng mềm hơn trước đợt cúm. Cụ thể, tại chợ cóc Nghĩa Dũng, giá gà ta được bán từ 85.000 đồng/kg; chợ Hàng Da - chợ ngõ Tạm Thương, giá gà dao động từ 95.000 đồng/kg.

Tuy giá tốt như vậy nhưng nhiều bà nội trợ vẫn có tâm lý sợ cúm gia cầm nên dù các chợ được phép bán gia cầm sống, lượng tiêu thụ vẫn chưa tăng vọt. Người tiêu dùng vẫn ưu tiên thịt lợn, thịt bò hơn thịt gà. 

Giá thịt bò, thịt lợn tăng, rau xanh giảm nhưng chất lượng kém ngon 2
Vì người tiêu dùng vẫn "quay lưng" với thịt gà, chú trọng nhiều đến thịt đỏ nên thịt bò, lợn được dịp nhích nhẹ (Ảnh minh họa)

Cô Thủy Tiên (người tiêu dùng sống ở phố Phúc Xá, Hà Nội) cho biết: "Dù gà - thịt trắng ăn sẽ tốt hơn nhiều ăn thịt đỏ như lợn, bò nhưng trong thời điểm nhạy cảm như thế này, tôi vẫn quyết định 'quay lưng' thêm một thời gian nữa với món này". 

Vì sự quay lưng của người tiêu dùng với thịt gà, nên thịt bò, thịt lợn vẫn đang có xu hướng nhích nhẹ. Giá thịt ba rọi trước đây là 85.000 đồng/kg thì giờ là 95000-100.000 đồng/kg, giá xương từ 75.000 đồng/kg, thịt nạc vai trước đây là 90.000 đồng/kg thì giờ là 100.000 đồng/kg. Thịt bò trước đây là 220.000 đồng/kg thì giờ tăng lên 240.000 đồng/kg.

Thịt bò Úc loạn giá, người tiêu dùng đau đầu

Đánh vào tâm lý người tiêu dùng, hiện nay trên thị trường từ thật đến ảo, nhiều cửa hàng bán thịt bò sạch xuất hiện. Nhưng nếu để ý kỹ, không ít bà nội trợ hoa mắt vì trên thị trường, thịt bò loạn giá. 

Cùng một loại thịt nhưng tại 1 cửa hàng trên phố Yết Kiêu lệch giá so với thịt ở cửa hàng thực phẩm trên phố Ngô Thì Nhậm. Cụ thể, tại cửa hàng thực phẩm ở Yết Kiêu: phi lê bò có giá 219.000 đồng/kg, thăn bò 200.000 đồng/kg thì tại cửa hàng trên phố Ngô Thì Nhận có giá lần lượt là 499.000 đồng/kg, 350.000 đồng/kg, thăn bò 310.000 đồng/kg.

Ở các chuỗi cửa hàng bò sạch bán trên mạng, giá cũng "loạn", cụ thể, tại trang bán thịt bò online ở phố cổ, bắp bò có giá 220.000 đồng/kg, sườn bò 250.000 đồng/kg. Cũng bán trên mạng, shop bán thịt bò online ở Cầu Giấy giá lại cao chót vót, bắp bò có giá 400.000 đồng/kg, sườn bò 350.000 đồng/kg. 

Chị Quỳnh Anh (Nhà Thờ, Hà Nội) bộc bạch: "Cuối tuần, mình thường mua thịt bò Úc về làm lẩu. Mua nhiều thành ra để ý, mình phát hiện ra chỗ mình mua đắt hơn những chỗ khác, thậm chí nếu tìm hiểu lại thấy mình mua có giá tốt hơn một địa điểm khác. Tóm lại, cùng một loại thịt, mình thấy 10 cửa hàng có 10 giá. Tìm được giá thấp hơn không khó nhưng cái khó là liệu mình có mua được hàng chất lượng?". 
Chia sẻ
Đọc thêm