Phái đẹp “đốt tiền” vào Bitcoin

Đổ xô theo phong trào đầu tư vào Bitcoin, nhiều bà nội trợ khiến cả gia đình lao đao.

Bitcoin đã tạo nên một cơn sốt trên thế giới như một loại giao dịch tiền tệ ảo mang lại giá trị thực. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông cáo không chấp nhận giao dịch Bitcoin tại các tổ chức tín dụng đồng thời khuyến cáo người chơi về những rủi ro tiềm tàng song với cộng đồng, thứ tiền tệ này vẫn khá hấp dẫn và tiếp tục mở rộng.

Quán cà phê nằm ở phố Cao Bá Quát, hay mới đây thêm một quán ở phố Nam Ngư là nơi chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin ở Hà Nội khiến nhiều người thấy thú vị, không chỉ với phái mạnh mà ngay cả với chị em chân yếu tay mềm.

Hàng loạt các giao dịch hàng hóa, mua bán rất sôi nổi trên trang bitcoin.vn (nhóm kín của cộng đồng chơi Bitcoin với hơn 600 thành viên). Thời đỉnh cao, 1 Bitcoin đổi được 1.100 USD (cuối năm 2013), hiện tại giá trị của Bitcoin đã hạ nhiệt chỉ còn trên dưới 200USD/Bitcoin.

Hòa theo phong trào Bitcoin

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số do Satoshi Nakamoto phát triển và giới thiệu trong năm 2009. Bitcoin đặc biệt ở chỗ không có Ngân hàng trung ương nào quản lý. Thậm chí, nhiều nước không công nhận Bitcoin nhưng đồng tiền ảo này vẫn có chỗ đứng trên toàn thế giới khi thanh toán được rất nhiều loại hàng hóa.

Phái đẹp “đốt tiền” vào Bitcoin 1

Mặc dù xuất hiện từ năm 2009 nhưng mãi vài năm trở lại đây, Bitcoin mới được biết đến rộng rãi ở Việt Nam. Những người làm việc và đam mê công nghệ là khách hàng đầu tiên. Sau đó, qua con đường “truyền miệng”, Bitcoin mới thâm nhập vào cuộc sống của các chị em, dân công sở, những người ít hiểu biết về công nghệ nhưng lại muốn nhanh chóng có tiền.

Chị T.T.V, một nhân viên văn phòng ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội chia sẻ: “Chồng tôi làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đầu năm 2013, chồng tôi có kể ở công ty anh ấy rộ lên phong trào ‘đào tiền’. Tôi không hiểu rõ thuật ngữ ‘đào tiền’ lắm nhưng theo lời anh giải thích ‘đào tiền’ có nghĩa là người đầu tư mua một loại thiết bị nào đó rồi cho chạy tự động. Thiết bị này tự động ‘đào tiền’ cả ngày và đêm. Lúc đó tôi chỉ biết đây là cách đầu tư kiếm tiền. Sau này mới biết tiền ở đây là Bitcoin”.

Chị T.V tâm sự không ngày nào đi làm về là chị không nghe chồng kể về Bitcoin. Qua lời kể của chồng, chị thấy thiên đường thực sự đang mở ra. Chỉ cần đầu tư khoảng chục triệu đồng mua thiết bị và lắp đặt, chồng chị cứ thế ngồi chờ máy “đào tiền”. Chẳng mất nhiều thời gian họ có thể thu lại vốn và có lợi nhuận rất cao.

“Mặc dù chồng tôi khoe vài ba đồng nghiệp của anh có thể kiếm được hàng chục triệu đồng trong một tháng nhưng anh ấy nhất quyết không ‘đào tiền’. Anh ấy cho rằng chẳng có cách nào dễ dàng kiếm tiền như vậy. Kiểu gì trò ‘đào tiền’ này cũng đổ vỡ. Tốt nhất phải kiếm tiền bằng sức lao động thôi” – Chị N.H (dân văn phòng, Trương Định, Hà Nội) phàn nàn.

Chị N.H chỉ là số ít, những ai khi tiếp cận thế giới Bitcoin đều thấy đấy chính là một thiên đường mở rộng. Nhiều chị em thấy “đào tiền” thật dễ dàng, có lợi nhuận cao mà chẳng gặp rủi ro gì nên họ giấu chồng. Chị M.T là một ví dụ, chị nhờ một đồng nghiệp làm công nghệ mua thiết bị và cài đặt giúp chị. Mặc dù nơm nớp lo chồng phát hiện tiền “đi vắng” nhưng chị vẫn rất hào hứng đợi chờ tiền đua nhau rơi vào tài khoản.

Phái đẹp “đốt tiền” vào Bitcoin 2
Rất nhiều chị em lao vào trò chơi tiền tệ rủi ro này

Chị B.T.K là dân công nghệ nên hiểu khá rõ về Bitcoin. Chị biết Bitcoin từ khá sớm nhưng không dám tham gia vì tính chị vốn sợ điều gì đó mới mẻ. Nhưng mấy năm gần đây, Bitcoin trở thành một đề tài khá nóng bỏng ở cả trong nước và thế giới nên chị hạ quyết tâm vét hết tiền tiết kiệm đầu tư vào đồng tiền ảo này.

Chị B.T.K chia sẻ: “Đầu tư vào Bitcoin tôi run lắm. Nhưng vì sắp kết hôn, mà người yêu tôi thu nhập không được tốt lắm nên tôi đánh liều với Bitcoin. Tôi hy vọng thần may mắn sẽ mỉm cười với tôi như đã mỉm cười vào bao nhiêu người khác”.

Chị em “đốt tiền” vào Bitcoin

Thế nhưng thần may mắn chỉ mỉm cười với chị B.T.K và chị M.T trong thời gian rất ngắn. Thời gian tiền đổ vào tài khoản của hai chị chỉ kéo dài trong vài tháng. Sau đó, hai chị chẳng biết làm gì khi yên lặng nhìn giá trị đồng tiền ảo bốc hơi.

“Tôi là người đi sau nên phải ‘mua’ Bitcoin với giá rất đắt, đắt hơn những người đi trước rất nhiều. Đó là một trong những điểm bất lợi. Nhưng nếu chỉ sở hữu tiền với giá cao hơn thì tôi vẫn còn có thể vớt vát chút đỉnh. Nhưng đúng vào mùa thu hoạch của tôi thì Bitcoin gặp rất nhiều sự cố. Giá trị đồng tiền giảm mạnh”. – Chị M.T tiết lộ.

Chị T. kể cụ thể hơn, đầu năm nay, rất nhiều thông tin xấu về Bitcoin được đưa ra như giám đốc điều hành Bitcoin bị bắt vì rửa tiền, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới đóng cửa, nhiều nước lớn nói không với Bitcoin… Các thông tin này khiến Bitcoin giảm thảm hại.

Chị T. than vãn: “Tôi đầu tư khoảng 200 triệu mà giờ trong tài khoản chỉ còn mấy chục triệu thôi. Tôi không thể tưởng tượng Bitcoin có thể giảm mạnh đến như thế”. Mất nhiều tiền nhưng chị T. chưa dám khai thật với chồng. Hiện tại chị đang chạy đôn chạy đáo vay tiền để bù vào khoản đã mất. “Chồng tôi mà biết tôi đầu tư Bitcoin, dám chắc anh ấy đuổi tôi ra đường lắm” – Chị T. kể khổ.

Trong khi đó, chị B.T.K vừa chịu cảnh Bitcoin giảm giá mạnh, vừa chịu cảnh bị mất cắp. Chị K. chua chát: “Thật là trớ trêu, tôi làm về bảo mật trong công nghệ thông tin thế mà cuối cùng tài khoản của tôi bị hack. Hacker trộm Bitcoin của tôi. Nhưng hắn vẫn còn nhân đạo khi vẫn để lại cho tôi một ít”.

Sau khi đầu tư vào Bitcoin, chị K. coi như mình đã trắng tay. Số Bitcoin còn lại trong tài khoản chẳng đáng bao nhiêu. Thế nên, kế hoạch có một đám cưới linh đình của chị đã tan thành mây khói.

“Biết làm sao bây giờ? Chẳng lẽ không cưới nữa? Thôi thì vẫn phải cưới. Nhưng thay vì mua sắm đồ dùng tươm tất một chút, chúng tôi chỉ dám sắm đồ rẻ. Kế hoạch trăng mật cũng gác lại vô thời hạn. Nếu không đầu tư vào Bitcoin, bây giờ tôi có thể ung dung lắm. Đằng này, tôi phải vay tạm công ty lấy tiền sắm cưới. May mà sếp tốt bụng cho tạm ứng 3 tháng lương” – Chị K. đúc kết lại “thành quả” chơi Bitcoin của mình.
Chia sẻ
Đọc thêm