Gia tăng sốt xuất huyết giữa mùa khô

Vĩnh Phúc, Vũ Em, Tuấn Khôi, Huỳnh Sang, Theo VTV
Chia sẻ

Số ca mắc sốt xuất huyết ở nhiều tỉnh, thành miền Tây cũng đang cao hơn cùng kỳ năm 2022, cá biệt có địa phương cao hơn đến 5 lần. Có nơi ghi nhận trường hợp tử vong.

Gia tăng sốt xuất huyết giữa mùa khô - Ảnh 1.

Đã bước vào mùa khô nhưng sốt xuất huyết vẫn có dấu hiệu gia tăng ở ĐBSCL.

Có biểu hiện nóng sốt kéo dài nhưng do ngay giữa mùa khô nên ông Thái nghĩ mình chỉ bị cảm, sốt thông thường. Đến khi bệnh trở nặng và được đưa vào bệnh viện, ông mới biết mình mắc sốt xuất huyết.

Gia tăng sốt xuất huyết giữa mùa khô - Ảnh 2.

Ghi nhận thực tế tại nhiều bệnh viện ở các địa phương ĐBSCL như Long An, Cần Thơ, Tiền Giang, hiện đang có nhiều ca mắc sốt xuất huyết đến điều trị. Đa số các ca nặng là do người dân chủ quan.

Riêng tại tỉnh Long An, tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 560 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 5 lần so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có 1 ca tử vong.

Gia tăng sốt xuất huyết giữa mùa khô - Ảnh 3.

Trước tình hình số ca mắc sốt xuất huyết đã cao hơn so với cùng kỳ năm 2022, ngành Y tế các tỉnh, thành ĐBSCL đã chủ động lên kế hoạch phòng ngừa từ sớm như kiểm tra giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, triển khai hàng loạt hoạt động diệt lăng quăng, tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có thể sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát mạnh do điều kiện thời tiết nắng nóng và mưa trái mùa, chỉ số côn trùng tăng cao.

Chia sẻ
Đọc thêm