Dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến phức tạp

Mai Lê, Quang Nhật, Theo vtv.vn
Chia sẻ

Mặc dù đã qua những tháng đỉnh điểm của dịch sốt xuất huyết nhưng hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vẫn tiếp tục ghi nhận rất nhiều trường hợp mắc bệnh.

Dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị khi thấy các dấu hiệu mắc sốt xuất huyết.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, tính từ đầu năm 2023 đến ngày 19/2, toàn tỉnh ghi nhận 155 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue và sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo là 152 bệnh nhân, 3 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue nặng. Đây là thời điểm đã kết thúc mùa mưa, nhưng tại các bệnh viện, trung tâm y tế trong tỉnh vẫn tiếp nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết mỗi ngày.

Bác sĩ Lê Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết: So với những tháng đỉnh điểm của dịch sốt xuất huyết trong năm 2022, các trường hợp mắc sốt xuất huyết tại các tháng đầu năm 2023 có giảm nhưng so với cùng kỳ năm 2022, số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng. Với gần 160 trường hợp mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay, có thể thấy dịch sốt xuất huyết vẫn còn phức tạp.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết chấm dứt trễ, ngành Y tế đã chú trọng đến công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh để đưa ra các dự báo, đánh giá nguy cơ để kịp thời, chủ động phòng, chống ngay từ đầu năm.

Theo bác sĩ Lê Phúc, biện pháp để giảm các trường hợp mắc sốt xuất huyết chính là làm tốt công tác phòng dịch bằng cách diệt bọ gậy, loăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi… Bên cạnh việc nâng cao ý thức của người dân, các địa phương cần tiếp tục tăng cường giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao, từ đó triển khai các hoạt động đáp ứng phù hợp và kịp thời. Ngoài ra, tại các địa phương, cần huy động các ban, ngành, đoàn thể và các lực lượng khác tham gia hỗ trợ vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy.

Cùng với đó, mỗi hộ gia đình cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại chính ngôi nhà mình, loại bỏ phế thải có chứa nước đọng hoặc lật úp các vật dụng chứa nước đọng, không để muỗi sinh sôi phát triển. Mặc dù, dịch bệnh sốt xuất huyết đã qua đỉnh dịch nhưng người dân cần quyết liệt hơn nữa, chú trọng diệt bọ gậy, diệt muỗi, cần đảm bảo xử lý dứt điểm ổ dịch kéo dài và phát hiện ổ dịch sớm.

Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là trị triệu chứng và theo dõi dấu hiệu. Vì vậy, khi bệnh nhân có các dấu hiệu như: Xuất huyết răng, mũi, tiêu hóa; đau bụng vùng gan; nôn nhiều; xét nghiệm tiểu cầu giảm nhanh... cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị.

Chia sẻ
Đọc thêm