"Gia đình khiếm khuyết" và 10 nguyên tắc vì con của bà mẹ quyết ly hôn trong vòng 1 nốt nhạc

Sau bài phát biểu của một vị phụ huynh có tính kỳ thị cha mẹ đơn thân làm nhiều người phẫn nộ, thì đây là một bằng chứng của mẹ đơn thân "1 cuộc ly hôn 3 người vui"... Điều đáng nói, dù không còn nắm tay nhau nhưng họ vẫn cùng nắm tay một người, là đứa con thân yêu của mình.

Gần đây bài phát biểu của vị phụ huynh nọ cho rằng gia đình khiếm khuyết vợ hoặc chồng thì "khi người ta chưa hạnh phúc thì không bao giờ con người ta được hạnh phúc". Thậm chí chị này còn cho rằng con cái "lệch bố lệch mẹ không ổn tí nào" đã gây phẫn nộ trong dư luận. 

Phát biểu được cho là có tính kỳ thị gia đình này đã khiến cộng đồng mạng không thể không lên tiếng. Thực tế có bao nhiêu gia đình chỉ có cha hoặc mẹ đơn thân đang nuôi dạy con cái ngoài kia họ thậm chí đã sống tốt hơn trước khi còn đủ gia đình. Và con cái họ vẫn được vui vẻ, đủ đầy cả sự quan tâm của cha mẹ. Bằng chứng về câu chuyện của chị Phan Hoài Nam (ở TP.HCM) là một ví dụ.

"Gia đình khiếm khuyết" và 10 nguyên tắc vì con của bà mẹ quyết ly hôn trong vòng 1 nốt nhạc - Ảnh 1.

Chị Nam buông tay một cuộc hôn nhân rất đơn giản vì không cảm thấy hạnh phúc. Không níu kéo, không ầm ĩ, không làm rùm beng, không cho nhau thêm cơ hội, nhưng đó lại không phải một quyết định bốc đồng. Bằng chứng sau này cuộc sống đôi bên đều thoải mái, dễ chịu hơn nhiều. Đứa con, kết tinh của cuộc hôn nhân vẫn được chăm sóc đầy đủ về vật chất, hạnh phúc về tinh thần bởi cả ba và mẹ. Họ chưa từng nuối tiếc vì quyết định chia tay dứt điểm nhanh gọn như thế.

Điều đáng nói là trước khi đi đến quyết định này họ đã ngồi xuống cùng nhau và lập ra 10 nguyên tắc hậu ly hôn để con cái được "thụ hưởng" cha mẹ một cách đầy đủ nhất. Và điều tuyệt vời đã xảy ra sau đó, đôi họ sau khi ly hôn có thể làm bạn bè, đứa con thì không cảm thấy hụt hẫng, chới với gì mà còn rất hiểu chuyện, hưởng tình yêu thương của ba mẹ theo cách khác trước: Không cùng nhau nhưng hạnh phúc hơn.

Có những lần ba bé qua, ba thường cho bé ngủ. Khi hai ba con vào phòng, bé hiểu rằng hôm nay sẽ không có mẹ ru. Bé đóng cửa và nói: "Mẹ không được vào nữa nha, ba với mẹ phải cách ly ra thì mới vui được". Bé đã biết đón nhận việc chia tay một cách bình thản như Nam đã từng. Nam nói rằng đã không thể ở bên nhau bằng tình cảm thì hãy cư xử với nhau bằng tình người. Thứ tình người đặc biệt giữ hai người có chung một tình yêu là những đứa con.

Tất nhiên để có được điều đó, cả đôi bên đã phải cùng nhau lập ra nguyên tắc, trao đổi để xây hạnh phúc cho nhau theo cách khác, và họ đã làm được điều này. 

Hạnh phúc của mỗi người khi chia tay thì mỗi bên phải tự cố gắng, nhưng hạnh phúc của con thì cần cả đôi bên đều xây. Vì thế trước ly hôn chị Nam cùng chồng soạn ra bản Nguyên tắc ly hôn với 10 điều đôi bên cùng nhất trí. Ra riêng ổn định một thời gian, chị bắt đầu đưa vào nề nếp cuộc sống cha mẹ ly hôn để giúp con hiểu về mô hình gia đình mình. Thỏa thuận miệng nhiều lúc có thể quên, nhưng khi thiết lập ra quy tắc ai cũng có cơ sở để bám vào mà thực hiện.

"Gia đình khiếm khuyết" và 10 nguyên tắc vì con của bà mẹ quyết ly hôn trong vòng 1 nốt nhạc - Ảnh 3.

10 nguyên tắc ly hôn của Nam đã từng khiến nhiều người phải tâm phục, khẩu phục:

1. Không giấu con về việc ly hôn của ba mẹ. Trong cuộc sống hàng ngày chị luôn nói để con hiểu lựa chọn của ba mẹ. Ba mẹ không sống chung với nhau vì ba mẹ hay gây lộn, hay cãi nhau, cả hai đều không vui, còn con sẽ buồn.

2. Con cái là để yêu thương, chăm sóc; tuyệt đối không bao giờ đưa con ra để mặc cả, đôi co; không đưa con vào chuyện tranh chấp hay toan tính của hai người.

3. Không bao giờ nói xấu ba/mẹ của con trước mặt con. Thậm chí không quên khen những điểm tốt của đối phương để con tự hào, học tập.

4. Dạy con yêu thương và tôn trọng ba/mẹ.

5. Tạo mọi điều kiện, cơ hội để hai ba con tương tác, chăm sóc lẫn nhau.

6. Mỗi tuần, ba xếp lịch sang thăm con ít nhất một buổi vào ngày cuối tuần. Đưa đón con đi học tuần 2 lần. Còn lại tùy nhu cầu và lịch phát sinh.

7. Khi ba sang chơi với con tuyệt đối không sử dụng điện thoại.

8. Cả ba người duy trì bữa ăn chung ít nhất tuần một lần.

9. Ba và mẹ chỉ trao đổi những gì liên quan đến con, tuyệt đối không ai được phép can thiệp vào chuyện đời tư, đời sống riêng của nhau.

10. Nguyên tắc bắt buộc: Trước khi con 10 tuổi, ba muốn đưa con đi đâu buộc phải dẫn mẹ theo cùng. 

"Gia đình khiếm khuyết" và 10 nguyên tắc vì con của bà mẹ quyết ly hôn trong vòng 1 nốt nhạc - Ảnh 5.

Thế nên, họ vẫn đi chơi chung, du lịch chung, thậm chí cùng về thăm hai bên nội ngoại... nhưng chị lại làm mọi cách để con vẫn luôn có tình cảm ba con quấn quýt yêu thương. Chính chị là người đã chủ động tạo dựng một mối quan hệ để con vẫn được "thụ hưởng" ba một cách tốt nhất.

Đến nay cặp đôi này đã ly hôn được 4 năm, nhưng các nguyên tắc đặt ra vẫn được tôn trọng và thực hiện. Biết ba của con rất thích chơi với con nên Nam để ý khai thác vào điểm này và tạo điều kiện tối đa để 2 ba con gặp nhau, không bao giờ có chuyện ngăn cấm việc 2 ba con gặp nhau cả. 

Dù 2 vợ chồng chia tay nhưng Nam không bao giờ lo con phải thiệt thòi. Trong hoàn cảnh như Nam đã từng, thì bố mẹ ly hôn là giải pháp hạnh phúc nhất dành cho con.

Mẹ đơn thân quả quyết giải tán 1 cuộc hôn nhân, cùng nhau lập 10 nguyên tắc hậu ly hôn xây "gia đình khiếm khuyết" và cái kết bất ngờ - Ảnh 2.

Có những cuộc hôn nhân, ly hôn là giải pháp tốt nhất cho cả bố mẹ và con.

Theo Nam, để hạnh phúc, phụ nữ hay đàn ông trong hoàn cảnh nào, ly hôn hoặc không ly hôn cũng sẽ đều cần cố gắng để có được hạnh phúc. Nhưng Nam chọn cố gắng để hạnh phúc, hơn là cố gắng để chịu đựng một mối quan hệ chỉ vì con. Nam biết tận hưởng hạnh phúc mỗi ngày bằng cách làm việc, chơi với con, dành nhiều thời gian cho con và sống tử tế.

Nam nói: "Rất nhiều người nói với tôi, vì con hãy quay lại đi. Ôi trời, câu này làm tổn thương tôi lắm. Ai nhân danh sống vì con chứ tôi thì xin khước từ. Tôi không phải là người mẹ sống vì con, không thể làm việc gì vì con một cách gượng ép, đi ngược với hạnh phúc của bản thân.

Làm mẹ, tôi có thể sai lầm với con rất nhiều thứ nhưng chắc chắn không phạm phải sai lầm lừa dối, giả tạo với con. Bởi con của mình xứng đáng được thụ hưởng cảm xúc chân thật nhất trước hết ngay trong nhà mình".

Chia sẻ
Đọc thêm