Hội trưởng hội phụ huynh có phát ngôn kỳ thị "cha mẹ nghèo, gia đình đổ vỡ" là giáo viên, trước đây đã từng nói đạo đức như thế này

Việc tân hội trưởng hội phụ huynh một trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội tuyên bố "không nên bầu những người không chồng, không vợ vào ban phụ huynh" đang khiến không ít người phẫn nộ.

Bài phát biểu gây phẫn nộ được đăng tải gần đây của tân Hội trưởng hội Phụ huynh tại một trường tiểu học tại Hà Nội được cho là có tính kỳ thị cha mẹ đơn thân và những phụ huynh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. 

Trong đó, vị Hội trưởng hội Phụ huynh, phát biểu: "Chúng ta nên chọn những người có kinh tế và thời gian nuôi dạy con tốt, chăm lo gia đình đầm ấm hạnh phúc để làm hình ảnh tốt cho con của mình trước đã. 

Chúng ta không nên bầu những người có gia đình khiếm khuyết, vợ không có chồng hoặc chồng không có vợ. Hãy để người ta đi lo hạnh phúc của người ta, của bản thân người ta đi đã, và khi người ta chưa hạnh phúc thì không bao giờ con người ta được hạnh phúc... những người như thế chưa đủ tư cách thì không thể nằm trong Ban Phụ huynh (BPH). 

Hãy chọn gia đình gương mẫu, có văn hóa, có tri thức và tôi kính mong BGH ở đây hãy xem xét về trích lục của bố mẹ như thế nào thì hãy để trong BPH được. Chứ còn lệch bố lệch mẹ không ổn một chút nào".

Cô giáo kỳ thị phụ huynh nghèo và gia đình khiếm khuyết từng nói triết lý đạo đức như thế này - Ảnh 2.

Bài viết nhanh chóng gây ra sự phẫn nộ trong dư luận. Điều đáng nói đây chính là người được ở vị trí được gọi là đại diện cha mẹ học sinh của trường lại có những phát ngôn có tính kỳ thị, tiêu cực như vậy. 

Thứ 1, việc chọn "những người có kinh tế" vào BPH đã khiến nhiều người cho rằng vị phụ huynh này đã nhầm lẫn trong bài toán kinh tế về giáo dục. 

Thứ 2, việc đánh giá phụ huynh bằng cách nhìn vào hoàn cảnh "người có gia đình khiếm khuyết, vợ không có chồng hoặc chồng không có vợ... chưa đủ tư cách thì không thể nằm trong BPH" khiến nhiều người không thể không bất bình. 

Một phụ huynh khác đã đặt câu hỏi rất lịch sự cho phụ huynh này như sau: "Bác cho em hỏi: Trẻ không đầy đủ bố mẹ ở cạnh có được đến trường không ạ? Nếu con được đến trường thì sao phụ huynh của con có gia đình không hạnh phúc lại không được tham gia vào BPH lớp - trường ạ?".

Hội trưởng hội phụ huynh có phát ngôn kỳ thị "phụ huynh nghèo, gia đình đổ vỡ" là giáo viên, trước đây đã từng nói đạo đức như thế này - Ảnh 4.

Nhiều người cho rằng phát ngôn của cô ngoài thiếu tính khách quan còn động chạm vào những "nỗi đau" của những gia đình kém may mắn, những cha mẹ phải rất cố gắng để nuôi con 1 mình. 

Bên cạnh đó, một số người cũng đã "bóc" lại những bài viết vị phụ huynh này từng đăng trên MXH đầy vẻ đạo đức và cao thượng, khác hẳn cách phát biểu hùng hồn nhưng nội dung đầy chủ quan trong cuộc họp.

Cô giáo kỳ thị phụ huynh nghèo và gia đình khiếm khuyết từng nói triết lý đạo đức như thế này - Ảnh 3.

Vị phụ huynh này viết:

"Người xưa có câu: "Sự khoan dung là món trang sức của đức hạnh", nhờ có lòng khoan dung con người sẽ hưởng phúc, bồi dưỡng phúc khí cho bản thân.

Con người tồn tại trong xã hội không phải là những chiếc bóng âm thầm, lặng lẽ như cơn mưa rào chợt đến chợt đi. Mà chúng ta, với mỗi chữ "nhân" của mình, đang nỗ lực sống hòa hợp, đùm bọc lẫn nhau để cuộc sống ngày một thêm ý nghĩa...". 

Ở một bài viết khác cô cũng trình bày quan điểm khác hẳn vẻ kỳ thị như trong bài phát biểu gần đây: "Nghị lực sống không chỉ là điều mà những người có hoàn cảnh đặc biệt cần có. Bởi vì nghị lực sống chính là thứ mà bất kể ai trong xã hội này đều nên có được để sống một cuộc đời trọn vẹn". 

Cô giáo kỳ thị phụ huynh nghèo và gia đình khiếm khuyết từng nói triết lý đạo đức như thế này - Ảnh 4.

Nhiều người ngạc nhiên vì phụ huynh biết nói đến "sự khoan dung", chữ "nhân" và "nghị lực sống"... nhưng những câu viết trên đây khá mâu thuẫn với tân Hội trưởng hội Phụ huynh đã phát biểu có tính đụng chạm, kỳ thị về người nghèo và những người làm cha mẹ đơn thân.

Được biết, vị tân Hội trưởng hội Phụ huynh này cũng là giáo viên tại một trường học cùng địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội. Nhiều người bày tỏ lo lắng những suy nghĩ kỳ thị đó sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp "trồng người" mà phụ huynh này đang đảm nhiệm.

Chia sẻ
Đọc thêm