Gia cảnh éo le của người phụ nữ mù lòa, một mình chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác mà thiếu tiền chữa trị

70 tuổi, bà Nguyễn Thị Mị (ngụ xóm 2, xã Như Hòa, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đã có nửa đời người trong bóng tối bởi đôi mắt đã mù lòa. Những ngày tháng cuối đời, bà sống cô độc trong căn nhà dột nát với chứng bệnh ung thư mà không đủ tiền để chạy chữa.

Nhắc đến bà Mị, người dân ở xóm 2, xã Như Hòa đều xúc động khi bà phải sống một mình trong cảnh thiếu thốn mọi bề. Theo như lời chia sẻ của hàng xóm, bà Mị đang được nhập viện để mổ khối u sau khi bệnh diễn tiến nặng.

Chia sẻ về hoàn cảnh người phụ nữ lớn tuổi, ông Nguyễn Quốc Ái – Chủ tịch UBND xã Như Hòa, huyện Kim Sơn cho biết khoảng 30 tuổi, bà Mị phát hiện bị đau mắt nhưng vì không có tiền chữa trị nên dần dần bà đã không còn nhìn thấy đường.

"Sau khi xin được con nuôi, cố Hợi (người nuôi bà Mị) tiếp tục sinh được 2 người con gái nhưng không ai may mắn. Một người con gái thì bị bệnh nên đi vào miền Nam xin nương tựa nơi cửa Phật. Còn một người con gái nữa cũng không bình thường nên bà Mị phải sống một mình tại ngôi nhà của mẹ nuôi để lại", ông Ái thông tin.

20190920_090232

Ngôi nhà xập xệ là nơi trú ngụ của bà Mị ở cái tuổi xế chiều.

0ed7f657dab49989e4bdf91dca3487ff

Cách đây mấy ngày bà Mị đã được hàng xóm đưa đi bệnh viện để mổ khối u vú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Theo người dân địa phương, để có cơm ăn ngày ba bữa, bà Mị thường đi đến các khu chợ hoặc Đình, Chùa để xin ăn. Mọi sinh hoạt hàng ngày bà Mị đều tự vận động từ việc nấu ăn, tắm giặt.

"Trước đây cái nhà bếp vài lần cháy khiến cho hàng xóm gặp nhiều phen hú vía. Sau đó các cháu họ của bà ấy sắm cho chiếc bếp gas rẻ tiền và chiếc nồi cơm điện. Tự bà ấy bật lên, nếu sờ thấy nóng thì bắt đầu xào nấu, còn nồi cơm thấy nóng tức là đã cắm điện", một người hàng xóm xót xa kể.

Cũng theo những người hàng xóm, bà Mị bắt đầu trở bệnh và khó khăn trong sinh hoạt từ cách đây hơn 2 năm. Khi được đưa đi khám, bác sĩ phát hiện bà bị ung thư vú. Tuy nhiên, do sống một mình không nơi nương tựa nên bà Mị phải chấp nhận số phận cho đến khi bà được người dân hỗ trợ đi bệnh viện để phẫu thuật.

20190920_091022

Bên trong ngôi nhà chỉ có duy nhất một chiếc giường

69874622_1693573557453924_7811784743866859520_n

Và một lối đi sang khu gian giữa căn nhà.

"Trong những ngày này có một số người là họ hàng xa và hàng xóm tình nguyện thay nhau chăm sóc cho bà Mị. Đây là trường hợp éo le, chính quyền địa phương cũng đang nỗ lực vận động các tổ chức xã hội, đoàn thể cá nhân giúp đỡ cho bà Mị", đại diện chính quyền chia sẻ.

Về ngôi nhà cũ kỹ bà Mị đang sống, những người có họ hàng cho biết, sau khi bà cụ mất, hai người em gái nói trên đều không bình thường nên không ai nhận thừa kế.

20190920_092628

Hàng xóm mong muốn cộng đồng chung tay dựng lại ngôi nhà nhỏ để bà Mị có chỗ che nắng che mưa.

20190920_090340

Khu bếp xập xệ đã từng bị cháy nhiều lần

Vì vậy, ngôi nhà được sang tên cho đứa cháu gái (con của một trong hai người em gái bà Mị) nên về mặt pháp luật thì rất khó giải quyết một chỗ ở riêng cho bà Mị.

"Chúng tôi có làm hồ sơ lên cấp tỉnh để xin sửa lại chỗ ở cho bà Mị, nhưng ngôi nhà lại mang tên đứa cháu, mà muốn dựng ngôi nhà nhỏ đủ cho mình bà Mị thì phải còn làm thủ tục tách thổ", đại diện chính quyền địa phương chia sẻ.

Trước hoàn cảnh éo le của bà Mị, rất mong quý bạn đọc quan tâm, giúp đỡ. Vì bà Mị không có số điện thoại liên lạc, nên mọi sự hỗ trợ xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Thiện, Báo điện tử Trí Thức Trẻ.

Vui lòng ghi rõ nội dung ủng hộ và tên người ủng hộ qua số tài khoản: 1912.832.546.5015.

Báo Điện tử Trí Thức Trẻ - Techcombank Hai Bà Trưng - Hà Nội.

Địa chỉ: Tầng 21 Tòa nhà Center Building, Hapulico. Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline: 0943.113.999.

Tòa soạn sẽ là nhịp cầu nối Tấm lòng thiện của độc giả tới những hoàn cảnh khó khăn.

Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ
Đọc thêm