Ghi nhận 42 người xã Kim Thượng, Phú Thọ dương tính với HIV: Bệnh nhân nhỏ nhất 18 tháng, lớn nhất 80 tuổi

Minh Khôi - Minh Ngọc, Theo Thời đại

Theo kết quả sơ bộ, có 42/490 mẫu khẳng định dương tính với HIV. Các ca nhiễm HIV ở các độ tuổi khác nhau, thấp nhất là bé gái 18 tháng tuổi, cao nhất là 80 tuổi, trong đó, có 17 nam và 25 nữ.

42 người tại một xã ở Phú Thọ dương tính với HIV

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6, hai trường hợp tử vong do AIDS tại khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đều có địa chỉ ở khu Chiềng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Trong thời điểm này, 4 trường hợp nhiễm mới được phát hiện trên cùng địa bàn.

Ghi nhận 42 người xã Kim Thượng, Phú Thọ dương tính với HIV: Bệnh nhân nhỏ nhất 18 tháng, lớn nhất 80 tuổi - Ảnh 1.

Cháu H.N.Q. (18 tháng tuổi, Kim Thượng) bị HIV, chân cháu hiện đang bị lở loét chưa lành.

Trước tình hình đó, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn triển khai đề tài nghiên cứu khoa học về "Tình trạng sức khỏe của người dân liên quan đến một số bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm tại cộng đồng" tại xã Kim Thượng từ ngày 1 đến 31/7. 

Trung tâm y tế huyện đã lấy mẫu máu xét nghiệm cho 490 người, trong đó ghi nhận 42 người nhiễm HIV. Các ca nhiễm HIV ở các độ tuổi khác nhau, thấp nhất là bé gái 18 tháng tuổi, cao nhất là 80 tuổi, trong đó, có 17 nam và 25 nữ.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Thọ cùng các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Cục Phòng chống HIV/AIDS đã có buổi khảo sát tại xã Kim Thượng. 

Nhiều trường hợp đã mắc bệnh từ lâu và chuyển sang giai đoạn AIDS

Theo các chuyên gia y tế, trong số 42 trường hợp được phát hiện dương tính với HIV, nhiều người đã mắc bệnh từ lâu và chuyển sang giai đoạn AIDS.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, con số 42 người mới phát hiện HIV ở xã Kim Thượng có người đã chuyển sang giai đoạn AIDS, tức là đã nhiễm HIV nhiều năm.

Ghi nhận 42 người xã Kim Thượng, Phú Thọ dương tính với HIV: Bệnh nhân nhỏ nhất 18 tháng, lớn nhất 80 tuổi - Ảnh 2.

Anh P.V.Đ. cũng không hiểu vì sao mình lại bị lây nhiễm HIV bởi anh không quan hệ ngoài luồng.

Cũng theo ông Long, đến thời điểm này chưa có đầy đủ thông tin kết luận hay định hướng về nguồn lây nào. Vì vậy, thời gian tới, đoàn tiếp tục điều tra, xác minh thông tin.

Điều đáng chú ý, theo phản ánh của một số người dân, nhiều người bị HIV không có quan hệ ngoài luồng, chưa từng đi ra ngoài mà chỉ quanh quẩn ở nhà làm ruộng, đi cày.

Phần lớn người dân ở đây đều không biết nguyên nhân do đâu mà lại có HIV. Điểm chung của một số người bệnh là từng đến nhà y sĩ Th. chữa bệnh (người địa phương, đang công tác tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn).

Tuy nhiên, chiều 13/8, trả lời báo chí, ông Lê Quang Thọ khẳng định: Sở Y tế tỉnh Phú Thọ chưa từng cấp phép hành nghề cho y sĩ H.T.Th. Quá trình theo dõi, sở chưa nhận bất cứ nguồn tin nào về việc có người khám chữa bệnh tại nhà không phép từ trước năm 2017. Sự việc này chỉ phát hiện khi có thông tin lan truyền trong cộng đồng.

Trước đó, địa bàn xã Kim Thượng rộ thông tin nhiều người phải đi xét nghiệm máu vì nghi nhiễm HIV. Người đầu tiên là một nữ bệnh nhân trung tuổi (khu Chiềng 3, xã Kim Thượng) được phát hiện bị nhiễm HIV. Người này cho biết chỉ sinh sống quanh nhà và mắc bệnh nên đến nhà y sĩ Th., làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, để tiêm thuốc.

Sau khi nghe được thông tin trên, nhiều người dân sinh sống tại đây xôn xao và cho rằng bệnh nhân bị nhiễm HIV trong quá trình tiêm và điều trị tại nhà y sĩ Th. Nhiều người dân nghi ngờ có thể y sĩ Th. đã sử dụng chung bơm kim tiêm nên đã bị lây bệnh.

Những người đã từng đến nhà y sĩ Th. điều trị trước đó đã đến Trung tâm y tế huyện Tân Sơn lấy máu làm xét nghiệm. Tổng cộng gần 30 trường hợp tự nguyện đi xét nghiệm.

Chia sẻ
Đọc thêm