Vợ của y sĩ bị nghi để lây HIV cho hàng loạt người ở Phú Thọ: "Nhiều người chưa rõ thực hư đã vào nhà quay chụp rồi đăng thông tin lên mạng"

BÁ CƯỜNG,, Theo Thời đại

Nhiều người dân ở địa phương khẳng định được y sỹ T. tiêm trong nhiều năm nay nhưng không hề bị các bệnh lây nhiễm. Họ cũng khẳng định nhiều lần chứng kiến tận mắt việc y sĩ này xé vỏ từng bao xi lanh tiêm cho từng người rồi vứt vào sọt rác.

Vụ việc 42 người bị phát hiện dương tính HIV ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) đang gây xôn xao cả một vùng quê. Đây là một xã khá biệt lập, nằm trong vùng đệm của vườn quốc gia Xuân Sơn, địa hình và giao thông khá chia cắt với các vùng xung quanh.

Vì hầu hết người dân ở đây không đi ra khỏi địa phương, nguồn lây nhiễm loại vi rút này trở nên hạn chế. Khi xảy ra sự việc, nhiều người đổ dồn ánh mắt nghi ngờ vào hoạt động tiêm truyền của y sĩ Hà Trần T., một trong những người hành nghề khám chữa bệnh tại nhà (trái phép) trên địa bàn. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng việc nghi ngờ, thậm chí là quy kết như vậy là sai trái.

Tôi nhìn thấy y sỹ T. xé túi xám lấy xi lanh tiêm cho từng người một, xong rồi lại vứt vào thùng rác

Trò chuyện với chúng tôi, cụ bà Tô Thị B. (SN 1949, trú bản Chiềng 1, xã Kim Thượng) cho biết cụ rất bức xúc khi nghe nhiều người quy kết cho việc y sỹ T. là người gây nên vụ nhiễm HIV cho nhiều người trong xã. "Bản thân tôi mấy ngày nay nghe nhiều người nói rằng T. chính là người đã lây nhiễm HIV cho hàng chục người trong xã. Tôi rất không bằng lòng về những lời đồn đoán này.

Vợ của y sĩ bị nghi để lây HIV cho hàng loạt người ở Phú Thọ: Nhiều người chưa rõ thực hư đã vào nhà quay chụp rồi đăng thông tin lên mạng - Ảnh 1.

Cụ bà Tô Thị B.

Bản thân tôi là một người nhiều tuổi, hay đến nhờ T. thăm khám, ngoài ra không họ hàng gì với T. để đi bênh vực anh ấy. Từ hồi T. mới bắt đầu hoạt động thăm khám và tiêm cho những người dân trong vùng thì tôi cũng là một trong những vị khách đầu tiên.

Có những lần tôi nhìn thấy nhiều người cùng ngồi xếp hàng chờ được anh T. thăm khám. Mỗi lần tiêm cho một ai, anh ấy lại xé túi xám đựng xi lanh mới để dùng, xong lại vứt bỏ vào sọt rác. Việc nói anh ấy dùng một bơm kim tiêm cho nhiều bệnh nhân là không đúng", cụ B. nói.

Một phụ nữ khác là chị Nguyễn Minh H. (43 tuổi, trú bản Chiếng 1) cũng không đồng tình chuyện nhiều người quy kết y sỹ T. đã lây nhiễm HIV cho hàng chục bệnh nhân trong vùng. Chị H. kể: "Tôi có 4 đứa con, hai đứa đã lớn, hai đứa năm nay mới 1 tuổi, tất cả đều nhiều lần nhờ y sỹ T. thăm khám, tiêm thuốc. Bản thân tôi 4 năm trước bệnh rất nặng, nhiều lần phải đến nhờ anh T. tiêm cho.

Vợ của y sĩ bị nghi để lây HIV cho hàng loạt người ở Phú Thọ: Nhiều người chưa rõ thực hư đã vào nhà quay chụp rồi đăng thông tin lên mạng - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Minh H. và con nhỏ của mình.

Có những lần tiêm cho tôi nhiều loại thuốc khác nhau trong cùng một lần tiêm, tôi vẫn thấy anh ấy dùng các xi lanh khác nhau, không có chuyện dùng chung lẫn lộn. Vừa rồi gia đình tôi cũng đã đi xét nghiệm nhưng không ai bị nhiễm HIV."

Ngoài những người này, rất nhiều bệnh nhân nhiễm HIV cũng không cho rằng y sỹ T. là người lây bệnh cho mình. Trước khi phát hiện ra 42 ca nhiễm mới trong đợt này thì theo số liệu của trạm y tế xã Kim Thượng, địa phương đã quản lý 9 trường hợp khác đã nhiễm HIV tích lũy trong nhiều năm qua.

Vợ y sĩ T. chia sẻ: "Nhiều người chưa rõ thực hư đã đưa hình ảnh, thông tin của chúng tôi lên mạng"

Liên quan đến vụ việc, chị H. vợ của y sỹ T. cho biết cuộc sống gia đình bị đảo lộn nhiều kể từ một tháng nay, từ khi rộ lên thông tin chồng của chị đã lây nhiễm HIV cho nhiều người. Chị cho biết nhiều người còn đồn đoán chuyện chồng của chị đã lây nhiễm HIV của chính mình cho những người khác. Trước thông tin đó thì cả nhà chị đã đi xét nghiệm và đều âm tính với vi rút này.

Vợ của y sĩ bị nghi để lây HIV cho hàng loạt người ở Phú Thọ: Nhiều người chưa rõ thực hư đã vào nhà quay chụp rồi đăng thông tin lên mạng - Ảnh 3.

Vợ và mẹ y sỹ T.

"Cây ngay không sợ chết đứng, người ta nói như thế nào thì kệ người ta. Có những người chưa xin phép gia đình đã hùng hổ vào nhà quay chụp rồi nói nhiều điều rất mất lịch sự, chưa rõ thực hư đã đưa hình ảnh, thông tin của chúng tôi lên mạng", chị H. chia sẻ.

Chị H. cho biết kể từ 1 tháng nay sự việc đồn đoán khiến chị không dám ra khỏi nhà, do suy nghĩ nhiều, chị đã sụt mất 5kg. Anh T. vẫn đi làm bình thường, tuy nhiên thường xuyên bị căng thẳng.

Gia đình cho biết anh T. học xong cấp 3 thì ở quê làm kinh tế, sau đó đi học y điều dưỡng ở Việt Trì (Phú Thọ). Ra trường anh T. làm hợp đồng ở trạm xá 2 năm rồi thi đỗ vào bệnh viện huyện. Trong quá trình làm việc anh được cơ quan cử đi học nhiều đợt để nâng cao tay nghề.

Trước đó, khi trao đổi với báo chí , y sỹ T. cho biết anh luôn đặt chữ tâm lên đầu khi hành nghề và cái kim tiêm cũng không đáng bao tiền nên không thể có chuyện tiêm cho nhiều người mà không thay kim tiêm.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt để điều tra làm rõ và tìm biện pháp xử lý.

Chia sẻ
Đọc thêm