Gặp nữ huấn luyện viên 9X dạy nhảy xinh đẹp

Bài: Mia; Ảnh: Louis Hải Duy, Theo Trí Thức Trẻ

22 tuổi, Vân Diễm trở thành HLV của môn nghệ thuật quý tộc Dancesport. Cô chia sẻ, để có thể thành công trong bộ môn này, cần phải bỏ vào không những công sức mà cả tiền của rất lớn.

*Họ tên : Cao Thị Vân Diễm

*DOB : 27-1-1991

*Nghề nghiệp:  -Công tác tại trường CĐ múa Việt Nam.

  -Huấn luyện viên môn khiêu vũ thể thao tại sở thể dục thể thao Hà Nội.

*Thành tích:    -Vận động viên quốc gia -Kiện tướng cấp quốc gia từ năm 2008 đến nay.

   - Đạt được 20 cúp vàng và huy chương vàng, 9 cúp bạc và huy chương bạc, 2 huy chương đồng các giải trong và ngoài nước.

    - Vinh dự nhận bằng khen của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh - sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc trong phong trào thi đua làm theo lời Bác của tuổi trẻ các trường Văn hoá, thể thao và du lịch.


Gặp nữ huấn luyện viên 9X dạy nhảy xinh đẹp 1
Vân Diễm - nữ VĐV, HLV Dancesport 9x tài năng, xinh đẹp - (Ảnh nhân vật cung cấp)

Yêu, đổ mồ hôi, máu và nước mắt cho môn nghệ thuật quý tộc

9 tuổi, Vân Diễm được mẹ cho đi học múa tại Cung thiếu nhi Hà Nội vì muốn con gái rượu khỏe mạnh hơn. Đến năm 12 tuổi, Diễm đã vào trường Cao đẳng Múa để khổ luyện với ước mơ trở thành một nghệ sĩ múa. Thế rồi, ngã rẽ Dancesport đến với cô như một cái duyên.

Tình cờ được bạn bè rủ đi học Dancesport, vì tò mò, cô cũng đăng ký đi học để thử xem bộ môn mới này như thế nào. Vốn là người học múa từ nhỏ, Diễm tiếp thu khá nhanh những gì được dạy và được rất nhiều lời mời làm bạn nhảy, luyện tập, thi đấu. Nhờ có thành tích tốt, Vân Diễm được chọn vào đội tuyển Hà Nội và gắn bó với con đường thi đấu chuyên nghiệp.

Gặp nữ huấn luyện viên 9X dạy nhảy xinh đẹp 2
Phút xuất thần của Vân Diễm trong một cuộc thi nhảy - (Ảnh nhân vật cung cấp)

Kể về niềm đam mê suốt đời của mình, cô hào hứng chia sẻ: “Dancesport là môn thể thao rất dễ làm người ta mê mẩn, vì vừa được nhảy, vừa được nghe nhạc thư giãn, vừa được luyện tập thể thao tốt cho sức khoẻ...một công đôi ba việc. Quan trọng hơn cả là mỗi điệu nhảy trong Dancesport lại có 1 tính chất khác nhau, lúc thì nhẹ nhàng quyến rũ, lúc thì vui vẻ, cá tính pha chút sexy...”

Nghe có vẻ như con đường đến với Dancesport của cô gái này hết sức thuận lợi, nhưng thực tế, đằng sau đó là rất nhiều chông gai. Vân Diễm chia sẻ, để đạt được thành công trong bộ môn nghệ thuật quý tộc này, cần phải đầu tư rất nhiều công sức và tiền của.

Gặp nữ huấn luyện viên 9X dạy nhảy xinh đẹp 3

Gặp nữ huấn luyện viên 9X dạy nhảy xinh đẹp 4
Vân Diễm chụp ảnh kỷ niệm trong một lần sang nước ngoài tập huấn - (Ảnh nhân vật cung cấp)

Theo như lời cô, Dancesport là bộ môn rất đắt đỏ, đắt từ chi phí học tập cho đến quần áo, giày dép để luyện tập, thi đấu. Muốn thành tài, các VĐV Dancesport cần phải ra nước ngoài học tập do điều kiện luyện tập ở Việt Nam chưa thuận lợi. Trước đây, cứ đến mùa hè, Diễm lại ra nước ngoài để tập huấn: Singapore, Đức, Ý. Tâu Ban Nha, Thái Lan, Trung Quốc,…

Tuy được nhà nước đầu tư một phần, nhưng Diễm cũng nhận được sự ủng hộ lớn của gia đình, đặc biệt là mẹ. Cô chia sẻ: “Mẹ luôn luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để mình được làm những điều mình thích và phát huy những thế mạnh của mình. Mình được như ngày hôm nay là nhờ có mẹ”.

Gặp nữ huấn luyện viên 9X dạy nhảy xinh đẹp 5
Để có được thành công, Vân Diễm đã phải đổ rất nhiều mồ hôi, máu và nước mắt trên sàn tập.

Tất nhiên, ngoài tiền của, những giọt mồ hôi, nước mắt và cả máu mà Vân Diễm bỏ ra trên sàn tập mới là yếu tố chính làm nên thành công của cô ngày hôm nay. Từ khi còn rất nhỏ, cô đã phải khổ luyện cùng bộ môn này. Khi đó, một ngày của cô bắt đầu từ lúc 6h sáng và kết thúc lúc 1h đêm, sáng học múa, chiều học văn hoá, tối luyện tập Dancesport, thời gian ngủ khoảng 5 tiếng, 10 tiếng dành cho học múa, học nhảy, 2-3 tiếng học bài về nhà.Nhìn cô vất vả vừa học hành, vừa luyện tập, mẹ cô xót xa cho con gái nhỏ, nhưng Diễm thì luôn quyết tâm: “Con làm được mà”.

Từ khi còn nhỏ, Diễm đã phải tự lập do đi xa nhiều, tự chăm sóc bản thân. Có những lúc gặp phải chấn thương, đau đớn nhưng vẫn phải cắn răng chịu đựng. “Không được tập luyện, không được nhảy, không được làm điều mình thích mới thật sự là cực hình” – Diễm nói.

Gặp nữ huấn luyện viên 9X dạy nhảy xinh đẹp 6
Vân Diễm trẻ trung, vui tươi ngoài đời thường - (Ảnh nhân vật cung cấp)

Lần đầu tiên Vân Diễm lên sân khấu biểu diễn là vào năm 2005, khi mới 14 tuổi. Vạn sự khởi đầu nan, lúc ấy, vừa run, vừa sợ, cô bé Vân Diễm đã trượt ngay từ “vòng gửi xe”. Nhưng thay vì khóc lóc, chán nản, cô gái bé nhỏ nhưng ý chí không hề nhỏ này quyết nuôi chí “phục thù”.

Nhờ vậy, hiện giờ cô đã sở hữu trong tay một bộ sưu tập thành tích khủng: 20 cúp vàng, 9 cúp bạc và huy chương bạc, 2 huy chương đồng tại các giải khiêu vũ trong nước, quốc tế.

Gặp nữ huấn luyện viên 9X dạy nhảy xinh đẹp 7
Từ bé đã phải tự lập nên Vân Diễm rất mạnh mẽ.

Khó khăn nhất trong Dancesport là vấn đề bạn nhảy

Đối với Vân Diễm, điều khó khăn nhất trong Dancesport không phải là chấn thương, không phải là những bước nhảy khó mà là vấn đề bạn nhảy. Cô chia sẻ: “Tìm được 1 người bạn nhảy thật sự hợp với mình cũng là điều rất khó. Để đạt được thành công thì ngoài việc luyện tập rất nhiều còn phải hợp nhau về mục tiêu, chí hướng, tình yêu và nhiệt huyết dành cho bộ môn của mình. Nếu không có đủ những yêu tố đó thì sẽ không thể cùng nhau đi đến thành công được”.

Gặp nữ huấn luyện viên 9X dạy nhảy xinh đẹp 8
Vân Diễm cho rằng khó khăn lớn nhất trong Dancesport là vấn đề bạn nhảy.

Vân Diễm đã từng buồn lòng và có ý định bỏ cuộc cũng chỉ vì chuyện bạn nhảy. Sau một thời gian dài, mất công tập luyện, dựng bài đầu tư rất nhiều về cả tài chính lẫn thời gian, tâm huyết thì lại không may có 1 vài lý do mà Diễm và bạn nhảy cảm thấy không hợp, không thể tiếp tục hợp tác và đành phải đi tìm bạn nhảy mới, làm lại từ đầu. Lúc đó, cô thấy rất nản và mệt mỏi, bởi phải làm lại từ đầu đã khó, tìm được một bạn nhảy tốt, hợp với mình càng vất vả và khó khăn hơn rất nhiều.

Gặp nữ huấn luyện viên 9X dạy nhảy xinh đẹp 9
Việc tập luyện, dựng bài với mỗi bạn nhảy đều rất công phu, tốn thời gian - (Ảnh nhân vật cung cấp)

Diễm đã định nghỉ luôn, từ bỏ luôn, nhưng nghỉ vài hôm là lại thấy không chịu được, lại tự nhủ với bản thân, mình còn trẻ, phải cố gắng lên, phải làm tất cả những gì có thể để được tiếp tục sống trong niềm đam mê của mình, tiếp tục thi đấu và cống hiến. Cô vực dậy tinh thần và cố gắng đến tận bây giờ.

Gặp nữ huấn luyện viên 9X dạy nhảy xinh đẹp 10
Đã có lúc cô định từ bỏ Dancesport vì vấn đề với bạn nhảy...

Cô chia sẻ: “Để thành công được trong nghề này ngoài những yếu tố cần thiết của 1 vận động viên như sức khoẻ, thời gian, tình yêu, niềm đam mê, nhiệt huyết, khả năng về kinh tế ra thì 1 điều quan trọng hơn cả là mình phải luôn luôn biết lắng nghe, biết cách cư xử khéo léo để dung hoà được mối quan hệ tốt với người bạn nhảy của mình, như vậy 1 đôi nhảy mới bền chặt và lâu dài được. Vì hai người chỉ là bạn bè bình thường, ai cũng có cá tính của mình, không ai hoàn hảo cả nên để có thể đi cùng nhau trên con đường sự nghiệp lâu dài là cả một nghệ thuật sống mà cả hai cùng phải rất khéo léo để không bị đứt gánh giữa đường”.

Gặp nữ huấn luyện viên 9X dạy nhảy xinh đẹp 11
...nhưng rồi tình yêu nghề đã giúp Diễm vực lại tinh thần, tiếp tục đam mê.

Từ VĐV nóng bỏng trở thành cô giáo ươm mầm non Dancesport cho Tổ quốc

Trong quá trình luyện tập và thi đấu, thế mạnh của Vân Diễm là những điệu nhảy Latin nóng bỏng (Rumba, Cha Cha, Jive, Samba, Paso double). Cô vô cùng yêu thích sự trẻ trung, vui tươi của những điệu Latin. Hiện giờ, sau khi đã đạt được những thành tích, vị trí nhất định với Latin, Diễm chuyển sang luyện tập và dành nhiều thời gian cho các điệu Standard (Slow waltz, Tango, Viennese waltz, Quickstep, Slow foxtrot) du dương, mềm mại để thử thách, hoàn thiện thêm chính mình.

Gặp nữ huấn luyện viên 9X dạy nhảy xinh đẹp 12
Hiện giờ, Vân Diễm đang là HLV Dancesport.

Ngoài ra, công việc chính hiện tại của Diễm là HLV Dancesport. Hàng ngày, cô mở các lớp dạy phong trào và dạy thi đấu chuyên nghiệp, truyền lại lửa đam mê của mình cho người khác. Học trò của cô có rất nhiều lứa tuổi, có những em bé chỉ mới học tiểu học đam mê và khổ luyện theo con đường chuyên nghiệp như Diễm ngày xưa, cũng có những bác lớn tuổi tham gia lớp học để rèn luyện sức khỏe và thư thái tinh thần.

Đối với từng lứa tuổi, Diễm có những phương pháp dạy học với nhau và đều tận tình chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân:

Gặp nữ huấn luyện viên 9X dạy nhảy xinh đẹp 13
Ước mơ của cô là góp phần bé nhỏ ươm mầm cho những tài năng Dancesport của Tổ quốc.

"Mình muốn truyền lại cho học sinh của mình những gì mình đã được học, đã tích góp được trong bao nhiêu năm học tập và thi đấu, đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho nền khiêu vũ thể thao nước nhà. Ước ao của mình là được nhìn thấy học sinh của mình đứng trên sàn thi đấu, giúp các em thực hiện được niềm đam mê và đạt được thành công trên con đường sự nghiệp của mình”.

Chia sẻ
Đọc thêm