Những nữ doanh nhân số một của Việt Nam được Forbes vinh danh

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, hãy cùng điểm danh những nữ doanh nhân số một của Việt Nam khiến cánh mày râu phải ngả mũ ngưỡng mộ.

Bà Mai Kiều Liên - chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk (VNM)

Bà Mai Kiều Liên sinh năm 1953 tại Paris, Pháp, là con gái của một bác sĩ. Cha của bà giống như một người thầy đã dẫn dắt, định hướng cho tương lai của bà.

17 tuổi ,bà đã được nhà nước cử sang Nga học. Năm 20 tuổi, bà Liên đang là cô sinh viên tại Đại học Chế biến thịt và sữa ở Nga. Tốt nghiệp Đại học năm 1976, bà trở về Việt Nam làm kỹ sư phụ trách khối sản xuất sữa đặc và sữa chua của nhà máy sữa Trường Thọ. Đến sau 30 tuổi, bà Liên mới được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Vinamilk và sau đó là Tổng giám đốc từ tháng 12/1992 cho đến ngày nay.

Những nữ doanh nhân số một của Việt Nam được Forbes vinh danh 1

Trong danh sách “Những nữ doanh nhân quyền lực của khu vực châu Á năm 2014” do Forbes vừa công bố, bà Mai Kiều Liên đứng thứ 23/48 và là nữ doanh nhân Việt Nam có thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng này. Đây là lần thứ ba bà Liên lọt vào bảng xếp hạng nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á của Forbes.

Dù đã bước sang tuổi 61, bà Liên vẫn giữ được phong độ của mình. Dưới sự lãnh đạo của vị nữ "thuyền trưởng" này, Vinamilk đã liên tục tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm qua; trở thành 1 bluechip hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, đứng trong top những doanh nghiệp có doanh thu, lợi nhuận và vốn hóa lớn nhất. Năm 2013, doanh thu của Vinamilk tăng 17% lên 1,5 tỷ USD (tương đương 31500 tỷ đồng).

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE)

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh sinh năm 1952. Trong thời gian chiến tranh, bà Mai Thanh từng tham gia hoạt động thanh niên xung phong. Sau đó, bà sang Đức học Đại học và tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí điện tại Đại học Karl-Marx-Stadt. Năm 1982, bà về nước rồi vào làm tại REE. Đến năm 1985, bà gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo của REE.

Những nữ doanh nhân số một của Việt Nam được Forbes vinh danh 2

Gần 30 năm bền bỉ cống hiến, bà Nguyễn Thị Mai Thanh đã đứng đầu sóng ngọn gió, đưa con tàu REE đến với nhiều bến vinh quang. Công ty của bà là công ty đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2000. Bà cũng dẫn dắt REE đột phá sang các mảng kinh doanh mới sinh lời lớn như BĐS trong vài năm trước và gần đây là đầu tư tài chính vào lĩnh vực năng lượng. Theo Báo cáo tài chính của REE năm 2013, công ty này có lợi nhuận sau thuế chưa phân phối cuối năm 2013 đạt 1.353,7 tỷ đồng, tăng gần 530 tỷ đồng (tăng gần 50%).

Trong danh sách “Những nữ doanh nhân quyền lực của khu vực châu Á năm 2014”kể trên, bà Nguyễn Thị Mai Thanh đứng thứ 28.

Bà Nguyễn Thị Nga - người sáng lập và kiểm soát của BRG, chủ tịch HĐQT SeaBank

Bà Nguyễn Thị Nga sinh năm 1955, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Kế hoạch (nay là Đại học Kinh tế Quốc dân). Bà đã từng học qua nhiều lớp kinh tế ở Pháp, Đức, Nhật Bản, Úc và là người Việt Nam đầu tiên được mời học ở George Town (Mỹ), do quỹ tài trợ của bà Hillary Clinton dành riêng cho các nhà lãnh đạo tập đoàn kinh tế.

Bà hiện đang nắm cương vị chủ tịch HĐQT ngân hàng SeaBank, là người sáng lập và kiểm soát của BRG, bà cũng sở hữu hai khách sạn ở Hà Nội được tập đoàn Hilton Hotels Worldwide quản lý, đồng thời nắm cổ phần hơn 30% trong công ty bán lẻ Intimex.

Những nữ doanh nhân số một của Việt Nam được Forbes vinh danh 3

Bà Nga được mệnh danh là một trong những “tỷ phú đô la” của Việt Nam. Theo ước tính, các mảng kinh doanh của bà Nga đem lại mức doanh thu hơn 435 triệu USD trong năm 2013 (tương đương 12.615 nghìn tỷ đồng).

Trong danh sách “Những nữ doanh nhân quyền lực của khu vực châu Á năm 2014” của Forbes, bà Nga đứng thứ 29, ngay sau bà Nguyễn Thị Mai Thanh.

Bà Phạm Thị Việt Nga – chủ tịch HĐQT công ty dược Hậu Giang

Năm ngoái, lọt vào danh sách 50 nữ doanh nhân có thành tích tốt nhất châu Á năm 2013 của Forbes có hai nữ doanh nhân Việt, bà Mai Thị Kiều Liên và bà Phạm Thị Việt Nga.

Bà Phạm Thị Việt Nga sinh năm 1951 tại huyện Châu Thành tỉnh Cần Thơ. Sinh ra và lớn lên trong kháng chiến, lại chịu tiếng thiệt thòi là ít học, bằng nỗ lực bản thân, bà Nga tốt nghiệp trường Đại học Dược, trở thành dược sĩ năm 1980 và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ năm 2003.

Những nữ doanh nhân số một của Việt Nam được Forbes vinh danh 4

Được bổ nhiệm làm Giám đốc Xí nghiệp Dược Hậu Giang năm 1988, đến nay là công ty dược Hậu Giang, bà Nga đã đưa công ty trở thành thương hiệu dược số một Việt Nam và giành lại thị trường nội địa từ các hãng nước ngoài. Bà đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới, nhờ những thành công vượt bậc trong kinh doanh cũng như hoạt động xã hội của bà.

Năm 2011, công ty của bà Giang lọt “Top 200 Công ty vừa và nhỏ tốt nhất Châu Á” do Forbes bình chọn.

Chia sẻ
Đọc thêm