Gặp nam sinh đạt điểm 10 môn Văn tốt nghiệp THPT 2021: Mê văn chương đến nỗi xin được đứng lớp nhưng chọn ngành học đại học mới khiến ai nấy ngạc nhiên

Hạ Uyên, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Kỳ thi tốt nghiệp THPT xuất hiện bài văn đạt điểm 10 của chàng trai Quảng Nam. Đây là thành tích không mấy ngạc nhiên với các thầy cô ở trường Quang theo học.

Em Đặng Văn Quang (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), học sinh chuyên Văn Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, Hội An là thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trong bài thi Ngữ Văn, Quang làm 8 trang giấy:

"8 trang theo em không quá ngắn cũng không quá dài, nó ở mức vừa phải. Nhưng với em, một bài văn hay là chuyển tải được đầy đủ những ý tưởng, suy nghĩ riêng, độc đáo vào những câu chữ súc tích, ngắn gọn. Viết dài thì có thể được, nhưng để viết ngắn mà vẫn giữ được chất văn, cái hồn cốt, tinh thần của bài viết thì khó". 

Nói về kết quả này, Quang cho rằng mình không quá bất ngờ: "Khi thi xong, tuy không dám chắc rằng sẽ được điểm 10 nhưng em cảm thấy bài làm của mình khá trọn vẹn. Ba năm qua em tham gia khá nhiều cuộc thi lớn nhỏ, khi biết tin được điểm 10, nhìn lại hành trình mà mình đã nỗ lực, em cảm thấy những cố gắng thực sự rất đáng giá".

Gặp nam sinh đạt điểm 10 môn Văn tốt nghiệp THPT 2021: Mê văn chương đến nỗi xin được đứng lớp nhưng chọn ngành học đại học mới khiến ai nấy ngạc nhiên - Ảnh 1.

Quang là một học sinh giỏi toàn diện, học đều ở tất cả các môn.

Quang cho biết để chuẩn bị cho kỳ thi, em ôn đều tất cả các tác phẩm có trong sách giáo khoa chứ không chú trọng "ôn tủ" bài nào. "Tất cả những tác phẩm văn học em đều học, cảm nhận, phân tích kỹ, bởi mình là người học Văn", nam sinh xứ Quảng nói.

Là học sinh chuyên Văn, những năm qua, Quang đã 3 lần đoạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh, đoạt giải nhất môn Văn trong kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 tổ chức tại TP.HCM. Quang cũng đoạt giải nhì môn Ngữ Văn trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.

Điểm 10 môn Văn mà Quang giành được là món quà đặc biệt mà cậu học trò nghèo dành cho gia đình. Nhà Quang có hoàn cảnh khó khăn, ba mẹ thường xuyên đau yếu. Ba lẫn mẹ của Quang sống bằng nghề buôn bán nhỏ ở chợ. Công việc buôn bán cũng không ổn định, thu nhập lại thấp, hơn nữa trong hai năm vừa qua, vì dịch nên cuộc sống cả gia đình càng trở nên bấp bênh, thiếu thốn.

Gặp nam sinh đạt điểm 10 môn Văn tốt nghiệp THPT 2021: Mê văn chương đến nỗi xin được đứng lớp nhưng chọn ngành học đại học mới khiến ai nấy ngạc nhiên - Ảnh 2.

Quang là nam sinh duy nhất trong lớp chuyên Văn.

Quang chia sẻ về bí quyết học Văn của mình: "Có một điều thú vị ở văn chương đó là, văn rất gần với chúng ta, thậm chí chứa đựng chúng ta. Có lẽ cũng xuất phát từ đam mê cháy bỏng với môn Văn, nên em đã học bằng tất cả sự "mở cửa" của tâm hồn, cảm nhận bằng trái tim. Còn về phương pháp học Văn thì với em, em thường kết hợp giữa việc đọc sách, quan sát cuộc sống, ghi chép lại và thực hành viết".

Được biết Quang là một học sinh giỏi toàn diện, học đều ở tất cả các môn. Điểm trung bình các môn tự nhiên của Quang đều trên 9.0.

Mê Văn nhưng chọn ngành... Kinh tế đối ngoại 

Có một chuyện ít ai biết, đó là vì quá mê Văn, sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, nam sinh này đã gọi điện cho cô giáo xin được... đứng lớp. Nguyện vọng này được chấp thuận và những giờ học của "thầy giáo trẻ" Đặng Văn Quang được các em học sinh khóa dưới mê mẩn.

"Thực sự, những ngày sắp rời xa mái trường THPT mà mình đã đồng hành trong 3 năm, em cảm thấy đam mê Văn trong em trỗi dậy mạnh mẽ lắm. Thế là em xin cô chủ nhiệm để mình được đứng lớp truyền đạt lại kiến thức và kinh nghiệm cho các em khóa dưới. Mỗi lần đứng lớp, em cảm thấy mình như sống lại một lần nữa với văn chương vậy", Quang nói.

Gặp nam sinh đạt điểm 10 môn Văn tốt nghiệp THPT 2021: Mê văn chương đến nỗi xin được đứng lớp nhưng chọn ngành học đại học mới khiến ai nấy ngạc nhiên - Ảnh 3.

TS. Văn Phương Trang là người đã luôn bên cạnh, định hướng, truyền đạt cho Quang những kiến thức và kinh nghiệm quý báu.

Yêu văn chương nhưng trong kỳ thi vừa qua, Quang quyết định chọn ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Đây là quyết định khiến nhiều người khá bất ngờ.

Quang bảo không phải vì học Văn không có tương lai, mà với em, cuộc sống là những lựa chọn. Em tôn trọng những lựa chọn của mình. "Sau quá trình suy nghĩ, tìm hiểu kĩ càng, em quyết định "rẽ" sang một hướng khác. Và em lựa chọn Đại học Ngoại Thương như một "bước đà" để thực hiện mục tiêu của em vào 3,4 năm sau".

Trả lời câu hỏi liệu hoàn cảnh gia đình có tác động phần nào đến quyết định chọn ngành học của mình không, Quang cho biết, lúc đầu khi chọn Đại học Ngoại Thương, em cũng có cân nhắc về học phí và hoàn cảnh gia đình. Nhưng Quang cũng đang cố gắng tìm và apply một số học bổng của các tổ chức phi chính phủ, và vào đại học em sẽ có kế hoạch khác cho bản thân mình để bố mẹ không phải lo lắng quá nhiều.

Hiện Quang đã nhận được giấy báo trúng tuyển ngành Kinh tế đối ngoại của trường ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Gặp nam sinh đạt điểm 10 môn Văn tốt nghiệp THPT 2021: Mê văn chương đến nỗi xin được đứng lớp nhưng chọn ngành học đại học mới khiến ai nấy ngạc nhiên - Ảnh 4.

Quang quyết định chọn ngành kinh tế đối ngoại của Trường đại học Ngoại thương Hà Nội để theo học.

"Em rất biết ơn ba mẹ em, những người đã luôn đồng hành, lắng nghe, sẻ chia với em trong hành trình vừa qua. Bên cạnh đó, em muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cô giáo chủ nhiệm của mình - TS. Văn Phương Trang, người đã luôn bên cạnh, định hướng, truyền đạt cho em những kiến thức và kinh nghiệm quý báu. Cô không chỉ là người cô, mà còn là một người bạn - sẵn sàng lắng nghe những chia sẻ, những vui buồn của em... Cô rất tâm lý với học trò.

Em cũng muốn gửi lời cảm ơn đến thầy giáo Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam. Là một người vô cùng tâm huyết với ngành giáo dục, thầy giáo Hà Thanh Quốc luôn đặt vấn đề "học chữ - làm người" lên hàng đầu. Đặc biệt, thầy luôn dành sự quan tâm, ưu ái đối với những học sinh giỏi Văn", Quang chia sẻ thêm.

Chia sẻ
Đọc thêm