Gặp dấu hiệu này chứng tỏ thận của bạn đang có vấn đề

N.Hà, Theo VOV
Chia sẻ

Với rất nhiều chức năng sinh học bên trong thận, điều quan trọng là phải phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào để kiểm tra ở giai đoạn sớm.

Gặp dấu hiệu này chứng tỏ thận của bạn đang có vấn đề - Ảnh 1.

Thận là cơ quan có chức năng lọc máu, loại bỏ chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể. Cơ quan hình hạt đậu này có kích thước bằng một nắm tay và nằm ngay dưới khung xương sườn ở mỗi bên của cột sống.

Gặp dấu hiệu này chứng tỏ thận của bạn đang có vấn đề - Ảnh 2.

Bạn có biết, toàn bộ máu của cơ thể con người đi qua thận khoảng 40 lần một ngày. Với rất nhiều chức năng sinh học bên trong thận, điều quan trọng là bạn phải phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào để kiểm tra bệnh hoặc nhiễm trùng ở giai đoạn sớm.

Gặp dấu hiệu này chứng tỏ thận của bạn đang có vấn đề - Ảnh 3.

Thường xuyên rơi vào tình trạng bơ phờ: Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi thường xuyên trong những ngày gần đây, đó có thể là do chất độc tích tụ trong cơ thể bởi thận hoạt động không bình thường. Lúc đó, độc tố sẽ ảnh hưởng đến các chức năng sinh học khác của cơ thể bạn và sự hiện diện của các tạp chất trong máu có thể dẫn đến một số biến chứng khác.

Gặp dấu hiệu này chứng tỏ thận của bạn đang có vấn đề - Ảnh 4.

Không thể ngủ đủ giấc: Mặc dù có rất nhiều lý do của việc bạn không ngủ đủ giấc nhưng không nên bỏ qua vấn đề về thận. Bởi tình trạng ngưng thở khi ngủ hoặc không thể ngủ đủ giấc có liên quan nhiều đến các bệnh về thận.

Gặp dấu hiệu này chứng tỏ thận của bạn đang có vấn đề - Ảnh 5.

Da khô, bong tróc và ngứa: Nếu tình trạng này kéo dài trong một thời gian dài hơn mà không có bất kỳ giải thích nào khác thì hãy đến gặp bác sĩ và xét nghiệm chức năng thận. Ngoài loại bỏ các chất độc ra khỏi máu, thận cũng thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Do đó, sự tích tụ chất độc sẽ làm xáo trộn lượng khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể, sau đó gây hại cho da và xương.

Gặp dấu hiệu này chứng tỏ thận của bạn đang có vấn đề - Ảnh 6.

Bàn chân sưng: Một quả thận không khỏe mạnh sẽ không thể loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể hoàn toàn. Do đó các chất độc này sẽ tích tụ trong cơ thể. Chẳng hạn như khi lượng natri dư thừa không được loại bỏ khỏi cơ thể, nó sẽ tích tụ ở bàn chân, mắt cá chân khiến chúng sưng lên. Có thể có một số lý do khác khiến bàn chân bị sưng, nhưng bạn nên liên hệ với bác sĩ trong trường hợp vết sưng vẫn tiếp tục kéo dài hơn.

Gặp dấu hiệu này chứng tỏ thận của bạn đang có vấn đề - Ảnh 7.

Bọng mắt: Nếu bạn nhận thấy sưng quanh mắt gây cảm giác có bọng mắt, hãy đi kiểm tra thận. Trong khi sự lắng đọng natri khiến chân phù nề, thì khi protein bị thoát ra ngoài qua nước tiểu do thận gặp vấn đề là nguyên nhân khiến mắt phồng lên.

Gặp dấu hiệu này chứng tỏ thận của bạn đang có vấn đề - Ảnh 8.

Đau cơ: Đau cơ không thể chịu đựng được cũng có thể do lượng chất độc tích tụ nhiều trong cơ thể khi thận không thể xử lý hết chúng. Khi gặp vấn đề đau nhức cơ không bỏ qua và cần đến ngay cơ sở y tế để được can thiệp vì nó có thể là triệu chứng của một số bệnh tiềm ẩn.

Gặp dấu hiệu này chứng tỏ thận của bạn đang có vấn đề - Ảnh 9.

Không thể thở bình thường: Khi có vấn đề ở thận, bệnh nhân không thể thở bình thường có thể là do thiếu hormone gọi là erythropoietin - kích thích sản xuất hồng cầu trong tủy xương. Khi thiếu erythropoietin, bạn có thể bị thiếu máu và cảm thấy khó thở.

Gặp dấu hiệu này chứng tỏ thận của bạn đang có vấn đề - Ảnh 10.

Thay đổi tần suất đi tiểu: Nhiều người đoán bệnh thận dựa trên sự thay đổi số lần đi tiểu. Nếu số lần đi tiểu của bạn tăng hoặc giảm so với tần suất bình thường trong vài ngày gần đây, đừng trì hoãn mà hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức./.

Chia sẻ
Đọc thêm