Gần Tết nhớ nấu nước râu ngô theo 3 cách này để vừa thải độc, hạ đường huyết, lại làm đẹp da thần tốc
Râu ngô nổi tiếng với rất nhiều công dụng cho sức khỏe, nhưng bạn đã biết cách sử dụng chúng hiệu quả chưa?
Cơ thể thay đổi thế nào nếu liên tục uống nước râu ngô trong 7 ngày?
Râu ngô là bộ phận quý giá bậc nhất của bắp ngô. Sau khi mua ngô, bạn hãy giữ lại phần râu ngô để đun nước uống. Thức uống dân dã này vừa dễ làm, vừa ngọt mát lại rất tốt cho sức khỏe. Thời điểm cận Tết tranh thủ uống nước râu ngô, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ, trong Đông y, râu ngô là thực phẩm tính bình, vị ngọt, không độc, lợi vào kinh gan, thận, bàng quang và tam tiêu... Râu ngô dùng làm thuốc là những sợi râu dài, màu be tía hoặc màu nâu đỏ, thường xoắn lại thành búi, thu hái vào lúc thu hoạch ngô.
Lương y Trung đánh giá, hiếm có loại thực phẩm nào lại giàu dinh dưỡng như râu ngô. Chúng rất giàu vitamin, nhất là vitamin A, B, C, K... lại còn chứa chất chống oxy hóa, tinh dầu và nhiều vi chất dạng tự nhiên khác cần thiết cho cơ thể hơn nhiều loại thuốc bổ.
Sau 1 tuần uống nước râu ngô, bạn sẽ đi tiểu tốt hơn, đây là cách đơn giản nhất để thải sạch độc tố từ trong ra ngoài, từ đó đem lại cảm giác nhẹ nhõm, sảng khoái. Tiếp đó, bạn sẽ thấy đường huyết ổn định hơn. Nước râu ngô chứa rất ít calo, đồng thời làm tăng cảm giác no, chính vì thế bạn sẽ giảm cân hiệu quả. Phụ nữ chăm uống nước râu ngô sẽ kéo dài được tuổi thanh xuân giúp làn da căng bóng, mịn màng và đảm bảo sức khỏe.
Thức uống này cũng thực sự tốt cho người đang trong quá trình trị sỏi thận hay sỏi bàng quang, niệu quản, giúp hạ huyết áp...
3 cách nấu nước râu ngô giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da trước Tết
1. Cách dùng râu ngô để làm đẹp da, trị sỏi thận
Đun nước thật sôi, sau đó bỏ vào ấm một ít râu ngô. Đậy nắp và đun sôi trong vòng vài phút đến khi nước chuyển sang màu nâu, bốc ra mùi thơm râu ngô thì tắt bếp. Đổ ra cốc, để nguội uống dần. Bạn có thể cho thêm một chút nước chanh để tăng thêm hương vị.
Nước râu ngô lợi tiểu, vì thế giúp trị bệnh sỏi thận, tiết niệu rất tốt, điều hòa huyết áp. Thức uống giàu vitamin này cũng rất có lợi cho phụ nữ trong quá trình làm đẹp làn da cho chị em.
2. Cách nấu nước râu ngô tốt cho người cao huyết áp
Lấy râu ngô 18g, thảo quyết minh tử (hạt muồng ngủ) 10g, cam cúc hoa 6g. Hãm nước sôi uống thay trà. Dùng cho người cao huyết áp kèm theo hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, bệnh tim mạch rất tốt...
3. Cách dùng râu ngô hạ đường huyết
Mỗi ngày dùng 40-50g râu ngô sắc lấy nước uống. Có thể kết hợp cùng với các vị như mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu… để tăng hiệu quả hạ đường huyết.
Lưu ý quan trọng khi uống nước râu ngô
Theo lương y Quốc Trung, khi sử dụng nước râu ngô cần lưu ý lựa chọn nguồn gốc nguyên liệu an toàn. Bởi vì râu ngô rất dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt. Ngoài ra, nên mua các loại râu ngô sợi to, bóng, mượt và có màu nâu nhung.
Râu ngô sau khi mang về có thể mang đi phơi để bảo quản được lâu hơn, nhưng chuyên gia chia sẻ việc dùng râu ngô khi đang còn tươi vẫn là tốt nhất.
Nước râu ngô tuy có nhiều công dụng nhưng chỉ nên dùng trong khoảng 10 ngày rồi ngưng dùng khoảng một tuần rồi dùng lại, tránh trường hợp rối loạn điện giải. Hơn nữa, thức uống từ râu ngô cũng không nên sử dụng vào ban đêm để tránh gây tiểu đêm quá nhiều. Nếu đang uống các loại thuốc khác, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng.
Với trẻ nhỏ, chỉ nên uống khoảng 1-2 ly nước râu ngô nhỏ mỗi ngày, tránh dùng liên tục thay nước lọc. Bà bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng tiêu thụ nước râu ngô.