Gần 50 triệu/kg mà vẫn cháy hàng, loại nấm này có gì lại hét giá "cắt cổ" thế nhỉ?

Gà, Theo Trí thức trẻ

Ngoài Truffle thì đây cũng là loại nấm được xếp vào top đắt nhất thế giới, nhưng khi biết đến quá trình thu hoạch thì bạn sẽ thấy nó xứng đáng được bán giá đắt như vậy!

Trong văn hóa của người Nhật, vào mùa xuân, họ thường tìm mua mầm cỏ non Tsukushi (môt loại cỏ có hình ngọn bút lông) hay đọt mầm dương xỉ để làm gỏi. Còn vào mùa thu, người Nhật lại ăn nấm Matsutake nướng trên than hồng. Tuy nhiên bây giờ, mầm cỏ Tsukushi không thể tìm thấy nữa, còn nấm Matsutake thì lại rất đắt và vô cùng quý hiếm.

Gần 50 triệu/kg mà vẫn cháy hàng, loại nấm này có gì lại hét giá cắt cổ thế nhỉ? - Ảnh 1.

Sở dĩ nấm Matsutake ngày nay hiếm là vì người ta chưa tìm được cách nào có thể trồng hay nhân giống nhân tạo được nó. Khác với những loại nấm mọc trên thân gỗ mục khác, Matsutake không thể trồng nhân tạo, số lượng thu hoạch sản phẩm này là hoàn toàn từ môi trường tự nhiên.

Thường thì chúng sẽ mọc ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng với điều kiện phải là ở các cánh rừng thông hoặc tùng thuộc những ngọn núi cao cách mặt nước biển trên 2.500m, xung quanh bao phủ mây mù và tuyết quanh năm. Do đó, ngày nay, đa phần người ta chỉ tìm thấy nấm Matsutake nhiều ở các quốc gia thuộc khu vực châu Á như Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc (Côn Minh) và Nhật Bản. Đặc biệt tại Nhật, cho dù thông có ở rất nhiều nơi nhưng nấm Matsutake lại chỉ có ở một số vùng như Kyoto, Aomori, Fukushima...

Để thu hoạch được nấm Matsutake thì người ta phải cai quản rừng thông rất chặt chẽ, không để bị bất kỳ loại hóa chất nào can thiệp vào (do loại nấm này vốn rất nhạy cảm với môi trường). Ngoài ra, để đảm bảo được nấm Matsutake sẽ phát triển tốt thì rễ của cây thông phải ở trong khoảng 10cm dưới mặt đất, nếu sâu hơn nữa thì nấm không thể mọc lên được. Vì vậy, bạn sẽ thấy nấm Matsutake thường chỉ mọc lên ở những vùng đất mỏng, hay các cây thông phát triển chậm. Bên cạnh đó, nấm Matsutake có màu nâu tương đối giống với màu lá thông mục và màu đất nên khi thu hoạch nếu không tinh mắt, bạn có thể bỏ sót một vài cây nấm nhỏ.

Chính vì những yếu tố này mà nấm Matsutake dần trở thành loại nấm quý hiếm và có giá trị về kinh tế rất cao. Thậm chí, vì quá quý hiếm và sản lượng thu hoạch ngày càng giảm dần qua từng năm nên nhiều nhà hàng, doanh nghiệp kinh doanh nông sản tại Nhật không thể sở hữu được loại nấm đặc biệt này. Thế nên, họ còn phải nhập thêm nấm Matsutake từ các quốc gia khác để phục vụ cho khách hàng của nước mình.

Giá nhập nấm Matsutake từ các nước khác về Nhật Bản lại tương đối mềm, chỉ khoảng 90 USD/kg (khoảng 2tr/kg), nhưng đó chỉ là loại nấm thô, chưa qua sơ chế. Còn khi đã sơ chế xong, số nấm này được bán ra thị trường với mức giá "cắt cổ" lên tới 2.000 USD/kg (gần 50tr/kg).

Gần 50 triệu/kg mà vẫn cháy hàng, loại nấm này có gì lại hét giá cắt cổ thế nhỉ? - Ảnh 4.

Về hương vị, nấm Matsutake mang đến cảm giác hoàn toàn khác biệt và không thua kém gì so với nấm Truffle. Nhờ sự hòa quyện từ mùi gió tuyết, hay chút dịu nhẹ từ hương gỗ thông cùng một chút thanh ngọt vị tự nhiên đã giúp nấm Matsutake mang đến cho người ăn những cung bậc cảm xúc khó tả. 

Theo truyền thống tại Nhật Bản, hương vị nấm Matsutake thơm ngon nhất là khi được chế biến theo cách giản dị nhất. Người Nhật có thể nướng nấm tươi trên than hồng hay thái lát để ăn kèm với cá hồi tươi, thêm chút wasabi và tương đậu nành lên men. Ngoài ra, khi tiết trời vào cuối thu càng se lạnh thì người Nhật lại dùng nấm Matsutake để nấu súp. Chỉ cần nhâm nhi một bát súp nấm Matsutake được nấu trong nước dùng Dashi ninh nhừ từ cá ngừ bào, rong biển và các loại hải sản là đủ làm ấm cõi lòng ngay tức thì.

Nguồn: Food Culture in Japan, Foodslink.jp...

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm