Gái ế trốn… Tết

Bảo Hoa,
Chia sẻ

Vì thế cô quyết định lên kế hoạch trốn... Tết. Cứ nghĩ đến cái cảnh cả làng cả tổng nhìn gái ế là cô như nhìn sinh vật lạ, cô lại ớn đến tận mang tai, chưa nói bố mẹ đến tận khi cô lên giường đi ngủ vẫn chưa tha cằn nhằn.

“Con bận làm thêm mẹ ạ. Vâng, bận lắm bận lắm mẹ ạ, không ngẩng mặt lên được cơ! Vâng, khổ lắm ạ, ai bảo mình được sếp tín nhiệm nên mới giao cho lắm việc phải hoàn thành trước Tết thế này ạ! Vâng, làm việc với người phương Tây nên họ không nể nang gì Tết nhất đâu ạ! Tết chắc chiều 30 con mới về được. Vâng, cái chuyện người yêu ấy hả mẹ… Vâng, con biết rồi!”.

Cúp điện thoại mà Huế (quê Bắc Cạn) vẫn còn toát mồ hôi hột. Chả là mẹ cô gọi điện lên hỏi han xem bao giờ về nghỉ Tết ấy mà. Nhưng cái chính mà bà muốn nhắn nhủ, cô là cô biết thừa, đó là nhớ mang bạn trai về giới thiệu với gia đình!

Năm nay Huế bước vào tuổi 30, cô thì thấy cũng bình thường. Nhưng khổ nỗi bố mẹ cô dưới quê thì sốt xình xịch như nhà sắp sập đến nơi.

Từ vài năm trước rồi cơ, cứ hễ cô ló mặt về nhà là trong nhà thì bố mẹ kêu ca, giục giã, bên ngoài thì hàng xóm láng giềng và họ hàng hỏi thăm tới tấp tối tăm cả mặt mũi: “Người yêu đâu, sao không dẫn về?”, “Bao giờ cho mọi người ăn cỗ đấy, ai cũng mài răng từ lâu rồi đấy!”, “Bằng tuổi mày chúng nó một nách 2 con rồi đấy nhé! Liệu chừng mà tính đi!”.

Gái ế trốn… Tết 1
Từ vài năm trước rồi cơ, cứ hễ cô ló mặt về nhà là trong nhà thì bố mẹ kêu ca, giục giã, bên ngoài thì hàng xóm láng giềng và họ hàng hỏi thăm tới tấp tối tăm cả mặt mũi (Ảnh minh họa)

Năm nay, cô bước sang đầu 3, thể nào những cơn mưa câu hỏi và nhắc nhở sẽ còn tăng lên gấp bội. Vì đối với nhiều người, gái đầu 3 là đã toan về già mất rồi. Thế mà cô còn đỉnh đương chưa chồng thì đủ hiểu độ hiếm và dị đến thế nào, thể nào cũng được hưởng sự quan tâm đặc biệt của mọi người.

Vì thế cô quyết định lên kế hoạch trốn ... Tết. Cứ nghĩ đến cái cảnh cả làng cả tổng nhìn cô như nhìn sinh vật lạ là cô lại ớn đến tận mang tai, chưa nói bố mẹ đến tận khi cô lên giường đi ngủ vẫn chưa tha cằn nhằn.

Bố mẹ cô cũng cằn nhằn ghê lắm: “Chồng thì không lấy đi, công với chả việc! Rồi ôm công việc mà chết già con nhé!”. Của đáng tội, nếu Huế về sớm thì vẫn về được thôi, và cô cũng muốn về  sum vầy với gia đình nhưng cô tự nguyện nhận việc làm thêm để trốn về sớm. Về sớm … khổ sớm, thôi thì cứ chiều 30 Tết mới lọc cọc về cho lành.

Vậy là chiều 30 Tết Huế mới xách hành lí về quê ăn Tết với bố mẹ. Đêm giao thừa, mọi người vui vẻ đón năm mới, ai lại nỡ đem chuyện không vui ra nói nên coi như Huế được thoát tội.

Mấy ngày Tết, Huế đóng cửa kín như bưng trong phòng sau khi thông cáo rộng rãi: ốm mệt! Huế từ chối mọi cuộc viếng thăm, tụ tập hay đi chơi Tết. Tuy lí do và hành động có hơi lập dị, cũng khá nhiều người nghi ngờ, nhưng cô đã bảo ốm thì ai trong lòng có nghi ngờ cũng ngại nói thẳng.

Ấy thế nhưng, cô đã thể hiện rằng mình ốm nằm liệt giường rồi thế mà vẫn có người lên thăm nom, hỏi han xong rồi phán một câu: “Chắc là tại chưa lấy chồng đây mà!”. Huế đến là méo cả mặt!

Mùng 4 Tết, cô lại xách va li lên thành phố sớm. Bố mẹ cô thắc mắc lắm, gì mà đi làm sớm thế nhưng khi nghe cô bảo lên sớm đi cầu duyên ở một chùa thiêng lắm thì mẹ cô liền ủng hộ nhiệt liệt. Vậy là về cơ bản, gái ế là cô đây đã trốn được cái Tết này.
 
Oanh (quê Thái Bình) cũng là một gái ế như Huế. Tết càng đến gần, nỗi lo của cô cũng cùng chung với các cô nàng độc thân bị cha mẹ giục giã khác. Mấy năm gần đây, mỗi lần Tết sum họp đại gia đình, thì một phần không thể thiếu trong những việc được đem ra bàn luận sôi nổi chính là việc lấy chồng của cô.

Ai đời con gái băm 1 nhát rồi vẫn chưa “động đậy” gì, người yêu hay bạn trai còn chưa một lần dẫn về nhà ra mắt. Thế không phải nỗi lo quá chính đáng còn gì! Bố mẹ cô thì ca mãi một bài ca mà chẳng biết chán: “Lấy chồng đi con, cho bố mẹ yên tâm! Không cái thân già này chết không nhắm mắt”. Oanh nghe mẹ nói thế sợ quá, đến mức mà trong giấc mơ cô cũng mơ thấy ác mộng.

Cứ hễ Oanh thò mặt ra đường là hàng xóm láng giềng lại tíu tít đến hỏi thăm: “Lấy chồng đi, đừng kén nữa!”, “Lấy chồng nhanh lên rồi sinh cháu đi, bố mẹ mày mót bế cháu lắm rồi đấy!”. Cô cứ gọi là sây sẩm cả mặt mày.

Năm nay, nghĩ đến cái viễn cảnh chẳng lấy gì làm tươi sáng ấy mà Oanh rầu hết cả lòng. Tết nhất về là đáng lẽ phải được nghỉ ngơi, thư giãn, thoải mái đầu óc. Đây thì chỉ vì cái chuyện chồng con mà Tết về nhà đối với cô như biến thành cực hình và chịu trận.

Ngán ngẩm, Oanh quyết định viện lí do với bố mẹ để trốn… Tết: “Tết này con bận lắm, không về được rồi mẹ ạ! Thôi thì biết làm sao được, qua Tết con về bù vậy!”.

Oanh nói chung chung thế rồi ngắt máy, mặc cho mẹ cô hỏi vặn vẹo.  Cứ yên chí là bố mẹ tuy rằng có ấm ức và nghi ngờ con gái viện lí do trốn về nhà nhưng cũng chẳng làm gì được. Ai ngờ, khi cô đã chuẩn bị tinh thần ăn Tết một mình trên công ty rồi thì chiều 29 Tết, bố cô đích thân lên tận nơi “điệu” cô về bằng được.

Cực chẳng đã, Oanh đành nhăn nhó theo bố về quê ăn Tết. Nhưng cũng từ đó, mấy ngày ở nhà nghỉ Tết, chẳng ai thấy mặt mũi Oanh đâu cả. Bà con cô bác xa gần đến thăm hỏi cũng chẳng gặp được Oanh.

Gái ế trốn… Tết 2
Được lời như cởi tấm lòng, Oanh đi cho tít mít hết cả dịp nghỉ Tết. Nhưng mẹ cô đâu có ngờ, cô toàn trốn đến nhà cô bạn cũng thuộc dạng ế như cô (Ảnh minh họa)

Hỏi ra thì mới biết, Oanh rời nhà từ sáng sớm và về nhà khi đã tối khuya mịt mù. Cô lấy lí do với mẹ: con đi chơi Tết với bạn! Thanh niên mà, vi vu bát ngát ngày Tết cũng là chuyện bình thường thôi. Lại nghe cô nói: “Con đi chơi, đi giao lưu nhiều biết đâu lại quen được chàng nào thì hay!”. Thế là mẹ cô ủng hộ 2 tay 2 chân luôn. “Đi đi, ở nhà đã có mẹ lo rồi!”.

Được lời như cởi tấm lòng, Oanh đi cho tít mít hết cả dịp nghỉ Tết. Nhưng mẹ cô đâu có ngờ, cô toàn trốn đến nhà cô bạn cũng thuộc dạng ế như cô. Hai đứa hàn huyên tâm sự chán, lại xem phim cho quên sự đời. Có lúc thì Oanh mang laptop ra quán café ngồi online, làm việc cho hết thời gian!

Ấy thế mà cũng qua được cái Tết. Nghỉ có vài ngày mà cô tưởng như dài đằng đẵng. Đến ngày đi làm mà Oanh cảm giác như được giải phóng, nhẹ nhõm hết cả người. Nhưng nghĩ đến cái Tết sang năm, lúc ấy mà vẫn chưa có mối nào thì không biết trốn tiếp được hay không đây?
Chia sẻ