Gái đảm chia sẻ công thức combo cháo trai, ốc luộc, nộm sung, chỉ nghe thôi đã chảy nước miếng!

B.Phương,
Đánh giá:
Chế biến
Độ phức tạp
Chi phí
Khẩu phần

Trời lạnh mà có mâm cháo trai, ốc luộc ăn cùng với nộm sung thì đúng là nhức nách!

Chuẩn bị nguyên liệu

Mưa gió ăn cháo trai với ốc luộc hợp cảnh lắm mọi người ạ. Cùng tham khảo ngay cách làm các món này nhé!

Cách làm combo cháo trai, ốc luộc và nộm sung - những món ngon mùa đông tuyệt đỉnh

1

Cháo trai

- Trai mua về ngâm 1 ngày cho ra bớt đất cát. Sau đó cọ sạch từng con, đem luộc. Vớt riêng trai, bỏ vỏ lấy ruột, bỏ phân trai đi. Sau đó rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội. 

- Đem thái nhỏ trai thành các miếng vừa ăn. Sau đó phi hành thơm, xào thịt trai cho săn lại chút. Nêm hạt nêm, nước mắm cho thơm rồi xào thêm 1 phút thì tắt bếp. 

- Phần nước luộc trai để lắng, gạn lấy phần nước trong rồi cho gạo hoặc yến mạch vào, thêm vài lát gừng và nấu thành cháo. Các bạn nhớ khuấy đều tay khoảng vài phút một lần cho cháo sánh nhé. Các bạn có thể thử yến mạch thay gạo, cháo yến mạch nấu hơi loãng xíu khi nguội bớt sẽ sánh ngon.

- Cháo nấu xong nêm nếm hạt nêm/ nước mắm vừa ăn, múc cháo ra bát. Cho thêm topping thịt trai, quẩy, ruốc, hành, rau răm, rắc thêm chút hạt tiêu, ớt bột.

hjl - Ảnh 2.

2

Ốc mít luộc

- Ốc mít ngâm cùng nước vo gạo, xong cho thêm thìa muối vào ngâm cùng. Các bạn ngâm 1 ngày để ốc ra bớt nhớt với bẩn. Sau đó cọ sạch từng con ốc.

- Cho ốc vào nồi, thêm gừng, sả, lá chanh, nếu ăn cay thêm quả ớt. Bật bếp đun lửa vừa, ốc sôi đun thêm 5 phút cho ốc chín hẳn. Luộc ốc không cần nước vì khi luộc ốc tiết ra nước nên không lo cháy đâu.

hjl - Ảnh 4.

- Nước mắm chấm ốc: Cho nước lọc vào bát, thêm nước mắm, thêm đường và chanh/ quất vào. Các bạn có thể cho thêm chút tương ớt để nước chấm có màu đẹp hơn. Liều lượng tùy ý và tuỳ khẩu vị mỗi người. Cho tiếp gừng băm, tỏi băm, sả thái mỏng, vài lát quất, ít lá chanh thái mỏng, ớt băm vào.

hjl - Ảnh 5.

hjl - Ảnh 6.

3

Nộm sung khế chua

- Vắt 1 quả chanh vào bát nước, thái sung thành những miếng mỏng rồi ngâm vào bát nước chanh để sung không bị thâm. Sau đó đổ sung ra rá cho ráo nước. 

- Cho sung vào bát to, thái khế chua mỏng. Cho thêm chút muối, đường, chanh. Đeo găng tay đảo thật đều cho gia vị ngấm vào sung với khế. 

- Băm nhỏ sả, tỏi, ớt cho tiếp vào. Lại tiếp tục đảo cho gia vị ngấm vào sung để sung đượm gia vị và giòn hơn.

hjl - Ảnh 8.

Bạn Loan Trần, 30 tuổi, hiện đang làm công việc kinh doanh online là tác giả của loạt món ngon này.

Các chị em cùng tham khảo và trổ tài làm những món ngon mùa đông này cho cả nhà nhé!

Chia sẻ