Được tiếng là tinh tế, nhưng ẩm thực Nhật Bản cũng có những món chỉ nghe tên đã không muốn ăn
Vốn nổi tiếng với các món ăn được chế biến, trình bày tinh tế nhưng Nhật Bản cũng có rất nhiều món ăn thử thách vị giác.
Basashi
Đối với thịt ngựa, thông thường khi sử dụng làm thức ăn, người ta thường luôn nấu chín. Nhưng nếu bạn đến Tohoku, Nhật Bản, bạn sẽ được thưởng thức một món thịt ngựa rất độc đáo với cách thưởng thức khá lạ. Đó chính là món basahi và cách thưởng thức là... ăn sống.
j.tatekawa
Cụ thể thịt ngựa sẽ được thái mỏng, ăn kèm với gừng giã nhuyễn, một ít rau thơm và chấm với nước tương. Tất nhiên thịt để ăn như thế phải là thịt rất tươi. Chính cách thưởng thức táo bạo này khiến nhiều người tỏ ra ái ngại, nhưng nhiều người lại cho rằng, thịt ngựa tươi rất thanh ngọt và không hề bị hôi.
Fugu
Món cá độc hay còn gọi là Fugu là một món ăn rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Người ta bảo cá nóc có mùi vị giống như thịt gà và cách thưởng thức tuyệt với nhất là thái lát thật mỏng rồi ăn dạng gỏi. Tuy nổi tiếng và có hương vị ngon tuyệt nhưng loài cá này lại chứa chất độc tetrodotoxin, ngoài việc gây ngứa, làm tê liệt cảm giác... chất này thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
necydalis
Nơi chứa nhiều độc tố nhất của cá nóc là phần nội tạng như buồng trứng, trứng và thận. Do vậy nếu không biết chế biến, đôi khi người ăn phải trả giá bằng chính sinh mạng mình. Để chế biến món ăn này đòi hỏi nhà hàng phải có những đầu bếp trình độ rất cao.
nozomi_restaurant
Shirako
Trong tiếng Nhật "shirako" nghĩa là "những đứa bé trắng trẻo", và đây là món làm từ những túi tinh dịch của cá đực chủ yếu là cá nóc hoặc cá tuyết. Món này có có mùi khá khó chịu nhưng thực tế nếu dám ăn, bạn sẽ thấy nó rất mềm mịn và có thể tan trong lưỡi bạn như bơ.
13_yousuke; bigfishbigmeat
Được biết khá nhiều quý ông ở Nhật Bản thích món này vìchúng có tác dụng hiệu quả trong việc bồi bổ sức khỏe nam giới. Tuy nhiên bởi mùi đặc trưng và là món ăn sống nên không phải ai cũng ăn được món này.
Shirouo no Odorigui
Những con cá nhỏ trong suốt tên là shirouo, khi ăn sống chúng có thể nhảy hay ngọ nguậy trong miệng của bạn. Thường thì cá được bỏ vào một cốc giấm và trứng và thực khách thưởng thức bằng cách: uống cả hỗn hợp. Giấm làm cá bị xót và liên tục "nhảy múa" mạnh hơn bình thường.
Natto
Natto vốn là một món ăn truyền thống và rất nổi tiếng ở Nhật Bản. Có điều mùi nồng và độ nhớt đặc trưng của nó khiến rất nhiều người không ăn được. Natto vốn làm từ những hạt đậu nành lên men, ngoại trừ việc khó ngửi thì món này rất tốt cho tiêu hóa và sức khỏe. Natto thường được dùng phổ biến trong các bữa sáng cùng với cơm trắng và canh miso.
hapeeeeikitchen
Shiokara
Ngoài Natto, Nhật Bản còn một món nữa cũng nhớt và mùi nồng không kém, đó chính là Shiokara. Món ăn này làm từ nội tạng cá sống hoặc mực nang, trộn với muối và mạch nha trước khi cho lên men trong hũ thủy tinh kín. Món ăn này được cho là giữ nguyên được vị tanh của mực, và cộng thêm cả mùi chua lên men rất khó chịu. Thế nên với nhiều du khách, việc thường thức Shiokara thực sự là một thưởng thức khó nhằn khi đến Nhật Bản.
ryuta_tamura