Đừng tự tin ăn uống lành mạnh làm nên tất cả, bạn vẫn cần bổ sung 3 thứ này để khỏe mạnh bền lâu
Từ sản xuất testosterone, tăng mật độ xương, chức năng miễn dịch, khả năng phục hồi và cải thiện sức khỏe tim mạch... đều không thể thiếu những thực phẩm bổ sung này.
HLV Phạm Hoàng Vũ (làm việc tại Đà Nẵng) chia sẻ, thực phẩm bổ sung hay supplement hiện nay có nhiều ngoài thị trường. Chúng đa dạng chủng loại, phong phú nguồn gốc... cho mọi người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải thực phẩm bổ sung nào cũng cần thiết cho cơ thể. Điều quan trọng là bạn phải nắm rõ loại nào cơ thể thực sự cần để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh bền lâu.
Danh sách 3 loại thực phẩm bổ sung dưới đây là những thứ cơ thể sẽ luôn cần. Bổ sung đúng cách để cơ thể khỏe mạnh đúng nghĩa, bạn sẽ không bao giờ phải hối hận. Những khoáng chất, vitamin này thường sẽ thiếu hụt trong cơ thể nếu chỉ ăn thực phẩm tự nhiên, ngay cả khi bạn duy trì ăn uống lành mạnh.
3 loại thực phẩm bổ sung cơ thể luôn cần ngay cả khi duy trì ăn uống lành mạnh
HLV Phạm Hoàng Vũ nhận định, những loại vitamin và khoáng chất sau có nhiều lợi ích, từ sản xuất testosterone, tăng mật độ xương, chức năng miễn dịch, khả năng phục hồi và cải thiện sức khỏe tim mạch... Nó không chỉ tốt cho đàn ông mà phụ nữ cũng được hưởng lợi sức khỏe, đặc biệt là làn da cũng khỏe đẹp hơn. Cơ thể sẽ khỏe mạnh kéo dài, ít bệnh tật nhờ chế độ ăn uống lành mạnh có bổ sung thêm 3 thứ này một cách hợp lý:
1. Vitamin D3
Theo HLV Phạm Hoàng Vũ, cho dù bạn có tắm nắng 15 phút mỗi ngày thì vẫn có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin D3. Đáng nói, chị em thường có thói quen bôi kem chống nắng, che chắn vì sợ nắng... lại càng làm tăng nguy cơ thiếu vitamin D3.
Ngoài ra cũng không có loại thực phẩm tự nhiên nào chứa nhiều vitamin D, để chuyển thành vitamin D3 cơ thể cần. Do đó, mọi người nên bổ sung thêm vitamin D3 từ thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Hàm lượng nên bổ sung từ 3.000-10.000IU/ngày. Để biết hàm lượng chính xác cơ thể bạn cần, tốt nhất nên đi thăm khám bác sĩ, làm xét nghiệm máu để đo lường chất, từ đó có chỉ định bổ sung hợp lý giúp xương khớp luôn khỏe, cơ thể khỏe mạnh bền lâu.
2. Zinc (kẽm)
Chúng ta đều biết, hàu được coi là vua cung cấp kẽm cho cơ thể. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, 100g hàu chứa đến 50g kẽm. Ngoài ra, trong chế độ ăn uống hàng ngày với các loại thực phẩm tự nhiên đều không có nguồn kẽm nào dồi dào đáp ứng nhu cầu cơ thể cần.
Vị huấn luyện viên khuyên, mọi người có thể bổ sung nguồn kẽm dồi dào cho cơ thể nhờ ăn hàu 2 lần mỗi tuần. Nếu không đảm bảo thì cơ thể rất dễ thiếu kẽm. Lúc này, bạn nên sử dụng thực phẩm bổ sung để tránh thiếu kẽm. Chất này không chỉ giúp tăng miễn dịch, đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh kéo dài mà còn rất tốt cho da. Với chị em đang mong muốn có làn da trẻ đẹp, nhẵn mịn, loại bỏ mụn trứng cá thì kẽm càng là một trong những thành phần cần được cung cấp đủ trong chế độ ăn.
Tùy thuộc mục đích, bạn uống kẽm để làm gì sẽ có liều lượng khuyến cáo khác nhau. Đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, liều lượng khuyến cáo chung là 50g/ngày để cơ thể khỏe mạnh.
3. Magie
Người Việt chúng ta thường có thói quen uống canxi để xương khớp chắc khỏe hơn mà không hay biết magie cũng cực kỳ quan trọng với xương khớp, có vai trò tăng cường mật độ xương, rất cần khi tuổi càng cao.
Đáng nói, magie còn đem lại nhiều công dụng sức khỏe mà chế độ ăn hàng ngày không cung cấp đủ. Theo HLV Phạm Hoàng Vũ, uống magie trước khi ngủ là mẹo hay giúp làm dịu thần kinh, thậm chí khiến bạn buồn ngủ hơn nên rất hữu ích với người mắc chứng mất ngủ.
Thông thường, hàm lượng được khuyến cáo là 320mg magie cho nữ, 400mg magie cho nam, nên bổ sung ở dạng magie chelate.
Ngoài 3 loại thực phẩm bổ sung trên, đừng quên 5 quy tắc thiết kế bữa ăn lành mạnh
1. Bữa ăn phải chứa ít nhất một trong các nguồn protein sau: thịt, trứng, cá hoặc động vật có vỏ. Đây chính là những nguồn protein rất giàu dinh dưỡng.
2. Bữa ăn phải chứa chất béo không bão hòa từ bơ, dầu ôliu... để hấp thu tối ưu các chất dinh dưỡng và vitamin tan trong dầu.
3. Nên có rau màu xanh đậm trong mỗi bữa ăn.
4. Nên ăn nhạt những vẫn phải có muối để ngăn ngừa sự thiếu hụt natri và i-ốt. Ưu tiên muối i-ốt vì tốt hơn muối hồng hay bất cứ loại muối nào.
5. Nếu không thích ăn cá hoặc bạn ăn ít cá thì nên bổ sung thêm omega-3 kèm với mỗi bữa ăn, ít nhất 3g/ngày.