Dùng thuốc trị mụn trứng cá không rõ nguồn gốc khi mua qua facebook, nam thanh niên kinh hãi khi thấy mặt mình

Qua lời quảng cáo trên Facebook, bệnh nhân đặt mua và sử dụng bộ sản phẩm điều trị mụn. Kết quả sau đó thật không ngờ, mụn mủ, mụn bọc xuất hiện gần như kín hết vùng mặt.

BV Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 22 tuổi nhập viện với tình trạng nhiều mụn mủ, mụn bọc nổi gần như kín hết vùng mặt. Ngoài ra còn có các tổn thương sẩn mụn mủ rải rác tay, thân mình.

Theo bệnh nhân chia sẻ, nghe qua lời quảng cáo trên Facebook, anh đã đặt mua và sử dụng bộ sản phẩm điều trị mụn gồm thuốc nam dạng viên hoàn uống và thuốc bôi rửa không rõ nguồn gốc. Sau 1 tháng, tổn thương trứng cá của bệnh nhân biến mất nhanh chóng nhưng 2 tuần sau đó mụn lại xuất hiện trở lại ồ ạt trên vùng mặt, xuất hiện thêm nhiều sẩn mụn mủ vùng thân mình, cánh tay 2 bên.

Dùng thuốc trị mụn trứng cá không rõ nguồn gốc khi mua qua facebook, nam thanh niên kinh hãi khi thấy mặt mình - Ảnh 1.

Thấy tình trạng ngày càng nghiêm trọng, bệnh nhân đến BV Da liễu Trung ương trong tình trạng sẩn, mụn mủ nghiêm trọng vùng mặt, thân mình, không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mĩ và còn gây cẩm giác ngứa, nóng rát khó chịu.

Theo bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Thảo Nhi, qua thăm khám và hỏi bệnh, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân là một trường hợp điển hình của trứng cá do thuốc. Đây không phải là trường hợp hiếm tại các phòng khám da liễu. 

Trứng cá do thuốc là trường hợp mụn trứng cá xuất hiện sau khi sử dụng thuốc dạng bôi tại chỗ hay dạng uống hay tiêm truyền. Người bệnh có thể có tiền sử trứng cá hoặc không trước khi sử dụng thuốc, ngoài mặt có thể gặp ở ngực, lưng, cánh tay. Các thuốc có thể gây trứng cá do thuốc bao gồm: Corticoid, hormone sinh dục testosterone, isoniazid, lithium, halogen... trong đó corticoid là nguyên nhân thường gặp nhất trên lâm sàng ở cả dạng thuốc uống và thuốc bôi.

Dùng thuốc trị mụn trứng cá không rõ nguồn gốc khi mua qua facebook, nam thanh niên kinh hãi khi thấy mặt mình - Ảnh 3.

Trứng cá là một bệnh lý da liễu thông thường nhưng có thể gây các biến chứng nghiêm trọng nếu điều trị không đúng. Vì vậy người dân cần đến các phòng khám chuyên khoa da liễu để được các bác sĩ chuyên ngành thăm khám và tư vấn liệu trình điều trị thích hợp. Ngoài ra, không nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Trứng cá là tình trạng viêm nang lông tuyến bã thường xuất hiện ở vùng mặt, ngực, lưng, hay gặp ở lứa tuổi thiếu niên, thanh niên. Bệnh không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng ảnh hưởng tới thẩm mĩ của người bệnh.

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng trứng cá ở độ tuổi dậy thì của con là thông thường, không điều trị sớm để lại hậu quả sẹo lõm, sẹo lồi do trứng cá, ảnh hưởng lớn tới thẩm mĩ sau này của trẻ. Một số người lại tìm mọi cách để điều trị trứng cá với tâm lý "có bệnh vái tứ phương'' mà sử dụng các thực phẩm chức năng, thuốc không rõ nguồn gốc để lại các hệ lụy nghiêm trọng không chỉ đối với thẩm mỹ mà còn gây nguy hiểm tới sức khỏe bản thân.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm