Dùng thuốc trị mụn trứng cá, nữ sinh 18 tuổi suy gan nghiêm trọng, ra đi mãi mãi vì 1 loại dị ứng cực lạ

Đỗ Hiền, Theo Helino
Chia sẻ

Chưa đầy 2 tuần sau khi sử dụng thuốc trị mụn, cô nữ sinh 18 tuổi này đã chết vì suy gan nặng.

Cô nữ sinh 18 tuổi tên là Tịnh Kỳ, người Đài Loan đang khỏe mạnh bỗng sốt cao và phát ban trong vài ngày liên tục. Khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán Tịnh Kỳ đã bị sốt, thiểu niệu và vàng da, bác sĩ nghi ngờ cô nữ sinh này đã bị dị ứng với một loại thuốc trị mụn có chứa Sulfonamid vì nằm trong số người có loại gen đặc biệt. Chưa đầy 2 tuần sau khi sử dụng thuốc, cô nữ sinh 18 tuổi này đã chết vì suy gan nặng.

Sulfonamid là một chất có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, được sử dụng để điều trị các bệnh viêm da trong nhiều năm nay.

Dùng thuốc trị mụn trứng cá, nữ sinh 18 tuổi suy gan nghiêm trọng, ra đi mãi mãi vì 1 loại dị ứng cực lạ - Ảnh 1.

Bác sĩ Chen Weidi, trưởng khoa da liễu của Bệnh viện Chang Gung đã giải thích nguyên nhân gây dị ứng của Tịnh Kỳ như sau:

d4223622

Bác sĩ Chen Weidi, trưởng khoa da liễu của Bệnh viện Chang Gung.(Ảnh / Bệnh viện Chang Gung)

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Chang Gung, người có gen "HLA-B*13:01" khi sử dụng thuốc chứa sulfa sẽ gặp dị ứng với thuốc nghiêm trọng, cao gấp 40 lần so với những người bình thường khác. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí nổi tiếng quốc tế về nghiên cứu da liễu tên là "Tạp chí điều tra Da liễu".

Bác sĩ Chen Weidi cho biết, khoảng 1/5 số người Đài Loan có gen "HLA-B*13:01". Biểu hiện lâm sàng của dị ứng thuốc chứa sulfa nghiêm trọng có thể là mụn nước phát ban toàn thân, xuất hiện các vết rách da và loét niêm mạc, quá trình tiến triển của bệnh có thể đe dọa đến các cơ quan nội tạng như suy gan và thận.

Dùng thuốc trị mụn trứng cá, nữ sinh 18 tuổi suy gan nghiêm trọng, ra đi mãi mãi vì 1 loại dị ứng cực lạ - Ảnh 4.

Phản ứng dị ứng thuốc nặng.

Cũng theo bác sĩ Chen Weidi, bệnh nhân bị dị ứng nhẹ với thuốc có thể cải thiện triệu chứng bằng cách chẩn đoán sớm và ngừng sử dụng thuốc chứa sulfa. 

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân có phản ứng dị ứng thuốc nghiêm trọng thì ngay cả khi ngừng sử dụng thuốc chứa sulfa, thuốc vẫn sẽ gây ra phản ứng miễn dịch toàn thân, triệu chứng dị ứng sẽ tiến triển, xấu đi và thậm chí gây tử vong. Tỷ lệ tử vong thậm chí còn cao tới 30-40%.

Ở Đài Loan, mỗi năm có khoảng 100 trường hợp tử vong vì dị ứng với thuốc. Các loại thuốc thường gặp bao gồm thuốc chống động kinh, thuốc hạ axit uric, thuốc chứa sulfa, thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau. 

Bác sĩ Chen Weidi nhắc nhở mọi người khi dùng thuốc mà xuất hiện vết phồng rộp trên da, loét môi, sốt, đau họng… thì nên ngừng sử dụng thuốc ngay và nhanh chóng đến các cơ sở y tế để tránh các biến chứng nghiêm trọng.

Theo Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm