Dùng thuốc tránh thai hàng ngày, tưởng là đã biết...

BS. Hoa Hồng, Theo Mask Online
Chia sẻ

Có những điều liên quan đến thuốc tránh thai hàng ngày mà chị em tưởng rằng mình đã biết nhưng thực tế lại là hiểu lầm.

Thắc mắc về thuốc tránh thai hàng ngày không bao giờ là có giới hạn. Có những điều liên quan đến thuốc tránh thai hàng ngày mà chị em tưởng rằng mình đã biết nhưng thực tế lại là hiểu lầm. Đây có thể chính là lý do khiến việc sử dụng thuốc tránh thai của các cặp đôi bị thất bại và tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn tăng lên nhanh chóng.

1. Loại thuốc tránh thai nào cũng như nhau?

Thực tế: Ngày nay, có rất nhiều loại thuốc tránh thai được phép lưu hành và mỗi loại đều có thành phần khác nhau. Do vậy, mặc dù đều có tác dụng tránh thai nhưng có loại thích hợp với người này mà không có tác dụng với những người khác. Nếu chưa biết chắc chắn loại nào phù hợp với mình, bạn có thể tham khảo tư vấn của bác sĩ hoặc thử các loại để chọn cho mình loại phù hợp nhất.

2. Đang dùng thuốc thì có thể dính bầu hay không?

Câu trả lời là "Có thể". Đó là bởi vì, cũng như các biện pháp tránh thai khác, thuốc tránh thai cũng chỉ có hiệu quả nhất định (97-98%) và có một vài phần trăm thất bại. Nếu không may bạn rơi vào tỉ lệ thất bại đó thì khả năng có thai vẫn có thể xảy ra cho dù bạn thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn sử dụng của thuốc.

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày, tưởng là đã biết... 1
Có những điều liên quan đến thuốc tránh thai hàng ngày mà chị em tưởng rằng mình đã biết nhưng thực tế lại là hiểu lầm. Ảnh minh họa

3. Có thể dùng thuốc tránh thai khi đang dùng các loại thuốc khác hay không?

Các loại thuốc tránh thai (chứa 1 thành phần: progesteron hoặc phối hợp 2 thành phần: estrogen + progesteron) có tác dụng ngăn cản rụng trứng, làm đặc chất nhày cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng vào tử cung để thụ tinh. Tuy nhiên, thuốc tránh thai hàng ngày có thể bị giảm tác dụng nếu bạn dùng chung với một số loại thuốc khác như: thuốc ngủ chứa diazepam, các loại thuốc chống động kinh, thuốc chống nấm, các loại kháng sinh, thuốc chống tăng huyết áp... Khi có bệnh cần điều trị bằng các loại thuốc trên thì dùng các phương pháp tránh thai khác.

Tốt nhất, bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trong trường hợp phải sử dụng các loại thuốc khác khi đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày.

4. Có cần uống thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày hay không?

Nếu bạn muốn việc tránh thai của mình đạt hiệu quả cao nhất có thể thì hãy thực hiện tốt việc uống thuốc vào cùng một thời điểm trong ngày. Điều này sẽ giúp thuốc có thể phát huy tác dụng tối đa và bạn tránh được nguy cơ quên uống thuốc. 

Bởi vì, chỉcần một lần quên uống 1 viên thuốc ngừa thai là trứng có thể rụng và làm tổ, khả năng mang thai rất dễ xảy ra. Do vậy, nếu đã lỡ quên uống thuốc, ngay khi nhớ ra bạn phải uống bổ sung viên thuốc bị lỡ. Nếu quên uống thuốc quá 2 ngày, bạn phải hỗ trợ thêm cách một biện pháp tránh thai khác cho đến khi hết vỉ thuốc.
Chia sẻ
Đọc thêm