Đừng lo cho con từ A-Z, bố mẹ phải “lười biếng” mới có thể nuôi dạy nên những đứa con xuất sắc hơn người

Sự bao bọc quá mức của bố mẹ khiến con không học được những kỹ năng sống cần thiết và bị ỷ lại quá mức vào người lớn. Đôi khi sự "lười biếng" đúng mực mới là chìa khóa giúp con nên người.

Những năm trước đây, xu hướng "cha mẹ siêu nhân" từng rất phổ biến. Nhiều cha mẹ lo lắng cho con từ A-Z và bao bọc vô cùng kỹ lưỡng. Tuy nhiên theo thời gian, xu hướng này dần lộ ra những nhược điểm. Thay vào đó, các bậc cha mẹ hiện đang áp dụng cách nuôi dạy "lười biếng".

Sự lười biếng ở đây không có nghĩa bố mẹ cho con đi chơi hay nằm xem Youtube cả ngày,… Lười biếng có nghĩa bố mẹ để con tự lập, tự học cách vượt qua các thử thách trong cuộc sống. 

Theo trang tin Brightside, "cha mẹ lười biếng" sẽ nuôi dạy nên những đứa trẻ xuất sắc. Dưới đây là những lý do vì sao:

Con học được cách tự chăm sóc bản thân

"Cha mẹ lười biếng" sẽ không giúp đỡ mà để con tự làm những việc phù hợp với khả năng của mình. Con sẽ tự xoay sở, tự khám phá cách vượt qua một thử thách. Những trải nghiệm này giúp con học được cách tự chăm sóc bản thân và không ỷ lại vào người lớn.

Trong cuộc sống hàng ngày, "cha mẹ lười biếng" có thể rèn cho con tính tự lập từ những việc nhỏ nhặt. Chẳng hạn như khi con gọi: "Mẹ, con tìm thấy chiếc chìa khoá" – Đừng vội chạy đi tìm giúp con, thay vào đó hãy "bơ" và để con tự tìm.

Đừng lo cho con từ A-Z, bố mẹ phải “lười biếng” mới có thể nuôi dạy nên những đứa con xuất sắc hơn người - Ảnh 2.

Con sống trách nhiệm hơn

Cha mẹ tự làm mọi việc thường sẽ nhanh chóng và cẩn thận hơn là giao cho con. Tuy nhiên, sự ôm đồm này của bố mẹ sẽ lấy đi những kinh nghiệm, cơ hội rèn luyện kỹ năng sống của con. Bố mẹ thông minh thì hãy để con tự làm mọi việc. Có thể con sẽ vấp ngã, sai lầm, nhưng con sẽ ra rút ra các bài học, từ đó sống trách nhiệm và cẩn thận hơn trong những công việc khác.

Con tự tin vào chính mình

Nếu việc gì bố mẹ cũng giành làm, con có thể suy nghĩ: "Chắc hẳn mình làm không tốt nên bố mẹ mới không yên tâm". Những suy nghĩ này khiến con dần nhụt chí và không cố gắng làm bất cứ điều gì. Ngược lại, nếu bố mẹ trao cho con cơ hội làm mọi việc. Dù có thất bại, con cũng sẽ vui vẻ và tự tin hơn vào bản thân. Chỉ cần cố gắng hết sức, con có thể làm bất cứ điều gì.

Đừng lo cho con từ A-Z, bố mẹ phải “lười biếng” mới có thể nuôi dạy nên những đứa con xuất sắc hơn người - Ảnh 3.

Bố mẹ vui vẻ, con cũng vui vẻ

Đôi khi lười biếng một chút sẽ giúp bố mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi và duy trì năng lượng, sự tỉnh táo. Kết quả là bố mẹ luôn trong trạng thái vui vẻ, tích cực và có nhiều thời gian hơn để vui chơi với con. Bố mẹ tích cực sẽ nuôi dạy nên những đứa trẻ tích cực. Sau tất cả, trẻ chính là người hưởng lợi từ sự "lười biếng" của bố mẹ.

Đừng lo cho con từ A-Z, bố mẹ phải “lười biếng” mới có thể nuôi dạy nên những đứa con xuất sắc hơn người - Ảnh 4.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm