“Cảm nhận bằng mắt” – Bí quyết giúp các bậc cha mẹ Hàn Quốc nuôi dạy con thông minh, thành công xuất chúng

Thanh Hương, Theo Helino

Euny Hong – một nhà văn, nhà báo người Mỹ gốc Hàn đã có những chia sẻ về phương pháp nuôi dạy con đặc biệt của người Hàn Quốc.

Dưới đây là chia sẻ của Euny Hong về phương pháp Nunchi:

Khi còn nhỏ, một trong những từ đầu tiên tôi được học là "Nunchi" (phát âm là noon-chee), dịch theo nghĩa đen: "Phương pháp cảm nhận bằng ánh mắt". Nunchi là nghệ thuật cảm nhận những gì người khác đang nghĩ, từ đó có cách nói chuyện, cư xử phù hợp. 

Đây là khả năng nhận biết nhanh bầu không khí trong một căn phòng, nhấn mạnh vào tập thể, chứ không riêng một cá nhân tách biệt. Tốc độ là yếu tố vô cùng quan trọng khi luyện tập Nunchi. Những người có Nunchi tốt sẽ đoán được người khác nghĩ, cảm thấy thế nào chỉ qua một vài từ, cử chỉ hoặc nét mặt họ.

“Cảm nhận bằng mắt” – Bí quyết giúp các bậc cha mẹ Hàn Quốc nuôi dạy con thông minh, thành công xuất chúng - Ảnh 1.

Ở Hàn Quốc, kỹ năng Nunchi được đánh giá rất cao, thậm chí được coi như kỹ năng siêu nhiên giúp đọc suy nghĩ người khác. Tất nhiên Nunchi không làm được điều đó. Cái chính là nó giúp chúng ta có sự nhạy bén, đồng cảm, thấu hiểu để chọn đúng đối tác kinh doanh, tỏa sáng trong công việc và giảm bớt lo lắng trong xã hội.

Nunchi thường hay bị nhầm lẫn với sự đồng cảm nhưng việc đồng cảm quá nhiều có thể khiến chúng ta gặp bất lợi. Còn nunchi, nguyên tắc của nó là đặt sự quan sát tĩnh lặng lên hàng đầu. Nunchi giúp bạn giữ vững lập trường ngay cả khi đang lắng nghe người khác. Để phát huy toàn bộ khả năng Nunchi, tất cả bạn cần là sử dụng thị giác và thính giác, cùng một tâm trí yên tĩnh.

"Con không có Nunchi"

Trong cách nuôi dạy con truyền thống của người Hàn Quốc, Nunchi giống như việc "nhìn hai bên khi sang đường", tức là phải quan sát, suy nghĩ thật cẩn thận trước mỗi quyết định. Bố mẹ Hàn Quốc thường dạy con về Nunchi khi 3 tuổi vì lòng tin "một thói quen được hình thành từ 3 tuổi sẽ kéo dài đến 80 tuổi".

“Cảm nhận bằng mắt” – Bí quyết đặc biệt giúp các bậc cha mẹ Hàn Quốc nuôi dạy con thông minh, thành công xuất chúng - Ảnh 3.

Nói "Con không có Nunchi" không khác nào đang xúc phạm đối phương. Khi còn nhỏ, có lần tôi vô tình khiến một người bạn của gia đình bị tổn thương. Ngay cả khi tôi đã xin lỗi và cố bào chữa thì mọi chuyện vẫn trở nên tồi tệ. Bố tôi lúc ấy nói: "Sự thật đôi khi khiến mọi thứ tệ hơn chứ không tốt lên chút nào". Câu nói này đang gián tiếp nói rằng tôi không có Nunchi. Bởi tôi đã không đủ tinh tế để nhận thức được hậu quả từ hành vi và lời nói của mình.

Nuôi dạy con bằng Nunchi từ trong tâm trí

Cha mẹ Hàn Quốc thấm nhuần tư tưởng Nunchi bằng cách dạy con bài học quan trọng đầu tiên của cuộc đời: "Không phải mọi thứ đều xoay quanh con".

Tôi chưa làm mẹ nhưng có thể chứng thực được giá trị của việc nuôi dưỡng trẻ dựa trên Nunchi. Phương pháp này giúp trẻ biết được, không phải mọi việc đều theo ý chúng và không ai có nghĩa vụ phải làm hài lòng ai.

Ví dụ, một đứa trẻ mất kiên nhẫn khi phải xếp hàng mua đồ ăn, liên tục giận dỗi và kêu gào mỏi chân. Lúc này, bố mẹ chỉ cần chỉ con quan sát những người xung quanh đều đang phải xếp hàng và con không phải là người mệt mỏi duy nhất.

“Cảm nhận bằng mắt” – Bí quyết đặc biệt giúp các bậc cha mẹ Hàn Quốc nuôi dạy con thông minh, thành công xuất chúng - Ảnh 5.

Hay một ví dụ khác: Hầu hết các trường học tại Hàn Quốc đều không thuê người dọn dẹp. Học sinh sẽ chia thành các nhóm và thay phiên nhau quét dọn, lau nhà, vứt rác, thậm chí dọn dẹp phòng tắm. Bài học đưa ra là nếu mọi người cùng có ý thức giữ gìn không gian chung gọn gàng, sạch sẽ thì thời gian dọn dẹp càng ít đi. Từ đó, mỗi học sinh phải tự có ý thức để không làm ảnh hưởng đến tập thể.

Trẻ em cần Nunchi

Một số trẻ em có khả năng Nunchi bẩm sinh nhưng một số là nhờ rèn luyện. Tôi chính là trường hợp thứ hai.

Năm 12 tuổi, gia đình tôi chuyển từ Mỹ về Hàn Quốc sinh sống. Mặc dù mới chỉ biết nói Tiếng Anh nhưng tôi vẫn đăng ký học tại một trường công lập ở Hàn. Đây chính là nơi tốt nhất để tôi học tập và phát triển kỹ năng Nunchi bởi tôi phải học tiếng, học văn hóa, tự điều chỉnh lối sống để có thể hòa nhập với bạn bè.

“Cảm nhận bằng mắt” – Bí quyết giúp các bậc cha mẹ Hàn Quốc nuôi dạy con thông minh, thành công xuất chúng - Ảnh 7.

Vào thời của tôi, học sinh không được phép đặt câu hỏi trong lớp. Giáo viên cố tình đưa ra thông tin mơ hồ về mọi thứ, từ nơi diễn ra các kỳ thi đến những vật dụng học tập cần mang theo. Đây chính là lúc tôi phải cố gắng quan sát cách giáo viên nói và những điều bạn cùng lớp làm để biết được những việc cần chuẩn bị, chuẩn bị ra sao,… 

Kỹ năng Nunchi của tôi đã phát triển tốt trong khoảng thời gian này. Chỉ hơn một năm sau khi đến Hàn Quốc, tôi đứng đầu lớp và đạt giải thưởng môn Toán, Vật Lý. Tôi thậm chí được bầu làm lớp phó dù tiếng Hàn vẫn còn "í ẹ".

Đối với những người vẫn còn hoài nghi về tác dụng của Nunchi thì tôi chính là minh chứng sống. Tôi không phải là người thông minh nhất, giàu có nhất nhưng lại tìm thấy thành công và hạnh phúc nhờ việc cải thiện khả năng Nunchi nhanh chóng.

“Cảm nhận bằng mắt” – Bí quyết đặc biệt giúp các bậc cha mẹ Hàn Quốc nuôi dạy con thông minh, thành công xuất chúng - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm