Đừng làm mứt vỏ bưởi nữa, đây mới là "đỉnh của chóp” về độ thơm ngon lại còn giúp giảm cân, lợi đủ đường!

Món mứt cùi bưởi này sẽ "đánh gục" mọi người ngay lần đầu thưởng thức.

Tết đang đến gần, bạn hãy bắt tay vào làm vài món mứt ăn chơi vài ngày Tết nhé. Mứt vỏ bưởi thì đã quen lắm rồi nhưng bạn đã bao giờ nghĩ cùi bưởi có thể trở thành món mứt chưa? Cùi bưởi không chỉ để làm chè đâu nhé, làm mứt cùi bưởi cũng lạ miệng mà ngon lắm đấy!

Để làm mứt cùi bưởi bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

200g cùi bưởi

300g đường phèn

400ml nước

Muối

Cách làm mứt cùi bưởi

Rửa sạch bưởi, sau đó đổ muối lên trên vỏ bưởi chà cho loại bỏ bớt tinh dầu.

Quên cách làm mứt vỏ bưởi đi, làm mứt cùi bưởi mới là “đỉnh của chóp” về độ thơm ngon - Ảnh 1.

Sau đó dùng dao khía bốn đường hình chữ thập ở quả bưởi để bóc phần vỏ bưởi ra dễ dàng. Tiếp đó lấy dao sắc, lọc bỏ phần vỏ bưởi chứa nhiều tinh dầu, chỉ lấy phần cùi bưởi. Sau đó cắt cùi bưởi thành từng miếng vuông nhỏ đều nhau, kích thước khoảng 1,5x1,5cm là vừa.

Quên cách làm mứt vỏ bưởi đi, làm mứt cùi bưởi mới là “đỉnh của chóp” về độ thơm ngon - Ảnh 2.

Bước tiếp theo cho cùi bưởi vào chậu nước, xả nước đầy sao cho cùi bưởi thấm phần nước này. Sau đó bóp thật kỹ cùi bưởi để tiết hết chất đắng ra. Thực hiện lại bước này từ 4 - 5 lần để đảm bảo cùi bưởi không bị đắng. Vắt kỹ cùi bưởi rồi bỏ vào tô.

Quên cách làm mứt vỏ bưởi đi, làm mứt cùi bưởi mới là “đỉnh của chóp” về độ thơm ngon - Ảnh 3.

Cho cùi bưởi vào nồi, thêm nước lạnh rồi đem luộc. Khi nước vừa sôi thì tắt bếp, đổ ngay ra rổ rồi xả dưới vòi nước lạnh. Sau đó vắt kỹ nước.

Quên cách làm mứt vỏ bưởi đi, làm mứt cùi bưởi mới là “đỉnh của chóp” về độ thơm ngon - Ảnh 4.

Cho 400ml nước vào chảo chống dính, đế dày, thêm 300g đường phèn sau đó đun nhỏ lửa cho đường tan hết. Khi đó đổ cùi bưởi vào đảo đều.

Quên cách làm mứt vỏ bưởi đi, làm mứt cùi bưởi mới là “đỉnh của chóp” về độ thơm ngon - Ảnh 5.

Sên cùi bưởi ở lửa cực nhỏ, đảo liên tục để phần đường thấm đều vào từng miếng cùi bưởi. Bạn sên cùi bưởi cho tới khi đường khô lại, kết tinh thành đường bột trắng xung quanh từng miếng, cùi bưởi khô ráo là được.

Quên cách làm mứt vỏ bưởi đi, làm mứt cùi bưởi mới là “đỉnh của chóp” về độ thơm ngon - Ảnh 6.

Đổ cùi bưởi ra khay để cho nguội hoàn toàn sau đó có thể thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong hũ thủy tinh đậy nắp kín để dùng dần nhé!

Quên cách làm mứt vỏ bưởi đi, làm mứt cùi bưởi mới là “đỉnh của chóp” về độ thơm ngon - Ảnh 7.

Ở cùi bưởi có chứa pectin - một loại chất xơ, tan trong nước, làm tăng độ nhớt của máu. Lượng pectin trong cùi bưởi rất phong phú và dễ hấp thụ vào cơ thể.

Trong cùi bưởi tươi chứa từ 1-2% pectin, nhưng khi phơi cùi bưởi khô thì chỉ còn 0,5-1% pectin. Quanh vỏ hạt bưởi tươi có từ 3-16% pectin, khi phơi khô vỏ hạt bưởi (nhân trong còn ẩm) thì có 4-20% pectin. Mặc dù Pectin không cung cấp năng lượng nhưng nó lại có nhiều công dụng với sức khỏe như:

- Kích thích tiêu hóa, giảm béo: Pectin có thể kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn trong ruột, tăng hiệu suất hấp thu dưỡng chất trong thức ăn. Nhờ tác dụng tạo cảm giác no bụng kéo dài, mà bạn sẽ giảm lượng calo vào cơ thể trong các bữa ăn sau đó, do đó có thể giúp bạn giảm cân.

- Giảm nguy cơ mắc bệnh mỡ máu: Tiêu thụ pectin trong cùi và vỏ hạt bưởi cũng có công dụng giảm hấp thu lipid, giảm cholesterol toàn phần trong máu. Từ đó khống chế nguy cơ rối loạn mỡ máu gây ra tình trạng mỡ máu cao.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khống chế tăng đường huyết, chống táo bón... nhờ pectin trong cùi và vỏ hạt bưởi.

Chia sẻ
Đọc thêm