Dùng điều hoà thế nào để vừa mát nhanh vừa tiết kiệm điện? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây!

Lam Anh,
Chia sẻ

Mỗi mùa hè đến, hoá đơn tiền điện có lẽ luôn là nỗi ám ảnh với các bà nội trợ. Trong đó, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này hầu hết được cho là xuất phát từ chiếc điều hoà.

Điều hòa được coi là "vị cứu tinh" trong mùa hè, là vật dụng quen thuộc của các gia đình. Tuy vậy, dùng điều hoà lại khá tốn điện nên việc sử dụng thế nào để có thể tiết kiệm nhất vẫn luôn là điều hội chị em quan tâm.

Đừng lo lắng, dưới đây là cách mà bạn có thể áp dụng để giải quyết nỗi lo này.

Cách dùng điều hòa vừa mát nhanh lại tiết kiệm

Bật điều hòa nhớ làm thêm 1 việc, vừa mát nhanh lại tiết kiệm được khoản lớn tiền điện - Ảnh 1.

Điều hòa là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình nhưng không phải ai cũng nắm rõ cách dùng đúng của nó. (Ảnh minh hoạ)

Máy lạnh cần một khoảng thời gian nhất định để làm mát cả căn phòng. Vậy nên, nhiều người dùng thường có thói quen giảm nhiệt độ của máy lạnh xuống mức thấp để làm mát phòng nhanh chóng.

Tuy nhiên, thói quen dùng điều hòa như thế này có thể tiêu hao điện năng gấp 3-4 lần mức bình thường vì lúc này máy lạnh sẽ phải chạy với công suất tối đa. 

Để cải thiện tình trạng này, các bạn nên bật thêm quạt hoặc sử dụng máy phun sương, tạo ẩm. Các thiết bị này sẽ giúp tăng khả năng luân chuyển khí lạnh trong phòng, từ đó giúp làm mát phòng nhanh hơn so với việc bạn chỉ bật mỗi điều hoà. 

Đấy là chưa kể, nếu bật điều hòa ở nhiệt độ thấp thì các bạn cũng có thể gặp phải những nguy hiểm khôn lường đến sức khoẻ.

Bật quạt hoặc máy phun sương/tạo ẩm trong khi dùng điều hòa thế nào cho đúng?

Tuy bật quạt hoặc máy phun sương/tạo ẩm kết hợp với điều hòa sẽ làm mát phòng nhanh hơn, tiết kiệm điện năng cũng như tài chính của gia đình. Tuy nhiên, không phải bạn cứ bật xuyên suốt cả thời gian khi dùng điều hòa là tốt.

15-20 phút đầu khi khởi động điều hòa là quãng thời gian mà bạn nên bật quạt hoặc máy phun sương/tạo ẩm. Và lưu ý không nên bật điều hòa xuống mức dưới 20 độ.

Khi phòng đã đủ mát thì cần tắt quạt và các thiết bị làm mát khác (ngoại trừ điều hoà) đi để tiết kiệm điện năng và giúp phòng không bị quá lạnh.

Chỉ với 1 bước đơn giản như thế này sẽ giúp các chị em tiết kiệm được 1 khoản không hề nhỏ. Tuy nhiên, ngoài điều này, các bạn cũng cần lưu ý thêm 1 số vấn đề khác để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hoà.

Dùng điều hòa thế nào để vừa mát nhanh vừa tiết kiệm điện? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết dưới đây! - Ảnh 2.

Khi phòng đã đủ mát thì nên tắt quạt hoặc máy phun sương/tạo ẩm.

Lưu ý khác khi sử dụng điều hoà

1. Đóng cửa khi bật điều hòa:

Đây là điều đầu tiên cần phải làm khi bật điều hòa nhưng nhiều khi chúng ta vẫn hay quên. Nếu mở cửa trong khi bật điều hòa thì hơi lạnh sẽ thoát ra ngoài, nhiệt độ bên ngoài cũng tràn vào làm nhiệt độ trong phòng tăng cao khiến máy lạnh mất nhiều thời gian hơn để làm mát phòng.

Vì vậy, hãy nhớ đóng kín tất cả các cửa trong phòng khi bật điều hòa để không lãng phí điện năng nhé.

2. Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng:

Việc ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng khiến nhiệt độ trong phòng tăng cao. Khi đó, máy lạnh sẽ phải tiếp tục hoạt động hết công suất để làm mát phòng, gây tốn điện.

3. Không bật/tắt máy lạnh liên tục:

Bật/tắt máy lạnh liên tục không chỉ làm hỏng máy mà còn tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Các bạn nên biết rằng, sau mỗi lần tắt máy như vậy thì điều hòa sẽ phải khởi động lại từ đầu để làm mát, gây tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Do đó, các bạn hạn chế tình trạng này nhé, nhất là đối với các gia đình có con nhỏ.

4. Vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa đúng kì:

Điều hòa cũng giống như tất cả các vật dụng khác, cần được chăm sóc, vệ sinh và bảo dưỡng để có thể hoạt động tốt, kéo dài tuổi thọ của máy lạnh. Vậy nên đừng bỏ qua thói quen này nhé.

5. Chọn điều hòa có công suất phù hợp:

Có nhiều loại điều hòa với công suất khác nhau. Tuy nhiên, mọi thứ được thiết kế đều có lý do của nó. Một chiếc điều hòa có công suất nhỏ thì không thể làm mát đủ cho một căn phòng lớn. Hoặc nếu không, nó cũng sẽ phải hoạt động với công suất rất lớn. Ngược lại, việc sử dụng máy lạnh công suất lớn mà phòng nhỏ sẽ rất lãng phí điện năng.

Theo đó, đây là một bước quan trọng khi quyết định mua điều hòa bởi nó sẽ ảnh hưởng tới trải nghiệm của cả quá trình sử dụng.

Chia sẻ