Đừng để hạnh phúc hôn nhân tan vỡ chỉ vì những sai lầm về tiền bạc như thế này

Đinh Hương, Theo Helino
Chia sẻ

Giàu hay nghèo chẳng thể quyết định được một gia đình có hạnh phúc hay không nhưng chính việc xử lý tiền bạc trong nhà nếu không đạt được sự đồng thuận và hòa hợp của hai vợ chồng chắc chắn sẽ gây ra rạn nứt không hề nhỏ, khiến cho hôn nhân có thể vỡ tan bất cứ lúc nào.

Trên thực tế, vấn đề tài chính thường là lý do hàng đầu dẫn đến tranh cãi, giận hờn, trách móc, thậm chí là khiến các cặp đôi dắt tay nhau ra tòa ly hôn. Tuy rằng hạnh phúc gia đình không được quyết định bởi chuyện giàu nghèo hay ai kiếm được nhiều tiền hơn nhưng chính cách mỗi người tiêu xài ra sao, xử lý chuyện tài chính như thế nào, hai bên có đạt được sự đồng thuận và tôn trọng lẫn nhau không, sẽ là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến cả một gia đình.

Đừng để hạnh phúc hôn nhân tan vỡ chỉ vì những sai lầm về tiền bạc như thế này - Ảnh 1.

Sau khi kết hôn, hai vợ chồng không chỉ chia sẻ trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ gia đình, chia sẻ cuộc sống riêng tư mà còn phải cùng nhau hoạch định cho tương lai, đưa ra những quyết định về tiền bạc cùng với nhau. Bạn hãy nhớ là bất cứ mọi quyết định liên quan đến tiền bạc mà bạn đưa ra đều gây những ảnh hưởng trực tiếp đến người bạn đời của mình dù là ít hay nhiều. Chính vì thế, nếu một trong hai vợ chồng đang mắc phải các sai lầm về tiền bạc dưới đây, hãy mau chóng sửa đổi trước khi chúng khiến cho cuộc hôn nhân của bạn gặp trục trặc nhé!

Xem tiền là trên hết

Tiền là công cụ để giúp cho cuộc sống mỗi chúng ta trở nên tốt đẹp, thoải mái hơn. Đó là điều không một ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên khi một người lại xem tiền bạc quan trọng hơn cả vợ hay chồng mình thì đó là điều không thể chấp nhận được. Tiền dù có nhiều bao nhiêu cũng chẳng thể thay thế cho tình yêu và những nhu cầu tình cảm, âu yếm mà vợ chồng mong đợi ở đối phương.

Đừng để hạnh phúc hôn nhân tan vỡ chỉ vì những sai lầm về tiền bạc như thế này - Ảnh 2.

Có nhiều ông chồng rất ham kiếm tiền, ngày đêm miệt mài làm việc đi công tác liên miên. Họ nghĩ rằng mình là trụ cột gia đình và cứ mang tiền về là vợ con sung sướng nhưng thực tế họ không biết là người phụ nữ của mình ở nhà cũng rất đơn côi và vất vả khi thiếu đi hơi ấm và sự quan tâm của chồng. Ngược lại, một người phụ nữ chỉ biết đến công việc và tham vọng thăng tiến nhưng lại bỏ bê không chăm con, không quán xuyến được nhà cửa thì cuối cùng cuộc hôn nhân ấy cũng chẳng thể có được hạnh phúc trọn vẹn.

Không trung thực về tiền bạc

Trung thực là thứ cần thiết hàng đầu trong bất cứ mối quan hệ nào dù là bạn bè, đối tác và đặc biệt là vợ chồng. Khi bạn cùng chia sẻ cuộc sống, trách nhiệm chăm sóc gia đình thì vợ chồng phải có được một sự tin tưởng tuyệt đối vào đối phương. Vì vậy nếu như ngay cả vấn đề tiền bạc mà bạn không thể thành thật thì làm sao có thể đòi hỏi người khác trung thực với mình hay có được niềm tin vào con người bạn?

Đừng để hạnh phúc hôn nhân tan vỡ chỉ vì những sai lầm về tiền bạc như thế này - Ảnh 3.

Từ những khoản nợ ngân hàng, những món tiền vượt quá kiểm soát, hay các thứ lặt vặt phải chi hàng ngày… các cặp vợ chồng hạnh phúc sẽ không bao giờ giữ bí mật về tiền bạc với nhau. Kể cả khi họ có mắc sai lầm về tài chính, họ cũng sẽ luôn cởi mở thừa nhận lỗi của mình để từ đó cả hai vợ chồng có thể đưa ra được hướng giải quyết thích hợp.

Không cùng nhau đưa ra quyết định tài chính

Đối với những khoản chi tiêu lớn trong nhà như tiết kiệm, bảo hiểm, đầu tư… quan trọng nhất là hai vợ chồng phải có sự bàn bạc để thống nhất đưa ra quyết định chung. Bên cạnh đó, vợ chồng luôn phải tôn trọng ý kiến của nhau, nếu không đạt được sự đồng thuận cũng cần bình tĩnh, cởi mở nghe đối phương chia sẻ để có thêm một góc nhìn khác về vấn đề hiện tại và cùng quyết định được điều gì là tốt nhất cho gia đình.

Đừng để hạnh phúc hôn nhân tan vỡ chỉ vì những sai lầm về tiền bạc như thế này - Ảnh 4.

Ngoài ra, vợ chồng cũng đừng bao giờ ngại ngần việc trao đổi thẳng thắn về tiền nong. Đôi lúc tài chính là một chuyện rất khó nói và dễ nhạy cảm nhưng cũng chính vì cả hai là những người bạn đồng hành đáng tin nhất nên càng cần phải chia sẻ suy nghĩ với nhau. Việc né tránh vấn đề chỉ làm suy giảm lòng tin của vợ chồng và khiến cho mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm