Đừng chủ quan: Ngáy ngủ có hại như thế này, phụ nữ ngáy ngủ càng gặp nguy hiểm hơn

XT,
Chia sẻ

Ngáy ngủ còn có thể khiến bạn ngừng thở. Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Ngáy ngủ không phải là điều gì quá xa lạ với chúng ta. Thực tế, ngáy ngủ thường xuyên là do sự tắc nghẽn trong đường thở hoặc do tư thế ngủ không tốt. Với nhiều người, nếu phải nằm cạnh một người hay ngáy ngủ thì quả thực là điều khủng khiếp nhất. Không những mất ngủ vì tiếng động quá to ngay bên tai mà họ sẽ phải đối mặt với hệ lụy kéo theo sau đó là mệt mỏi, thiếu năng lượng...

Đừng chủ quan: Ngáy ngủ có hại như thế này, phụ nữ ngáy ngủ càng gặp nguy hiểm hơn - Ảnh 1.

Với nhiều người, nếu phải nằm cạnh một người hay ngáy ngủ thì quả thực là điều khủng khiếp nhất.

Thế nhưng, từ nhiều năm nay, các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng nếu bạn có tật ngáy ngủ, sức khỏe của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Thậm chí ngáy ngủ còn có thể khiến bạn ngừng thở. Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

"Nghẹt thở khi ngủ là một loại rối loạn giấc ngủ đặc trưng là tiếng ngáy nặng, đường thở bị tắc nghẽn trong khi ngủ và ban ngày buồn ngủ. Trong khi ngưng thở khi ngủ thường được coi là bệnh phổ biến ở nam giới, những kết quả nổi bật này đánh dấu tầm quan trọng của nhận thức các triệu chứng bệnh ngưng thở khi ngủ ở phụ nữ, đặc biệt là ở những người sau thời kỳ mãn kinh, những người có tỷ lệ ngưng thở khi ngủ tăng", Tiến sỹ Harly Greenberg, giám đốc y tế của Trung tâm nghiên cứu rối loạn giấc ngủ LIJ Bờ Bắc tại Great Neck, New York cho biết.

Ngưng thở khi ngủ ảnh hưởng đến trái tim của bạn như thế nào?

Ngưng thở khi ngủ làm tăng nguy cơ đau tim hoặc tử vong thêm 30% sau khoảng thời gian 4-5 năm. Khi đường hô hấp trên sụp xuống và oxy tới phổi bị cản trở, cơ thể sẽ kích hoạt phản ứng fight-or-flight (chiến đấu hoặc bỏ qua), từ đó làm giảm lưu lượng máu đến tim. Hai hành động này xảy ra cùng nhau làm tăng huyết áp và theo thời gian, làm hao mòn trái tim của bạn.

Đừng chủ quan: Ngáy ngủ có hại như thế này, phụ nữ ngáy ngủ càng gặp nguy hiểm hơn - Ảnh 2.

Nếu bạn có tật ngáy ngủ, sức khỏe của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Thậm chí ngáy ngủ còn có thể khiến bạn ngừng thở.

Theo nghiên cứu mới được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ (Radiological Society of North America), nguy cơ này có thể cao hơn ở phụ nữ. Trong nghiên cứu mới này, ở những người hay ngáy ngủ hoặc bị ngưng thở khi ngủ, các thành của trái tim đã được mở rộng hơn. So với những người không ngáy, phụ nữ ngáy ngủ có những thay đổi lớn trong trái tim lớn so với đàn ông.

Trước đó, một nghiên cứu của Bệnh viện Phụ sản tại Boston cũng tìm ra mối liên hệ giữa hiện tượng ngưng thở khi ngủ và nguy cơ gặp các vấn đề tim mạch đối với phụ nữ. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ mắc chứng ngưng thở nghiêm trọng khi ngủ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 30% so với phụ nữ không bị ngưng thở khi ngủ.

Karen Shaver, một y tá ở Valencia, Pennsylvania, đã trải qua cơn ngưng thở khi ngủ và gây áp lực trực tiếp trên trái tim cô.

"Trước khi tôi được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ, tôi thường xuyên bị đau ngực, thường là vào đầu buổi tối sớm trong khi tôi chợp mắt. Có một lần tôi thực sự sợ hãi. Cả hai cánh tay tôi đều tê cứng và nó tỏa ra 2 bên quai hàm. Là một y tá, tôi biết đây không phải là một dấu hiệu tốt, vì vậy tôi đã gọi 911 sau khi tỉnh", cô Karen nói.

Các nhân viên cấp cứu đã nhanh chóng cho Karen thở oxy và đưa cô đến bệnh viện. Đến lúc đó, cảm giác kỳ lạ đã biến mất và các bác sĩ không thể tìm thấy bất cứ điều gì khác lạ ở cô.

Tuy nhiên, một nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy rằng Karen đã không nhận đủ oxy trong khi cô ngủ và cô cần một máy hỗ trợ đường thở liên tục (CPAP) để giữ không khí lưu thông vào phổi. Kể từ khi cô bắt đầu điều trị, cơn đau ngực của cô đã biến mất.

Đừng chủ quan: Ngáy ngủ có hại như thế này, phụ nữ ngáy ngủ càng gặp nguy hiểm hơn - Ảnh 3.

"Khi bệnh nhân ngưng thở khi ngủ đến đây, họ thường có một cảm giác hoài nghi thực sự. Chúng tôi nói với họ: Mỗi phút mà bạn ngừng thở 30 giây thì giống như có ai đó đến và bóp cổ bạn. Điều này giúp họ nhận ra mức oxy của họ thấp đến mức nào", Ralph Downey III, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Sleep Disorders Center (Rối loạn Giấc ngủ) tại Đại học Loma Linda ở California nói.

Các nguy cơ và biến chứng sức khỏe khác của việc ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lớn hơn mà bạn cần chú ý như sau:

- Nó có thể dẫn đến thiếu ngủ, buồn ngủ quá mức vào ban ngày, mất trí nhớ và các vấn đề về tập trung cũng như trầm cảm.

- Nó có thể làm nặng thêm các bệnh mãn tính khác, chẳng hạn như đau mãn tính, hen suyễn và hội chứng chân không yên (restless legs syndrome).

Đừng chủ quan: Ngáy ngủ có hại như thế này, phụ nữ ngáy ngủ càng gặp nguy hiểm hơn - Ảnh 4.

Mức độ nghiêm trọng của vấn đề ngáy ngủ của bạn có thể được xác định thông qua một nghiên cứu về giấc ngủ qua đêm, trong đó độ bão hòa oxy của các tế bào hồng cầu của bạn được đo chính xác bằng máy móc. Tùy thuộc vào kết quả của các xét nghiệm này, bạn có thể được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ hoặc một bệnh khác tương tự, ví dụ như hội chứng kháng đường thở trên.

Nếu bạn không chắc chắn liệu các triệu chứng của bạn hoặc người thân có liên quan đến tình trạng ngưng thở khi ngủ không thì nên đi khám càng sớm càng tốt. Chứng ngưng thở khi ngủ càng sớm được điều trị, bạn càng ít phải chịu hậu quả về sức khỏe sau này.

Chia sẻ