Bao lâu mới nên tắm một lần? Tiết lộ của các chuyên gia da liễu sẽ khiến bạn bất ngờ

Tr. Thu, Theo Helino
Chia sẻ

Hãy xem xét 3 điều dưới đây để xác định xem bạn nên tắm bao nhiêu lần là tốt nhất.

Nhắc đến chuyện tắm gội, có thể có nhiều trường phái khác nhau, trong đó bao gồm cả những người cho rằng nên tắm nhiều nhất có thể (ít nhất phải là 1 lần/ngày hoặc nhiều hơn cũng được) và những người cho rằng không cần tắm liên tục, chỉ cần tắm khi bẩn quá mà thôi. Đó cũng là lý do tại sao có những loại khăn tắm và dầu gội đầu khô được sản xuất ra.

Thực tế, tắm gội là chuyện vệ sinh cơ thể mà ai cũng phải làm. Nhưng theo các bác sĩ da liễu, việc này lại không có một công thức chung nào cho tất cả mọi người. Tiến sĩ Nada Elbuluk, giáo sư trợ lý lâm sàng tại Trường Y Keck tại Đại học Nam California cũng đưa ra khuyến cáo với những người lười tắm gội nhất có thể, đó là tốt nhất nên tắm mỗi ngày 1 lần.

Bao lâu mới nên tắm một lần? Tiết lộ của các chuyên gia da liễu sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 1.

Tuy nhiên, tiến sĩ, bác sĩ da liễu Heidi A. Waldorf, thành viên của Hiệp hội Da liễu Phụ nữ Hoa Kỳ lại nói rằng khuyến nghị đó có thể thay đổi tùy thuộc vào thói quen tập luyện của bạn hoặc nơi bạn sống. Hãy xem xét 3 điều dưới đây để xác định xem bạn nên tắm bao nhiêu lần là tốt nhất.

Mức độ hoạt động của bạn

Nếu bạn tập luyện hay vận động nhiều thì sẽ khó tránh khỏi việc ra mồ hôi. Ngày nay, nhiều người sử dụng những sản phẩm để ngăn ngừa mùi cơ thể ngay cả khi tập luyện nhằm mục đích hạn chế việc tắm sau đó. Nhưng theo các chuyên gia, nếu bạn ra mồ hôi nhiều, tốt nhất nên đi tắm sau khi tập luyện.

Tiến sĩ Waldorf nói rằng chúng ta tắm để loại bỏ dầu, tế bào da, mồ hôi, vi khuẩn và bụi bẩn. Khi tất cả những yếu tố này tích tụ trên da của bạn, nó có thể dẫn đến bất cứ điều gì kinh khủng mà bạn khó lường hết được, từ mụn nhọt đến nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm gây ra.

Bao lâu mới nên tắm một lần? Tiết lộ của các chuyên gia da liễu sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 2.

Tiến sĩ Waldorf nhấn mạnh rằng, đối với những người đặc biệt dễ bị mụn trứng cá, tắm ngay sau khi tập thể dục có thể giúp tránh khỏi mụn trứng cá bằng cách làm sạch lỗ chân lông - điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn còn có thêm thói quen trang điểm.

"Nếu bạn thực sự thiếu thời gian, ít nhất hãy lau sạch người bằng khăn và nước", tiến sĩ Clay Cockerell, người sáng lập Bệnh viện da liễu Cockerell, gợi ý.

Loại da của bạn

Đối với những người có làn da dầu, bác sĩ Cockerell đề nghị họ nên tắm mỗi ngày. "Nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc rất khô, hãy tắm không quá vài lần một tuần để giảm tình trạng khô, ngứa và viêm", "ông nói. Đồng thời, ông khuyến cáo thêm rằng những người có làn da khô nên sử dụng xà phòng có hóa chất nhẹ và thoa kem dưỡng ẩm sau khi tắm.

"Và đừng quên rằng loại da của bạn có thể thay đổi khi bạn già đi. Khi già đi, làn da của chúng ta thường có xu hướng tiết ra ít dầu hơn và có thể gặp các vấn đề về da nếu tắm nhiều hơn một vài lần trong tuần", tiến sĩ Cockerell nói.

Bao lâu mới nên tắm một lần? Tiết lộ của các chuyên gia da liễu sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 3.

Môi trường bạn sống

Tập thể dục và các cuộc họp công việc không phải là điều duy nhất khiến bạn đổ mồ hôi. Nếu bạn sống trong môi trường nóng ẩm, bạn sẽ cũng nên tắm hàng ngày để giảm thiểu sự tích tụ vi khuẩn trên da.

Nếu bạn sống ở môi trường có không khí bên ngoài mát hơn, bạn có thể không cần tắm liên tục như vậy. Bác sĩ Waldorf nói rằng trong những tháng mùa đông lạnh và khô, tốt nhất là không nên tắm thường xuyên trong ngày, thậm chí là hàng ngày. "Việc lạm dụng tắm vòi hoa sen trong không khí khô thực sự có thể làm khô da nhiều hơn", ông nói thêm.

Nếu bạn nhận thấy da mình bị khô, bong tróc hoặc ngứa nhiều hơn bình thường, hãy cân nhắc việc tắm ít hơn và cắt giảm sử dụng các loại hóa mỹ phẩm tẩy da chết.

Điều quan trọng nhất mà các chuyên gia muốn ai cũng cần phải nắm được là: Tắm đúng cách quan trọng hơn việc tắm thường xuyên hay là hạn chế tắm gội bằng cách dùng dầu gội khô. Tiến sĩ Elbuluk nói rằng điều đó có nghĩa là bạn nên tắm với nước ấm (không nóng), giữ dưới 10 phút và không sử dụng tẩy da chết thường xuyên trừ khi bác sĩ da liễu của bạn khuyên dùng.

Nguồn: Health/Instyle

Chia sẻ
Đọc thêm