Đừng chọn theo thương hiệu hay nghe quảng cáo, đây là 5 tiêu chí bạn cần nắm chắc để mua được máy lọc không khí phù hợp với gia đình

Sản phẩm máy lọc không khí là cứu cánh cho nhiều gia đình vào những ngày thành phố luôn ở trong mức độ ô nhiễm cao. Nhưng giữa hàng trăm loại máy lọc, đâu là điều bạn cần biết để chọn được sản phẩm phù hợp với gia đình với mức giá cạnh tranh nhất.

Vấn nạn ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh khiến nhiều gia đình trở nên thận trọng và lo lắng. Điều hòa đã không còn là giải pháp tối ưu với vấn đề ô nhiễm bụi, vi khuẩn,... Đặc biệt, ở thời điểm chuyển mùa thì phần lớn lý do sức khỏe của người già và trẻ em trong gia đình là đến từ ô nhiễm không khí. Chính vì vậy, các sản phẩm máy lọc không khí đang trở nên được ưa chuộng vì giải quyết hiệu quả vấn đề này.

Không cứ phải dựa dẫm vào thương hiệu hay sản phẩm bán chạy, đây mới là những điều bạn cần để chọn được máy lọc không khí phù hợp với gia đình - Ảnh 1.

Hơn 7.000 kết quả trả về cho sản phẩm máy lọc không khí là đủ giúp bạn hiểu mức độ đa dạng của sản phẩm này trên thị trường khiến người tiêu dùng khó chọn lựa tới mức nào.

Tuy nhiên, với hàng nghìn mẫu máy lọc không khí trên thị trường, rất khó với người tiêu dùng để lựa chọn ra một sản phẩm phù hợp với gia đình mình. Nếu không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn chắc chắn đang loay hoay không biết phải xử trí ra sao. Hãy tham khảo ngay những lời khuyên hữu ích dưới đây, để sở hữu cho mình chiếc máy lọc không khí vừa ý nhất, lại với mức giá cạnh tranh trên thị trường.

1. Nhu cầu sử dụng

Một vài sản phẩm máy lọc không khí phù hợp với những gia đình thành phố, với nhiệt độ nhà kính cao, độ ẩm thấp.

Việc lựa chọn máy lọc không khí cho gia đình không nên chạy theo mốt hay phong trào vì sản phẩm này thường có giá bán khá cao. Bạn nên cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng của bản thân hoặc gia đình mình để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp. Đặc biệt với vị trí địa lý như ở thành phố có nhiệt độ nhà cao do hiệu ứng nhà kính, độ ẩm lại thấp thì nên cân nhắc chọn những loại máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm để cân bằng cho căn phòng và hạn chế cả tình trạng khô da khi giao mùa. Giá thành của các loại máy này dao động từ 5 triệu tới 15 triệu đồng.

2. Công suất của máy

Bạn nên sử dụng máy lọc không khí có công suất phù hợp với không gian nhà mình. Tránh sử dụng loại có công suất quá lớn, không phù hợp sẽ gây lãng phí. Và ngược lại, với không gian nhà lớn lại sử dụng máy lọc không khí quá nhỏ sẽ không mang lại hiệu quả. Việc lựa chọn máy lọc không khí có công suất khớp với diện tích căn phòng là rất quan trọng, người tiêu dùng có thể tham khảo bảng tính sau đây:

Phòng ngủ: Chọn máy lọc không khí có lưu lượng gió khoảng 160 m3/h.

Phòng ăn (có diện tích từ 15 đến 20m2): Chọn máy lọc không khí có lưu lượng gió khoảng 180 m3/h.

Phòng khách (có diện tích từ 20 đến 30m2): Chọn máy lọc không khí có lưu lượng gió khoảng 240 m3/h.

Phòng khách (có diện tích từ 30 đến 40m2): Chọn máy lọc không khí có lưu lượng gió khoảng 360 m3/h.

Phòng diện tích lớn từ 40m2 trở lên nên chọn loại máy lọc không khí có lưu lượng gió khoảng 510 m3/h .

Bạn có thể tự ước lượng diện tích phòng mình tương ứng với loại máy lọc không khí nào để thu hẹp sản phẩm và lựa chọn được dễ dàng và phù hợp nhất với căn phòng của gia đình.

3. Lựa chọn màng lọc

Khi lựa chọn mua máy lọc không khí, bạn nên chú ý tới màng lọc mà máy đang sở hữu. Một số màng lọc phổ biến mà các sản phẩm máy lọc không khí đang sử dụng hiện nay có thể kể tới như màng lọc thô, màng lọc trung gian (bao gồm màng lọc phấn hoa, màng lọc than hoạt tính, màng lọc titan) và màng lọc Hepa. Mỗi loại sẽ có chức năng, công dụng và thời gian thay thế khác nhau. Nắm rõ những điều này là bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Không cứ phải dựa dẫm vào thương hiệu hay sản phẩm bán chạy, đây mới là những điều bạn cần để chọn được máy lọc không khí phù hợp với gia đình - Ảnh 4.

Màng lọc thô: Là loại màng lọc ra đời sớm nhất, có khả năng xử lý được bụi bẩn kích thước lớn và đồng thời có thể giữ lại sợi vải, bông hay tóc…với màng lọc này bạn không cần sợ bị hư hỏng gì vì tuổi thọ của nó là suốt đời.

Không cứ phải dựa dẫm vào thương hiệu hay sản phẩm bán chạy, đây mới là những điều bạn cần để chọn được máy lọc không khí phù hợp với gia đình - Ảnh 5.

Màng lọc không khí trung gian (bao gồm màng lọc phấn hoa, màng lọc than hoạt tính, màng lọc titan) có tuổi thọ tối đa khoảng 3 năm.

Không cứ phải dựa dẫm vào thương hiệu hay sản phẩm bán chạy, đây mới là những điều bạn cần để chọn được máy lọc không khí phù hợp với gia đình - Ảnh 6.

Màng lọc Hepa được đánh giá là một trong những công nghệ lọc tiên tiến nhất hiện nay, có khả năng lọc sạch hiệu quả đến 99,97% các hạt bụi có kích thước chỉ khoảng 0,3 micromet, thích hợp sử dụng trong nhà phố. Màng lọc Hepa rất hiệu quả khi lọc các chất phóng xạ nhưng lại có nhược điểm là không thể loại bỏ được khí gas. Tuổi thọ của màng lọc này tối đa khoảng 10 năm.

4. Thiết kế kiểu dáng

Không cứ phải dựa dẫm vào thương hiệu hay sản phẩm bán chạy, đây mới là những điều bạn cần để chọn được máy lọc không khí phù hợp với gia đình - Ảnh 7.

Dòng máy lọc không khí cao cấp với tính năng tiên tiến, hiện đại và vẻ ngoài bắt mắt phù hợp với những gia đình sinh sống tại nơi có lượng không khí ô nhiễm cao. Để bảo vệ sức khỏe cả gia đình, người tiêu dùng có thể cân nhắc sử dụng tới các loại máy ở mức tiền này nếu cảm thấy cần thiết.

Ngoài các chức năng tiên tiến, máy lọc không khí cũng cần có kiểu dáng hiện đại, ưa nhìn. Chất lượng vỏ bên ngoài đạt chất lượng cao, được làm từ nhựa ABS là tốt nhất. Vì chất liệu này chắc chắn, chịu lực tốt, không bám bụi nên bạn sẽ không cần lau chùi nhiều.

5. Chế độ bảo hành

Không cứ phải dựa dẫm vào thương hiệu hay sản phẩm bán chạy, đây mới là những điều bạn cần để chọn được máy lọc không khí phù hợp với gia đình - Ảnh 8.

Lưu ý các điều kiện bảo hành khi mua máy lọc không khí để tránh rủi ro.

Bạn nên chọn các dòng máy có thời gian bảo hành từ 12 tháng, đặc biệt với những dòng có model cao cấp sẽ có thời gian bảo hành lâu hơn nữa. Việc lựa chọn chính sách bảo hành tốt sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro khi mua hàng.

Chia sẻ
Đọc thêm