Đừng bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của bệnh mỡ máu cao

N. Hà, Theo VOV
Chia sẻ

Cholesterol cao được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Đừng bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của bệnh mỡ máu cao - Ảnh 1.

Khi có quá nhiều cholesterol trong máu, nó sẽ bắt đầu tích tụ trong động mạch và dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Một trong những dấu hiệu của bệnh mỡ máu cao xuất hiện nhiều ở chân mà bạn không nên bỏ qua.

Đừng bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của bệnh mỡ máu cao - Ảnh 2.

Cholesterol cao và bệnh động mạch ngoại vi (PAD): Cholesterol cao không được điều trị có thể dẫn đến tích tụ mảng xơ vữa trong động mạch. Mảng xơ vữa được tạo ra từ cholesterol và các chất béo khác. Chính sự tích tụ này sẽ khiến động mạch của bạn bị thu hẹp.

Đừng bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của bệnh mỡ máu cao - Ảnh 3.

Lúc đó, các mạch máu bị co lại có thể làm gián đoạn quá trình lưu thông máu trơn tru đến các bộ phận của cơ thể, gây ra dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên, thường thấy ở chân. Đây được gọi là bệnh động mạch ngoại vi (PAD).

Đừng bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của bệnh mỡ máu cao - Ảnh 4.

Co cứng chân là một dấu hiệu cảnh báo: Co cứng chân hoặc chuột rút là triệu chứng đầu tiên của bệnh động mạch ngoại vi. Những điều này xảy ra do co cơ đột ngột không tự chủ hoặc cử động co giật. PAD cũng xuất hiện kèm theo triệu chứng đau và khó chịu ở cơ chân xảy ra khi bạn hoạt động và dừng lại khi bạn nghỉ ngơi. Điều này thường là do các động mạch bị tắc nghẽn khiến máu không được lưu thông.

Đừng bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của bệnh mỡ máu cao - Ảnh 5.

Làm thế nào để xác định chuột rút là một dấu hiệu của PAD: Đau hoặc khó chịu ở chân có thể phát triển do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thế nhưng với tình trạng đau chân thường được xác định là liên quan đến PAD khi vấn đề này xuất hiện lúc bạn hoạt động, biến mất lúc nghỉ ngơi. Cơn đau này cũng xảy ra ở bắp chân và có thể di chuyển đến đùi và mông của bạn. Cơn đau có thể nghiêm trọng đến mức khiến bạn phải hạn chế tham gia các hoạt động thể chất.

Đừng bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của bệnh mỡ máu cao - Ảnh 6.

Các dấu hiệu cảnh báo khác của PAD: Ngoài co thắt hoặc chuột rút ở chân, PAD cũng có thể dẫn đến đau rát hoặc đau nhức ở bàn chân và ngón chân của bạn lúc nghỉ ngơi, đặc biệt là vào ban đêm khi nằm thẳng. Ngoài ra, các triệu chứng khác bao gồm da bàn chân mát, mẩn đỏ hoặc thay đổi màu sắc khác của da, nhiễm trùng thường xuyên hơn và các vết loét ở ngón chân và bàn chân không lành.

Đừng bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của bệnh mỡ máu cao - Ảnh 7.

Kiểm tra là vô cùng quan trọng: Cách tốt nhất để xác định mức cholesterol là thông qua xét nghiệm máu. Trong trường hợp kết quả cho thấy cholesterol cao, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết các biện pháp cần thiết được thực hiện, chẳng hạn như cắt giảm chất béo bão hòa khỏi chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc được gọi là statin./.

Chia sẻ
Đọc thêm