Đứa trẻ xem trộm "phim không đứng đắn", người mẹ THỨC TỈNH con chỉ bằng một câu nói, đơn giản nhưng nhiều bậc cha mẹ không làm được

So với sự tức giận bạo lực, chỉ những lời khuyên chân thành mới có thể được trẻ chấp nhận sau khi bày tỏ sự hiểu biết của mình với trẻ.

Trong suy nghĩ của các bậc cha mẹ, con cái luôn là những đứa trẻ trong sáng và đáng yêu. Điều này xuất phát từ tình yêu thương của cha mẹ. Nhưng con cái rồi cũng lớn lên, sẽ nảy sinh tình cảm khó lý giải với người khác giới. Khi trẻ phát triển đến giai đoạn này, cha mẹ phải biết cách chấp nhận sự trưởng thành của con.

Đứa trẻ của gia đình chị Sinh (Trung Quốc) luôn có thành tích dẫn đầu, gia đình này cũng rất quan tâm đến việc học tập của con cái. Gần đây, chị Sinh thấy tinh thần của đứa trẻ không được tốt lắm, lúc nào cũng giống như chưa được nghỉ ngơi đầy đủ, chị Sinh lo lắng việc con học quá muộn sẽ ảnh hưởng đến trạng thái ngày hôm sau nên đã nhắc nhở con ngủ sớm.

Đứa trẻ xem trộm "phim không đứng đắn", người mẹ THỨC TỈNH con chỉ bằng một câu nói, đơn giản nhưng nhiều bậc cha mẹ không làm được - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Vào buổi tối, khi chị Sinh đi vệ sinh và muốn đắp chăn bông cho con thì thấy máy tính của đứa trẻ chưa được tắt. Vốn dĩ bà mẹ chỉ muốn tắt máy, nhưng lại nhìn thấy cửa sổ thu nhỏ trên màn hình của con đang chiếu một bộ phim "không đứng đắn". Người mẹ bị sốc. Đứa trẻ lúc này cũng nhận ra mẹ đã phát hiện bí mật của mình và chờ một cơn thịnh nộ. Nhưng sau một hồi trấn tĩnh, nghĩ lại, chị đành chấp nhận đứa trẻ đã thực sự trưởng thành.

Nghĩ rằng lúc đó đã muộn nên chị Sinh không nói gì nhiều, chỉ nói: "Con lớn lên là chuyện bình thường, nhưng đừng ảnh hưởng đến việc học và cuộc sống của con" rồi rời đi.

Ngày hôm sau, chị Sinh nhờ bố của đứa trẻ trò chuyện với đứa trẻ về vấn đề này và được biết những video đó là do bạn cùng lớp gửi cho. Gần đây, chúng thường nói về chủ đề giới tính, tò mò và không yên tâm về những thay đổi trên cơ thể mình. 

Người cha đã nhân cơ hội đó để nói với đứa trẻ rất nhiều về tâm sinh lý tuổi dậy thì và một số biện pháp phòng ngừa. Anh cho con biết, tình dục không phải là chuyện đáng xấu hổ. Tuy nhiên khả năng nhận thức và đánh giá của con chưa phát triển đầy đủ, con sẽ dễ bị nhầm lẫn bởi các thông tin sai, và dễ có những áp lực tâm lý nhất định. 

Cần lưu ý rằng kiến thức tình dục trên các trang web khiêu dâm là không khoa học, chúng thường có sự cường điệu, bóp méo nhất định, khiến con hiểu nhầm.

"Khi con bối rối về những vấn đề liên quan đến tình dục, con có thể tìm đến một số kênh phù hợp. Ví dụ, con có thể hỏi bố, bố là một người đàn ông, bố hoàn toàn xứng đáng với sự tin tưởng của con. Con cũng có thể tìm kiếm câu trả lời từ những cuốn sách về giáo dục giới tính", anh nói.

Đứa trẻ xem trộm "phim không đứng đắn", người mẹ THỨC TỈNH con chỉ bằng một câu nói, đơn giản nhưng nhiều bậc cha mẹ không làm được - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Sau đó, trạng thái tinh thần của đứa trẻ cũng đã được cải thiện rất nhiều. Chị Sinh biết rằng sự giáo dục mềm mỏng này đã có hiệu quả. Nghĩ lại nếu lúc bắt gặp con đang xem phim nhạy cảm, nếu chị làm lớn chuyện, có lẽ bố mẹ và con cái sẽ càng xa cách, không biết sau đó sẽ dẫn tới những hậu quả gì. 

Ai cũng có từ thời thơ ấu, thời niên thiếu, rung động với người khác giới, lo lắng và tò mò về những thay đổi về thể chất và tinh thần. Lúc này trẻ rất cần sự hướng dẫn của cha mẹ, nếu không được giáo dục giới tính đúng cách trẻ sẽ dễ có nhận thức sai lệch về giới tính, học hành sa sút. Đối với trẻ em vị thành niên, sự hướng dẫn của cha mẹ là vô cùng quý giá.

"Tôi dạy con gái cách tự bảo vệ mình, nhưng bạn không bao giờ dạy con trai mình không được làm tổn thương người khác" 

Cách đây không lâu, một đoạn video quay lại cảnh một bé gái được đăng trên mạng. Trong video, người ông định bế cháu gái nhưng vì sờ đùi bé nên bé không chịu và nói: "Con là một cô gái, ông là một người con trai, ông không thể chạm vào con". Cư dân mạng dưới video đều đồng tình rằng mặc dù lúc đó ông nội có thể hơi buồn nhưng việc giáo dục giới tính của bố mẹ bọn trẻ rất đáng được ghi nhận.

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng giáo dục giới tính cho trẻ nên hướng đến một loạt thay đổi trong thời kỳ vị thành niên. Thực tế, giáo dục giới tính nên sớm chứ không phải muộn, nhưng nội dung của mỗi giai đoạn là khác nhau.

Ví dụ, đối với trẻ mới bước vào lớp mẫu giáo, cha mẹ có thể dặn con không được để người khác sờ vào vùng kín của mình, đồng thời hình thành cho con ý thức tự bảo vệ bản thân ngay từ khi còn nhỏ. Cả trẻ em trai và trẻ em gái đều cần được giáo dục giới tính.

Hai năm trở lại đây, trào lưu "Tôi dạy con gái cách tự bảo vệ mình, nhưng bạn không bao giờ dạy con trai mình không được làm tổn thương người khác" rất phổ biến trên mạng. Điều này cũng phản ánh sự hiểu lầm giáo dục phổ biến của các bậc cha mẹ, đó là chỉ có con gái cần giáo dục để tự bảo vệ mình, nhưng con trai thì không.

Đứa trẻ xem trộm "phim không đứng đắn", người mẹ THỨC TỈNH con chỉ bằng một câu nói, đơn giản nhưng nhiều bậc cha mẹ không làm được - Ảnh 3.

Trên thực tế, cả trẻ em trai và gái đều cần được giáo dục giới tính. Một mặt, sau khi trẻ được giáo dục giới tính, trẻ sẽ biết cách tôn trọng người khác giới và nắm bắt được tỷ lệ các mối quan hệ của mình. Mặt khác, trẻ em trai không được an toàn tuyệt đối khi ở bên ngoài, và giáo dục giới tính dạy trẻ em trai tự bảo vệ mình.

Trước vấn đề giáo dục giới tính, nhiều bậc phụ huynh có ý định bắt đầu nhưng cũng không biết bắt đầu từ đâu. Kiến thức tâm sinh lý là cơ bản nhất và trẻ cũng hứng thú hơn. Cha mẹ có thể bắt đầu với kiến thức khoa học và tâm sinh lý phổ biến.

Giới thiệu cho trẻ sự khác biệt về thể chất và đặc điểm phát triển của trẻ trai và trẻ gái, để trẻ bình tĩnh hơn khi đối mặt với những thay đổi về thể chất trong thời kỳ niên thiếu. Đồng thời, khi giải thích tâm sinh lý cho con, người cha có thể giải thích cho con trai và mẹ giải thích cho con gái để tránh những lúng túng không đáng có.

Quan niệm về tình yêu cũng là một phần rất quan trọng trong giáo dục giới tính.  Có không ít em đã yêu khi ở tuổi vị thành niên ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và học tập, thậm chí có em đã để lại những hậu quả tiếc nuối cả đời.

Cũng có một số người lớn đối xử với tình cảm một cách quá tùy tiện hoặc quá nghiêm túc, và khiến cuộc sống của họ trở nên lộn xộn. Điều này thực sự là do thiếu giáo dục giới tính, và không được tiếp thu các giá trị đúng đắn từ khi còn nhỏ. Khi giải thích những kiến thức liên quan đến giáo dục giới tính cho trẻ, cha mẹ nên nhớ đừng quá nghiêm túc, kẻo khiến bầu không khí trở nên ngượng ngùng và khiến trẻ có cảm giác phản kháng.

Đồng thời, trước những tâm trạng bồn chồn, thay đổi của trẻ khi ở tuổi vị thành niên như tiếp xúc gần gũi với bạn khác giới, cha mẹ không nên phản ứng quá quyết liệt. Nếu không có thể phản tác dụng, khiến trẻ ngày càng trở nên nổi loạn và quan hệ con cái cha mẹ ngày càng xa lánh. So với sự tức giận bạo lực, chỉ những lời khuyên chân thành mới có thể được trẻ chấp nhận sau khi bày tỏ sự hiểu biết của mình với trẻ.

https://afamily.vn/dua-tre-xem-trom-phim-khong-dung-dan-nguoi-me-thuc-tinh-con-chi-bang-mot-cau-noi-don-gian-nhung-nhieu-bac-cha-me-khong-lam-duoc-20211231212749166.chn
Chia sẻ
Đọc thêm