Dứa mật vào mùa ngọt lịm tim khiến chị em mê mẩn đặt vài chục quả một lần mới đã

Ngọc Phạm ,
Chia sẻ

Những quả dứa chảy mật vàng ươm, ăn không hề bị rát đang khiến nhiều bà nội trợ tìm mua suốt tuần qua.

Quả dứa đã có mặt trên khắp mọi miền đất nước nên không còn xa lạ gì với các chị em. Nhiều nơi loại quả này còn có tên gọi khác như thơm, khóm,.. Gần đây, có một loại dứa khác vô cùng ngọt, thịt quả trong chảy mật vàng ươm đang độ vào mùa.

Dứa mật vào mùa ngọt lịm tim khiến chị em mê mẩn đặt vài chục quả một lần mới đã - Ảnh 1.

Giống dứa mật này được ít người biết đến hơn, là trái cây rất được ưa chuộng tại thị trường trong và ngoài nước. Chúng có mặt ở hầu hết các thị trường lớn như Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ,…

Dứa mật vào mùa ngọt lịm tim khiến chị em mê mẩn đặt vài chục quả một lần mới đã - Ảnh 2.

Ở nước ta, dứa mật được trồng phổ biến ở các vùng núi Tây Bắc như Mường Khương,.... Dứa mật ở đây quả khá nhỏ so với các vùng Lâm Đồng, Nghệ An, Thanh Hóa. Còn tầm hơn một tuần nữa là mùa dứa mật chín rộ.

Hiện nay đang đầu mùa giá dứa mật cũng khá phải chăng. Trên các chợ mạng phần lớn giá từ 20.000 đồng/kg. Thường thì chị em gom đơn mua chung giá sẽ tốt hơn chỉ từ 75.000 đồng 10kg hay 135.000 đồng với 20kg.

Bên cạnh đó có nơi bán dứa loại nhỏ hơn tầm 3 - 4 lạng một quả giá chỉ từ 65.000 đồng 10 quả. Nếu chị em văn phòng muốn mua về ăn trong ngày có thể đặt loại gọt sẵn thêm 5.000 đồng một đơn.

Dứa mật khi gần chín thường có màu xanh lá mạ, đến độ chín thì màu vàng sẽ bao phủ toàn bộ vỏ bóng láng. Điều đặc biệt là loại dứa này có mặt rất đều và to rõ ràng nên khá dễ gọt, nhiều chị em chưa biết gọt dứa có thể bắt tay gọt loại này tập sự.

"Dứa mật bên trong thịt quả có màu vàng đậm xen lẫn thịt quả vàng tươi, nhiều người lần đầu thấy tưởng quả bị dập nhưng phần này chính là mật. Giống dứa này mọng nước, ngọt thơm hơn dứa thường cũng là nhờ phần mật thơm này. Mà ăn quả này không cần phải lo rát lưỡi nên nhiều chị em văn phòng rất thích. Mỗi lần đặt vài chục cân mà chỉ vài ngày quay lại mua tiếp rồi", chị Thao (Ngọc Lâm, Hà Nội) chia sẻ.

Dứa mật vào mùa ngọt lịm tim khiến chị em mê mẩn đặt vài chục quả một lần mới đã - Ảnh 5.

Theo các nhà khoa học, trong dứa chín có chứa nhiều nước, giàu axit hữu cơ, canxi, photpho, sắt, và các loại vitamin khác như vitamin C, vitamin B1, vitamin B2,... Ăn dứa còn giúp làm mát, giải nhiệt và đẹp da. Ngoài ra, dứa còn giúp chị em giữ gìn vóc dáng, giảm cân hiệu quả, an toàn.

Dứa mật vào mùa ngọt lịm tim khiến chị em mê mẩn đặt vài chục quả một lần mới đã - Ảnh 6.

Để chọn được quả dứa mật ngon, chị em nên lựa quả còn tươi, có hình trụ tròn, mắt to cân đối, và chín vàng đều từ nửa quả là ngon nhất. Loại quả này ít bị hư hại như các loại dứa thông thường. Khi mua về, chị em chỉ cần để ở nhiệt độ phòng bình thường cũng được 2 tuần không hỏng.

Chia sẻ