Dù là người thân nhất, có 3 thứ trên đời bạn đừng bao giờ để mắc nợ

Nếu thực sự yêu thương, quý mến ai đó, tốt nhất bạn đừng để mắc 3 món nợ sau, cho dù đó là người thân ruột thịt.

Trên đời này nếu không muốn đánh mất tình thân, tình cảm bạn bè thì tốt nhất có những thứ đừng để mắc nợ nhau. Tình cảm rất khó mới có thể gầy dựng được, tìm cách vun đắp, giữ gìn còn khó hơn. Thế nên nếu thực sự yêu thương, quý mến ai đó, tốt nhất bạn đừng để mắc 3 món nợ sau, cho dù đó là người thân ruột thịt.

Mắc nợ tiền

Người xưa có câu: "Đồng tiền đi liền khúc ruột", cũng đủ để bạn hiểu đồng tiền quan trọng như thế nào với mỗi người. Thế nên nếu không muốn mất bạn thì đừng nợ tiền của họ, nếu không muốn tình cảm sứt mẻ thì đừng nợ tiền của người thân.

Dù là người thân nhất, có 3 thứ trên đời bạn đừng bao giờ để mắc nợ - Ảnh 1.

Nếu không muốn mất bạn thì đừng nợ tiền của họ, nếu không muốn tình cảm sứt mẻ thì đừng nợ tiền của người thân (Ảnh: Internet)

Nhiều người quan niệm rằng đã là người thân, bạn bè thân thiết thì không nên câu nệ tiền bạc, đừng quá sòng phẳng. Tuy nhiên, càng sòng phẳng, rạch ròi về tiền bạc thì mối quan hệ ấy mới càng bền vững. Có thể rằng trên thực tế chuyện rõ ràng tiền bạc sẽ khó khăn với một số người. Trong trường hợp đó nên phân định rõ đâu là khoản cần phải sòng phẳng và nếu đã mượn, nhất định phải trả đủ và đúng hạn. Đừng lo quá sòng phẳng sẽ khiến mối quan hệ căng thẳng, càng rạch ròi thì sẽ càng tạo tâm lý thoải mái cho cả hai bên.

Hãy nhớ rằng chỉ có bố mẹ mới yêu thương bạn vô điều kiện và không có thời hạn. Tất cả những mối quan hệ còn lại đều cần có điều kiện để xây dựng tình cảm bền vững, lâu dài. Và một trong những điều kiện tiên quyết ấy chính là tiền. Bạn nhớ nhé.

Mắc nợ trách nhiệm

Cuộc sống mỗi người gồm những mối quan hệ từ đơn giản đến phức tạp và trong mỗi mối quan hệ ấy, chúng ta đều phải có trách nhiệm với nhau. Khi một bên đã tận tâm, có trách nhiệm trong một mối quan hệ mà người còn lại lại vô tâm, thờ ơ thì chính người này đã mắc nợ trách nhiệm đối với đối phương.

Khi bạn làm con, bạn có trách nhiệm phải chăm sóc, lo lắng cho bố mẹ nhưng nếu bạn chỉ biết bản thân, không để tâm đến tình hình hiện tại của bố mẹ, bạn đã mắc nợ trách nhiệm với họ.

Khi bạn làm vợ, làm chồng mà không yêu thương, lo lắng cho người bạn đời, không hoàn thành hết trách nhiệm của mình, bạn đã nợ họ món nợ trách nhiệm.

Khi bạn làm bố làm mẹ mà không ngó ngàng, lưu tâm đến con, bạn cũng đã mắc nợ con món nợ tình cảm.

Mắc nợ ân tình

Dù là người thân nhất, có 3 thứ trên đời bạn đừng bao giờ để mắc nợ - Ảnh 2.

Người xưa vẫn bảo: "Nợ tiền thì dễ trả chứ nợ tình thì trả cả đời cũng không hết" (Ảnh: Internet)

Người xưa vẫn bảo: "Nợ tiền thì dễ trả chứ nợ tình thì trả cả đời cũng không hết". Trên đời này chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những lúc gặp khó khăn, trắc trở. Những khi đó, đôi bàn tay đưa ra kịp thời để cứu bạn khỏi khó khăn là cực kì đáng quý. Nhưng bạn chỉ đừng biết nhận mà không biết cho. Họ giúp bạn khi ấy nhưng đến khi họ cần bạn, bạn lại từ chối thì hẳn là lúc ấy, bạn biết mình đã nợ họ. Hãy nhớ, người ta giúp mình một, mình phải giúp lại họ mười.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm