Dự kiến ngày 26/2 sẽ tiêm mũi thử nghiệm đầu tiên giai đoạn 2 vaccine Nano Covax

T. Nguyên, Theo GiadinhNet

Giai đoạn 2 dự kiến sẽ triển khai tại 2 địa điểm gồm: Học viện Quân y (tại Hà Nội) và Viện Pasteur TP HCM (thực hiện tại tỉnh Long An).

Ông Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, trong giai đoạn 1, vaccine phòng COVID-19 có tên Nano Covax do Công ty Nanogen sản xuất cho kết quả an toàn.

Với 3 liều tiêm: 25mcg, 50mcg và 75mcg, vaccine cho thấy đều sinh miễn dịch tốt; trong đó, tỷ lệ có đáp ứng sinh miễn dịch (tức là có khả năng bảo vệ người tiêm không bị nhiễm SARS-CoV-2) lên đến 90%. Liều tối ưu là những người được tiêm ở mức liều 75mcg.

Nano Covax là vaccine phòng COVID-19 "made in Vietnam" đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép thử nghiệm lâm sàng.

Dự kiến ngày 26/2 sẽ tiêm mũi thử nghiệm đầu tiên giai đoạn 2 vaccine Nano Covax - Ảnh 3.

Vaccine Nano Covax đã hoàn thành giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng

Trước đó, từ 17/12/2020, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Nano Covax đã được Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) triển khai, hiện đã hoàn thành. Các tình nguyện viên sau tiêm hầu hết đều có sức khoẻ ổn định, một số ít trường hợp có biểu hiện đau tại vị trí tiêm, sốt nhẹ nhưng đều hết sau 1-2 ngày.

Cũng theo ông Quang, giai đoạn 2 việc thử nghiệm vaccine Nano Covax sẽ được triển khai tại 2 địa điểm để việc tiếp nhận người tiêm tình nguyện được nhanh hơn, gồm: Học viện Quân y (tại Hà Nội) và Viện Pasteur TP HCM thực hiện tại tỉnh Long An.

Giai đoạn 2 sẽ tiêm thử nghiệm cho trên 560 người tình nguyện từ 18 đến 65 tuổi. Dự kiến, ngày 26/2 sẽ tiêm mũi thử nghiệm giai đoạn 2 đầu tiên.

Trong giai đoạn 2, vaccine sẽ chỉ tiêm 2 nhóm người tình nguyện với 2 liều 50mcg và 75mcg.

Với tốc độ triển khai như hiện nay, theo ông Quang, cần khoảng 2 tháng để hoàn thành nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn 2. Như vậy, khoảng cuối tháng 4/2021 sẽ đánh giá chính xác hơn nữa liều tiêm tối ưu.

Trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng, vaccine COVID-19 đã có thể tiêm cho những người có nguy cơ cao như: nhân viên cảng hàng không, tiếp viên, các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch. Ông Quang cho hay điều này giống như vaccine phòng COVID-19 của Nga, sau việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 đã được cấp phép, tiêm rộng rãi cho người dân.

Hội đồng của Bộ Y tế sẽ tiếp tục họp trước khi đưa ra quyết định cho vaccine Nano Covax được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2.

Chia sẻ
Đọc thêm