Pfizer-BioNTech thử nghiệm vaccine COVID-19 trên phụ nữ mang thai

Quỳnh Chi , Theo VTV

Ngày 18/2, hai hãng dược Pfizer và BioNTech thông báo đã bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 đối với phụ nữ mang thai.

Cụ thể, Pfizer-BioNTech đã triển khai thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 2 đối với phụ nữ mang thai khỏe mạnh, từ 18 tuổi trở lên để để đánh giá thêm về tính an toàn, khả năng dung nạp và khả năng phát sinh miễn dịch của vaccine COVID-19 BNT162b2 do Pfizer-BioNTech phát triển trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở phụ nữ mang thai.

Ông William Gruber, Phó Chủ tịch Nghiên cứu và phát triển lâm sàng vaccine của Pfizer, cho biết: "Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị biến chứng cao hơn và phát triển bệnh COVID-19 nghiêm trọng hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi cần phát triển một loại vaccine an toàn và hiệu quả cho nhóm đối tượng này. Chúng tôi rất cảm ơn các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm và những nhà khoa học đang triển khai việc nghiên cứu, thử nghiệm trên”.

Trong khi đó, ông Özlem Türeci, Giám đốc Y tế của BioNTech phát biểu: "Cho phép người dân tiếp cận rộng rãi với vaccine COVID-19 với hiệu quả cao là một mục tiêu quan trọng của chúng tôi. Hiện nay, chúng tôi đã triển khai thành công bước đầu vaccine BNT162b2 trên toàn cầu và đã đến lúc thực hiện bước tiếp theo, mở rộng chương trình thử nghiệm lâm sàng trên các nhóm dân số dễ bị tổn thương khác như phụ nữ mang thai, qua đó nâng cao khả năng bảo vệ các thai phụ và những thế hệ tương lai”.

 - Ảnh 1.

Pfizer-BioNTech đã triển khai thử nghiệm vaccine COVID-19 đối với phụ nữ mang thai. (Ảnh: Shutterstock)

Thử nghiệm giai đoạn 2 trong quá trình thử nghiệm gồm 3 giai đoạn của Pfizer-BioNTech được được thực hiện với sự tham gia của 4.000 tình nguyện viên là các thai phụi khỏe mạnh, từ 18 tuổi trở lên. Những người này được tiêm chủng trong tuần thứ 24 - 34 của thai kỳ. Nghiên cứu sẽ đánh giá tính an toàn, khả năng dung nạp và khả năng phát sinh miễn dịch của vaccine BNT162b2. Hai mũi tiêm cách nhau 21 ngày theo phác đồ đã được áp dụng trong thử nghiệm lâm sàng chung.

Mỗi thai phụ tham gia thử nghiệm sẽ được theo dõi trong khoảng thời gian từ 7 - 10 tháng. Nghiên cứu sẽ đánh giá mức độ an toàn ở trẻ sơ sinh, con của thai phụ được tiêm chủng và việc truyền kháng thể từ mẹ sang con nhằm bảo vệ cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh sẽ được theo dõi trong khoảng 6 tháng kể từ lúc sinh.

Trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 trên phụ nữ mang thai, Pfizer-BioNTech đã hoàn thành việc thử nghiệm vaccine BNT162b2 trên động vật theo yêu cầu của các cơ quan quản lý. Theo kết quả nghiên cứu, không có bằng chứng cho thấy khả năng ảnh hưởng xấu của vaccine trên động vật đang mang thai.

(Theo AP News)

Chia sẻ
Đọc thêm