Đông y ví thịt dê là "thực phẩm đầu bảng" để cải thiện sinh lý cả nam và nữ nhưng không phải ai cũng ăn được, đặc biệt là 4 nhóm người này

Thịt dê tuy ngon lành, bổ dưỡng nhưng lại là món ăn giàu đạm, nhiều mỡ nên không phải ai ăn cũng tốt.

Thịt dê là một trong những nguyên liệu bổ dưỡng và được sử dụng để chế biến nhiều món đặc sản. Bên cạnh là một món ăn khoái khẩu, trong Đông y còn sử dụng thịt và các bộ phận của dê để chế thành thuốc bổ hoặc thuốc chữa bệnh, đặc biệt tốt cho sinh lý của đàn ông.

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Khi nam giới mắc chứng "bất lực" thì có thể điều trị theo phương pháp "bổ thận". Nghĩa là sử dụng các nguyên liệu, thực phẩm quen thuộc để bồi bổ cơ thể, cải thiện sinh lý. Trong các món có tác dụng quý báu như thế, không thể nào không nhắc tới thịt dê.

Thịt dê tốt như thế nào cho sức khỏe và sinh lý người ăn?

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, thịt dê có tính nóng, vị ngọt, không độc. Có tác dụng bổ tỳ vị, ôn thận tráng dương, ôn bổ kinh huyết. Đây có thể coi là "thuốc bổ đầu bảng" trong việc tăng cường sinh lý cho phái mạnh. Bên cạnh đó, thịt dê cũng được tin rằng đem lại nhiều tác dụng cho sinh lý phụ nữ.

Hải Thượng Lãn Ông thời xưa khuyên rằng, nếu ăn thịt dê liên tục 30-40g/ngày có thể trị đau lưng, khỏi gầy yếu, trị khí huyết hư tổn và chữa chứng dương sự kém.

Đông y ví thịt dê là "thực phẩm đầu bảng" để cải thiện sinh lý cả nam và nữ nhưng không phải ai cũng ăn được, đặc biệt là 4 nhóm người này - Ảnh 1.

Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món ăn, trong đó nổi tiếng với món thố tiềm gồm thịt dê, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, nhung hươu ăn cùng với một số loại nấm quý... Món này đem lại tác dụng bổ khí huyết, tăng cường sinh lý cho cả nam lẫn nữ, phục hồi sức khỏe kỳ diệu.

Bên cạnh đó, Hải Thượng Lãn Ông cũng khuyên nên sử dụng dê tái với gừng, hành, tỏi và hẹ. Món ăn này tác dụng tiêu thực và bồi bổ lục phủ ngũ tạng.

Bàn về tác dụng của thịt dê trong chuyện "cải thiện chăn gối", nhiều bác sĩ nam học cho biết hiện chưa có nghiên cứu nói về điều này. Tuy nhiên, thịt dê có chứa nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là Riboflavin và B12 vì thế đem lại tác dụng bổ máu, tốt cho cơ thể. Đồng thời, thịt dê còn cung cấp nhiều đạm, cộng thêm yếu tố tâm lý nên có thể giúp sinh lý của cả đàn ông lẫn phụ nữ được cải thiện.

Đối tượng nào không nên ăn thịt dê?

Thịt dê tuy ngon lành, bổ dưỡng nhưng lại là món ăn giàu đạm, nhiều mỡ nên không phải ai ăn cũng tốt.

1. Người đang sốt, nhiễm trùng, viêm gan

Đây là nhóm người không nên ăn nhiều thịt dê để tránh làm cho tình trạng viêm bị tăng nặng. Bên cạnh đó, những người đang mắc chúng loét lưỡi, lở mồm, đau mắt đỏ, đau bụng đi ngoài... cũng cần tránh ăn thực phẩm này.

Đông y ví thịt dê là "thực phẩm đầu bảng" để cải thiện sinh lý cả nam và nữ nhưng không phải ai cũng ăn được, đặc biệt là 4 nhóm người này - Ảnh 3.

2. Người bị rối loạn chuyển hoá lipit, người cao huyết áp

Những đối tượng này cần cẩn thận khi ăn thịt dê, nếu ăn thì không nên ăn nhiều trong một bữa hoặc tránh ăn nhiều bữa trong một tháng.

3. Người bị bốc hỏa, nóng trong

Vì thịt dê tính nóng, có tác dụng bổ dương mạnh, gây nóng trong vì thế sẽ khiến người đang bị bốc hỏa trở nên nghiêm trọng hơn.

4. Bà bầu

Phụ nữ có thai hạn chế ăn thịt dê vì thịt dê có tính nóng dễ gây động thai.

Đông y ví thịt dê là "thực phẩm đầu bảng" để cải thiện sinh lý cả nam và nữ nhưng không phải ai cũng ăn được, đặc biệt là 4 nhóm người này - Ảnh 4.

Lưu ý:

Thịt dê không nên ăn kèm dấm nếu không sẽ có tác dụng thu co, gây hại cho dương khí trong cơ thể. Cần tránh uống trà ngay sau khi ăn thịt dê vì có thể sản sinh ra acid tannic, gây hại cho nhu động ruột và gây táo bón.

Chia sẻ
Đọc thêm