Đông về ăn cá rô đồng kho khế
Ngày nhỏ, mỗi lần mình về chơi đều được bà chiêu đãi món cá rô đồng kho nhừ trong nồi đất. Ngon vô cùng.
Đi chợ trong buổi sáng sớm mùa đông, nhìn thấy mẻ cá rô đồng không thể không nhớ tới bà ngoại được. Ngày nhỏ, mỗi lần mình về chơi đều được bà chiêu đãi món cá rô đồng kho nhừ trong nồi đất. Ngon vô cùng. Đến bây giờ vẫn không thể nào quên được vị thơm ngon, béo ngậy từ món cá kho của bà. Không có nồi đất, không có tro bếp rạ để ủ cá nhưng mình vẫn muốn tìm lại hương vị ngày xưa với món cá rô đồng kho nhừ.
Nguyên liệu:
- 0,5 kg cá rô đồng đã làm sạch
- 100 g thịt ba chỉ
- 1 quả khế chua (vì mua này không tìm mua được lá me nên mình dùng khế chua thay thế)
- 2 quả ớt chỉ thiên
- 1 thìa cà phê riềng xay
- Gia vị đi kèm: đường, tiêu, dầu ăn và nước nêm ngon.
Cách làm:
- Ướp cá với riềng xay và 1 muỗng canh nhỏ nước nêm ngon trong thời gian 30 phút.
- Khế chua bỏ viền quanh cánh, cắt miếng dầy tầm 1 cm; thịt ba chỉ thái miếng to bản; ớt chỉ thiên cắt đôi
- Trong nồi đất, chưng đường với một thìa dầu ăn đến khi có màu nâu nhạt thì cho thịt ba chỉ vào đảo đều, dàn thành 1 lớp lót dưới đáy nồi đất.
- Xếp cá đã ướp vào nồi đất, phía trên xếp khế và ớt đã cắt nhỏ
- Thịt cá thơm ngon, béo ngậy và vẫn có độ chắc, xương mềm vừa phải (do không có bếp rạ để ủ). Nếu có chay khô hoặc lá me thì sản phẩm sẽ thơm hơn nhiều.
Chúc các bạn và gia đình bữa ăn vui vẻ!