Động kinh khi ngủ gây tử vong cho trẻ nhỏ tại Mỹ

Nguyễn Mai,
Chia sẻ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học tại Mỹ cho thấy, một số ca tử vong bí ẩn ở trẻ nhỏ gần đây có liên quan đến chứng động kinh khi ngủ.

Các bác sĩ đã trích xuất lại những hình ảnh camera theo dõi em bé được gắn trên cũi và đưa ra khuyến cáo đối với các bậc phụ huynh

Buổi tối cuối cùng của bé Hayden Fell, 17 tháng tuổi, diễn ra bình thường đến mức đau lòng. Đoạn video từ camera gắn trên cũi cho thấy, cậu bé mặc đồ ngủ đang chơi đùa vui vẻ khi bố mẹ, chị gái và người anh song sinh của Hayden cùng hát bài "Wheels on the Bus" trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, sáng hôm sau, bố Hayden không thể gọi được em dậy.

Cậu bé này đã trở thành một trong số hàng trăm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở Mỹ nhìn có vẻ khỏe mạnh mỗi năm nhưng lại đột ngột qua đời trong khi ngủ và các cuộc khám nghiệm tử thi không thể biết lý do tại sao.

Camera cũi của Hayden đã ghi lại suốt đêm và đưa ra manh mối.

Tiến sĩ Orrin Devinsky, Trung tâm y tế NYU Langone Health, New York, Mỹ, nói: "Cơn sốt co giật có thể là cơn co giật nặng hoặc ở thể nhẹ. Nhưng chúng thường biểu hiện điển hình là sốt và ở trẻ em, xu hướng này sẽ biến mất và chúng lành tính. Không có hậu quả lâu dài khi mắc phải những cơn động kinh này. Thật không may, điều này không đúng với tất cả các trường hợp.

Động kinh khi ngủ gây tử vong cho trẻ nhỏ tại Mỹ - Ảnh 1.

Những bức ảnh gia đình hạnh phúc trước khi bé Hayden Fell đột ngột qua đời. (Ảnh: STAT News)

Các cơn động kinh khi ngủ là nguyên nhân tiềm tàng của một số trường hợp đột tử không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Đây là kết luận được các nhà nghiên cứu tại NYU Langone Health đưa ra sau khi phân tích video giám sát tại nhà của 7 trẻ mới biết đi cũng bị tử vong khi đang ngủ.

Tình trạng này được gọi là SUDC, là thuật ngữ chỉ những cái chết bí ẩn xảy ra bất cứ lúc nào sau sinh nhật đầu tiên của trẻ.

Các đoạn video không thể chứng minh cơn sốt đã gây ra những cơn co giật, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một số trẻ mới biết đi có dấu hiệu nhiễm trùng nhẹ.

Bà Laura Gould, thuộc Trung tâm y tế NYU Langone Health, cho biết: "Phần lớn trẻ em bị sốt co giật đều có kết quả sức khỏe bình thường. Nhưng chúng tôi muốn giải thích những trường hợp tử vong này để có thể chia sẻ thông tin này với các bác sĩ lâm sàng và sau đó có thể xác định dấu hiệu những đứa trẻ có nguy cơ mắc bệnh để ngăn chặn các ca tử vong".

Nghiên cứu trước đó cho thấy, tiền sử co giật do sốt ở trẻ em sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong đột ngột cao gấp 10 lần so với trẻ cùng tuổi. Ở Mỹ, mỗi năm có hơn 400 ca đột tử ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hầu hết xảy ra khi ngủ. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo rằng các cha mẹ nên đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ để giảm nguy cơ này. Đặc biệt cần chú ý đến cơn động kinh đầu tiên ngay trước sinh nhật 1 tuổi của trẻ.

Chia sẻ