Đôi vợ chồng nghèo tay trắng làm nên cơ đồ và bí quyết hôn nhân hạnh phúc gói gọn trong 1 từ

An Thanh,
Chia sẻ

Là đàn ông hay phụ nữ, ai cũng muốn công lao của mình được công nhận. Sự thấu hiểu và công nhận đó đến từ bạn đời thì lại càng giàu ý nghĩa hơn.

01

Tâm và Hùng - chồng cô đã trải qua những thăng trầm trong suốt hơn 10 năm bên nhau. Cả hai đều sinh ra trong một gia đình nghèo ở vùng quê nghèo khó. Nhưng do học hành giỏi giang, họ đỗ đại học lớn trong thành phố. Họ gặp nhau, đồng cảm trên nhiều phương diện rồi nảy sinh tình yêu lúc nào không hay.

Nhiều người bạn nói rằng cuộc sống vất vả như thế, Tâm có thể lựa chọn người đàn ông khác có "điểm tựa" hơn một chút bởi cô cũng xinh đẹp, thông minh. Thời gian đó, Hùng trong tay chẳng có gì. Tuy vậy, cô đều gạt đi, trong mắt Tâm, Hùng là người đàn ông có thể làm nên chuyện. Họ yêu nhau từ năm 4 đại học và ngày càng quấn quýt. Tâm khi yêu rất tâm lý, biết bạn trai không có tiền nên chưa bao giờ đòi hỏi chuyện hẹn hò sang trọng. Họ thoải mái ngồi quán vỉa hè, uống trà đá, bàn tính về chuyện tương lai.

Vừa ra trường chưa được bao lâu, bạn bè rủ Hùng start-up. Đó là thời gian Hùng khá mông lung bởi bắt đầu khởi nghiệp chắc gì họ sẽ có lương, bây giờ anh vẫn phải đi làm, kiếm tiền chi tiêu sinh hoạt hàng tháng.

Tâm biết chuyện, quyết định sẽ dùng lương tháng của mình "nuôi" cả Hùng để anh thoải mái theo đuổi hoài bãi. Một tuyên bố "nuôi" như thế kéo dài hơn 2 năm cho đến khi công việc của Hùng mang về những trái ngọt đầu tiên. Hùng có năng lực, người bạn lại có tiền vốn, công ty bắt đầu lớn dần lên, Hùng có thu nhập cao, dư dả hơn. Cả hai kết hôn.

Họ đã trải qua nhiều thăng trầm, cùng nhau chung sức, nuôi con, phụng dưỡng bố mẹ già. Cuộc sống vợ chồng của họ vô cùng hạnh phúc. Mặc dù đôi lúc cũng có cãi vã song những điều đó chỉ càng khiến vợ chồng Tâm trở nên trân trọng và hiểu nhau hơn.

Đôi vợ chồng nghèo tay trắng làm nên cơ đồ và bí quyết hôn nhân hạnh phúc gói gọn trong 1 từ cực chất! - Ảnh 1.

02

Tâm là người khôn khéo. Ngay từ khi ở bên Hùng, cô biết rõ rằng một bí quyết để cả hai luôn có tình cảm bền chặt, hạnh phúc đấy chính là: Biết ơn.

Tâm cho biết khi cả hai mới kết hôn không phải là không có mâu thuẫn. Đặc biệt sau khi có con càng nhiều vấn đề vặt vãnh hơn. Áp lực công việc nhiều, hai người thi thoảng cũng cáu gắt. Hùng bận rộn, chuyện nhà đương nhiên Tâm lo toan hết nên nhiều lúc cô cũng "thay tính đổi nết". Thế nhưng sau mỗi lần như vậy, Hùng luôn chủ động đứng ra nhận lỗi, xin lỗi. Những lúc đó, Tâm cũng không bao giờ ngang ngược vô lý. Cô cũng nhỏ nhẹ xin lỗi lại chồng bởi khi xích mích xảy đến, suy cho cùng ai cũng có chút nóng nảy rồi.

Hùng bây giờ là người kiếm tiền chính trong nhà, lo cho em trai Tâm đi du học, xây nhà mới cho bố mẹ cô. Thế nhưng chưa bao giờ anh tỏ ra kẻ cả, bề trên với vợ. Hùng luôn biết ơn và ghi nhớ những công lao mà Tâm đã dành cho gia đình mình. Anh biến những sự trân trọng, biết ơn đó thành hành động như trên.

Thường ngày, dù đi làm về mệt đến đâu, anh cũng dành nửa tiếng để tâm sự chuyện trong ngày với vợ. Ngày lễ Tết hay sinh nhật, chưa bao giờ Hùng quên mà luôn có quà chu đáo.

Với 2 đứa con, Hùng cũng hay tâm tình trò chuyện, dạy con phải yêu thương và hiếu thảo với mẹ. Mẹ sức khỏe yếu, các con nghịch ngợm và làm mẹ tức giận sẽ không tốt. Có lần nghe lỏm được cuộc nói chuyện của ba mẹ con, Tâm chỉ còn biết lùi ra phía sau, mỉm cười và cảm thấy xúc động vô cùng.

Đương nhiên, Tâm cũng biết cho đi và biết ơn những gì chồng dành cho. Cô cũng thấu hiểu sự vất vả và hi sinh của anh. Anh gồng gánh cả gia đình không đơn giản. Bởi vậy, với chồng hay nhà chồng cô đều chu đáo, lo toan.

Cũng chính vì sự nhường nhịn và biết ơn lẫn nhau giữa hai bên nên gia đình Tâm trải qua hơn chục năm hôn nhân vẫn hạnh phúc. Đôi lúc, nền tảng cho cuộc hôn nhân bền chặt lại đến từ điều tưởng chừng như đơn giản vậy đấy.

Đôi vợ chồng nghèo tay trắng làm nên cơ đồ và bí quyết hôn nhân hạnh phúc gói gọn trong 1 từ cực chất! - Ảnh 2.

03

Ai cũng có thể kết hôn nhưng không phải ai cũng làm tốt công việc điều hành gia đình. Suy cho cùng, trên đời này cũng có rất nhiều người ích kỷ, thích than vãn, muốn được lợi mà chẳng để ý đến tâm tư tình cảm của bạn đời.

Đối với cuộc hôn nhân, bạn đừng bao giờ có ý tưởng chỉ có nhận về mà không có cho đi. Khi còn yêu đương, bạn có thể nhõng nhẽo, đòi hỏi nhưng bước vào hôn nhân, cả hai đã ở trên một nền tảng cân bằng rồi. Cả hai nên biết cách cho đi rồi nhận về và phải biết ơn những đóng góp của người bạn đời.

Đôi vợ chồng nghèo tay trắng làm nên cơ đồ và bí quyết hôn nhân hạnh phúc gói gọn trong 1 từ cực chất! - Ảnh 3.

Sự biết ơn, nói thì dễ nhưng đâu phải ai cũng làm được. Đôi khi, bạn cho rằng các công việc, hành động của chồng là trách nhiệm là nghĩa vụ. Nó có thể không sai trong suy nghĩ của nhiều người nhưng nó không phải là cách suy nghĩ cao tay và thiếu trí tuệ cảm xúc với một cuộc hôn nhân. Lòng biết ơn đến từ người bạn đời chắc hẳn là nguồn động viên to lớn, giúp người ta cảm nhận được rằng những gì mình bỏ ra không hoàn toàn bị lãng quên.

Là đàn ông hay phụ nữ, ai cũng muốn công lao của mình được công nhận. Sự thấu hiểu và công nhận đó đến từ bạn đời thì lại càng giàu ý nghĩa hơn. Bởi vậy, các cặp vợ chồng hãy học cách biết ơn những đóng góp của đối phương trong cuộc hôn nhân êm đẹp hiện tại nhé!

Chia sẻ