Sốc với sữa đậu nành hoá chất, trái cây tẩm thuốc trừ sâu

HT (tổng hợp),
Chia sẻ

Câu hỏi "biết ăn gì cho đảm bảo" ngày càng khiến người ta phải đau đầu khi mỗi tuần trôi qua đều có những thực phẩm bẩn hay hoá chất độc hại, ôi hỏng bị phát hiện.

Ép quả chín, ngọt bằng... thuốc lạ và thuốc sâu 

Trong vai một người đi tìm nguồn hàng hoa quả nhập buôn, phóng viên một tờ báo đã được các chủ quầy hoa quả tại chợ Long Biên hướng dẫn cho cách sử dụng hóa chất chấm vào trái cây để thúc quả chín. Các chủ quầy cho biết loại thuốc này có thể phát huy tác dụng đối với hầu hết các loại hoa quả như na, chuối, ổi, bưởi. 

Theo ông Nguyễn Văn Bình (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, Hà Nội) - một người chuyên trồng cây ăn quả nói chỉ cần mua lọ thuốc khoảng 25.000 - 30.000 đồng chấm vào cuống là quả chín ngay sau 12h, lại chống được thối, bền màu. Thậm chí với một số quả như na, chuối, dưa hấu chấm thuốc này còn giúp tăng độ ngọt..

Sốc với sữa đậu nành hoá chất, trái cây tẩm thuốc trừ sâu 1
Một chủ quầy ở chợ Long Biên cho biết các loại quả xanh có thể vàng ươm sau khi tẩm thuốc khoảng chục tiếng đồng hồ. Ảnh: MH

Kinh hoàng hơn, anh Hà Tấn Minh (phố Hoa Bằng, Cầu Giấy, Hà Nội) - một người buôn bán hoa quả còn cho biết nếu không mua được thuốc chấm quả thì có thể dùng thuốc sâu. Dưa hấu còn non, chỉ cần lấy nan hoa xe đạp chấm một ít thuốc sâu, sau đó tiêm vào thịt quả dưa với độ sâu khoảng 1,5- 2cm thì chỉ trong 10 tiếng quả dưa đó sẽ bóng vỏ, ruột chín đỏ đẹp, thậm chí còn tăng ngọt nữa.

Anh Vũ Văn Tiến (giáo viên Hóa – Sinh, Trường ĐH Hồng Đức) cho biết: “Các loại thuốc ép quả chín nhanh thường có thành phần là ethrel, hoạt chất này cũng có trong đất đèn. Đây là một loại chất độc, hàm lượng cho phép sử dụng rất nhỏ. Ở nhiều nước trên thế giới, chất này đã bị cấm sử dụng trong việc chế biến, bảo quản trái cây. Nếu phun hoặc nhúng chất vào hoa quả này sẽ tạo ra dư lượng, dễ gây ngộ độc cho người ăn. Nguy hiểm hơn, ethrel tác dụng với thành phần nitơrat trong quả sẽ tạo ra chất etylenglycol dinitrat - một chất rất độc, hàm lượng cho phép là dưới 0,3mg/m3- trong khi người chấm thuốc thì chỉ cốt cho quả chín mà không hề biết đến hàm lượng này”.

Phát hiện giấm “tẩy” thịt, cá ôi thiu thành... tươi

Qua rà soát trong sáng 28-8, các trinh sát của đơn vị Đội CSĐT về TTQLKT&CV – CAQ Hoàn Kiếm phát hiện tại số nhà 35, ngõ 203 đường Hồng Hà, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm tập kết 40 thùng hàng, bên trong đựng nhiều loại chất phụ gia có nhãn mác in chữ Trung Quốc. Những thùng hàng này bao gồm 1.000 chai dầu hào, 300 kg mù tạt, 200 chai dầu ăn, gần 500 chai giấm đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Sốc với sữa đậu nành hoá chất, trái cây tẩm thuốc trừ sâu 2
Phát hiện nhiều loại phụ gia không rõ nguồn gốc.

Theo các trinh sát, loại giấm này được một số người kinh doanh dùng để “tẩy rửa” biến thịt, cá ôi thiu bốc mùi thành thực phẩm tươi sống, đánh lừa người tiêu dùng. Chủ nhà là Nguyễn Công Hùng (SN 1970), đồng thời cũng là chủ số hàng trên khai đã mua số phụ gia nhỏ lẻ, trôi nổi trên thị trường; sau đó mang bán cho các đại lý khác trong thành phố để kiếm lời. Vụ việc đang được Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAQ Hoàn Kiếm làm rõ.

2 container với hàng 20 tấn chân trâu, bò thối

Ngày 27-8, Đội Cảnh sát kinh tế Công an Thị xã Dĩ An – Bình Dương bất ngờ phát hiện 2 container đông lạnh chứa chân trâu bò thối tại Công ty Cơ nhiệt Sài Gòn, đóng tại khu phố Tân Phú, phường Tân Bình – Dĩ An.

Bên trong 2 container đầy ắp chân bò, xương bò, đuôi bò và thịt dăm đã biến chất, bốc mùi rất khó chịu. Thông tin ban đầu, nguồn gốc số hàng hóa trên là của ông Nguyễn Văn Thanh, bạn của một lãnh đạo Công ty Cơ nhiệt Sài Gòn. Do có quan hệ nên ông Thanh đã gửi tại đây 2 container chân trâu bò suốt 3 tháng nay.

Đến cuối ngày, cơ quan chức năng vẫn chưa truy rõ số hàng này có nguồn gốc từ đâu và sử dụng vào mục đích gì vì ông Thanh chưa hợp tác cung cấp thông tin, giấy tờ liên quan.

Sốc với sữa đậu nành hoá chất, trái cây tẩm thuốc trừ sâu 3
Một container chứa chân trâu bò thối từng phát hiện ở Bình Dương

Đoàn kiểm tra gồm Công an TX Dĩ An và Chi cục Thú ý TX Dĩ An đã tiến hành niêm phong toàn bộ số hàng hóa trên và lập biên bản kiểm tra để xác minh làm rõ.

Trước đây, ở Bình Dương và TPHCM, cơ quan chức năng cũng nhiều lần phát hiện những container đông lạnh chứa hàng chục tấn chân trâu bò thối. Hầu hết chủ số hàng trên đều bỏ nhận. Theo giấy tờ cơ quan chức thu thập có trường hợp chân trâu, bò thối được xay làm thức ăn chăn nuôi nhưng cũng có trường hợp được dùng làm thực phẩm cho người.

Sữa đậu nành từ hoá chất

Sữa đậu nành vốn là thức uống khoái khẩu của người dân Sài Gòn. Thế nhưng thật khó để phân biệt những ly sữa đậu thơm mát bán đầy các đường, các chợ ấy được làm từ đậu nành thật hay là hóa chất mua ở chợ Kim Biên. Trong hàng loạt các loại hoá chất nấu bún bò, tạo vị trà chanh được bán nhan nhảm ở chợ Kim Biên, việc tìm mua bột pha sữa đậu nành thật chẳng khó khăn gì. Loại bột pha sữa đậu nành có giá chỉ 80.000 đồng/kg.

Sốc với sữa đậu nành hoá chất, trái cây tẩm thuốc trừ sâu 4
Bịch bột pha chế 200 ly sữa đậu nành có giá 80.000 đồng/kg.

Theo lời tiểu thương trong chợ giới thiệu, chỉ cần vài thìa bột này pha vào nước cùng với vài giọt tinh dầu đậu nành đun sôi lên là đã có thứ nước trắng sữa có mùi thơm y hệt sữa đậu nành. Còn muốn ngọt nhanh mà rẻ thì cho thêm đường hóa học. Được biết, 1kg loại bột sữa này có thể làm ra 200 ly đậu nành loại 5.000 đồng thường được bán ở vỉa hè.

Sốc với sữa đậu nành hoá chất, trái cây tẩm thuốc trừ sâu 5
Chai nước tạo hương sữa đậu nành 15.000 đồng/chai.

Điều đáng nói là nhấp một ngụm đậu nành làm từ loại bột sữa không nguồn gốc trên có hương vị không khác mấy so với loại đậu nành mới xay. Có chăng là vị ngọt lợ nhiều hơn. Gặng hỏi mãi, người bán mới nói nguồn gốc thế nào cũng không biết chính xác, nhưng nghe đâu là nhập từ bên Trung Quốc về.

Bà Tô Thị Hằng, làm việc tại Công ty giám định Vinacontrol (chi nhánh TP.HCM) cho biết "Rất khó để giám định được sữa đậu nành thật, giả nếu chỉ nhìn bằng mắt thường hay phân biệt qua đường mũi. Hiện, chúng tôi chưa xác định được loại bột này có chứa các thành phần hóa chất nào. Nhưng nếu sử dụng lâu dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng".

Sốc với sữa đậu nành hoá chất, trái cây tẩm thuốc trừ sâu 6
Hàng sữa đậu nành bán rong vỉa hè - (Ảnh: Tiền Phong).

Được biết, người dân Sài Gòn rất thích uống sữa đậu nành vì thời tiết nóng bức. Thế nên, khi chưa xác định được thành phần chính trong gói bột tạo ra sữa đậu nành này, người tiêu dùng nên sử dụng các thực phẩm an toàn, có chứng nhận y tế hoặc tự xay uống.

Bài viết tổng hợp từ các nguồn: Giadinh.net, An ninh thủ đô, Người Lao Động

Chia sẻ