Đội lốt chàng trai lịch thiệp hay cười, nam thanh niên gây ra cái chết của 19 người khuyết tật vì tin rằng họ chỉ mang đến "bất hạnh"

Cuối cùng, kẻ sát nhân trong vụ tấn công vào trung tâm khuyết tật gây chấn động Nhật Bản đã phải đền tội cho hành vi phạm pháp của mình.

Satoshi Uematsu, 30 tuổi, là tên sát nhân gây ra vụ tấn công vào trung tâm khuyết tật ở Sagamihara, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản, mới đây đã nhận về bản án cuối cùng cho hành vi tội ác của mình. Với việc gây ra cái chết cho 19 người và khiến 26 người khác bị thương, Satoshi bị kết án tử hình bằng hình thức treo cổ tại phiên tòa xét xử cuối cùng diễn ra tại tòa án quận Yokohama ngày 16/3.

Đội lốt chàng trai lịch thiệp hay cười, nam thanh niên gây ra cái chết của 19 người khuyết tật vì tin rằng họ chỉ mang đến "bất hạnh" - Ảnh 1.

Đội lốt chàng trai lịch thiệp hay cười, nam thanh niên gây ra cái chết của 19 người khuyết tật vì tin rằng họ chỉ mang đến "bất hạnh" - Ảnh 2.

Trong quá khứ, Satoshi từng là một chàng trai lịch thiệp và thường hay nở nụ cười tươi tắn với mọi người xung quanh. Chẳng ai ngờ đằng sau dáng vẻ đạo mạo ấy là một con ác quỷ khi 2h sáng ngày 26/7/2016, hắn đã lái xe từ nhà đến trung tâm khuyết tật Tsukui Yamayuri En. Tại đây, Satoshi dùng búa phá cửa và giết hại 19 người, làm bị thương 26 người.

Sau khi gây án, kẻ thủ ác cầm con dao hung khí đầy máu đến đồn cảnh sát để đầu thú. Tại đây, hắn không ngần ngại thừa nhận hành vi giết người và tấn công làm tổn thương người khác đồng thời đưa ra lý do rằng người khuyết tật không thể giao tiếp bình thườn nên họ không đáng sống.

Đội lốt chàng trai lịch thiệp hay cười, nam thanh niên gây ra cái chết của 19 người khuyết tật vì tin rằng họ chỉ mang đến "bất hạnh" - Ảnh 3.

Trung tâm khuyết tật nơi xảy ra vụ tấn công kinh hoàng.

Tại phiên tòa xét xử tháng trước, luật sư bào chữa cho Satoshi khẳng định hắn hoàn toàn thay đổi sau khi sử dụng cần sa từ năm 2015. Thời điểm gây án, tên này cũng được cho là chịu ảnh hưởng của chất kích thích. Ngoài ra, luật sư của Satoshi còn cho rằng thân chủ của họ có vấn đề tâm lý nên không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành động của mình. Trước đó, khi công tố viên đề xuất án tử hình, Satoshi đã kháng cáo, vì tin rằng việc làm của mình chưa đến mức bị xử tử.

Được biết, trong quá khứ, Satoshi từng làm việc cho trung tâm khuyết tật này nhưng bị sa thải vào tháng 5/2017. Satoshi từng bị bắt ép nhập viện sau khi các đồng nghiệp phát hiện hắn có ý định giết người khuyết tật tại đây.

12 ngày sau, Satoshi được xuất viện vì các bác sĩ không nghĩ rằng hắn là nhân tố nguy hiểm đối với xã hội. Tên này còn được phát hiện lên kế hoạch kỹ lưỡng cho vụ tấn công vì "người khuyết tật chỉ tạo ra bất hạnh".

Mẹ của 1 cô gái 19 tuổi tên Miho, 1 trong số 19 nạn nhân, nói tại tòa rằng người như Satoshi "không cần phải có tương lai".

"Tôi ghét hắn vô cùng và chỉ muốn xé xác hắn ra làm trăm mảnh. Không có án phạt nào đủ cho hành vi của hắn. Tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho hắn. Xin hãy mang con gái tôi trở về... Hắn vẫn còn sống và điều này thật sai trái, bất công" - mẹ của Miho nói.

Từ đầu đến cuối, Satoshi không hề có bất kì biểu hiện của sự hối lỗi. Thậm chí, hắn còn thừa nhận với tờ Mainichi Shimbun daily rằng những người bị khuyết tật tâm thần "không có trái tim", và "họ không còn không có ý đinh sống".

"Tôi cần phải làm điều đó cho xã hội này" - Satoshi nói.

Vụ án của Satoshi là một cú sốc đối với dư luận Nhật Bản và khiến các chuyên gia và nhà hoạt động đặt ra câu hỏi liệu có ai đó trong xã hội có suy nghĩ tương tự kẻ thủ ác này hay không.

Đội lốt chàng trai lịch thiệp hay cười, nam thanh niên gây ra cái chết của 19 người khuyết tật vì tin rằng họ chỉ mang đến "bất hạnh" - Ảnh 5.

(Nguồn: Japan Times)


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm