Độc lạ chợ "đấu giá cua" mỗi sáng ở miền Tây
Thay vì chạy xe khắp nơi chào hàng hay giao cho vựa hoặc các cơ sở chế biến như cách mua đi bán lại truyền thống, nhiều thương lái ở Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đã tập trung về một phiên chợ để cùng nhau "đấu giá" cua.
Cứ đúng 8h sáng, hàng chục thương lái từ khắp các xã, ấp thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang sẽ tụ họp về một điểm để chuẩn bị cho hoạt động "đấu giá" cua.
Không khí mỗi lúc một tấp nập, đông vui. Thương lái ra giá, người đến mua - bán cua đồng thời cũng ngã giá, cuộc giao thương diễn ra thành công khi cả hai bên thuận mua vừa bán.
Chợ "đấu giá" cua tấp nập từ 8 giờ sáng.
Anh Đỗ Thích (chủ vựa cua Đỗ Thích, thị trấn Vĩnh Thuận) cho biết chợ "đấu giá" cua này đã kéo dài liên tục nhiều tháng nay. Hoạt động thu - mua, ngã giá cua giữa các bên diễn ra tấp nập nhất vào mỗi buổi sáng. Cua được các thương lái lựa chọn và phân loại kỹ càng theo kinh nghiệm làm ăn lâu năm.
"Hôm nay, giá cua tương đối ổn định. Cua tứ được thu mua với giá dao động từ 160.000 - 180.000 đồng/kg; cua y từ 300.000 - 350.000 đồng/kg; cua gạch giá không quá 460.000 đồng/kg; cua cốm giá không quá 500.000 đồng/kg", anh Thích cho hay.
Theo các thương lái, chợ đấu giá cua này được hình thành dựa trên nhu cầu, thói quen mua bán, trao đổi cua biển giữa các thương lái. Nhờ vào hoạt động này, thương lái sẽ tiết kiệm được phần lớn thời gian đi khắp nơi thu mua, người dân có nhu cầu mua - bán đều tìm đến một điểm. Ngoài ra, việc tập hợp để giao thương sẽ giúp giá cua được ổn định theo vùng, không bị chênh lệch hay diễn ra tình trạng thương lái hét giá.
Qua ghi nhận, chợ "đấu giá" cua tập hợp khoảng 20 - 30 thương lái thu mua cua lâu năm ở Vĩnh Thuận. Một số thương lái mua cua từ vuông lúc sáng sớm rồi mang ra bán cho vựa hoặc để lại cho bạn hàng. Người dân nhà nào có cua cũng mang ra chợ này bán lại cho thương lái với giá hợp lý.
Các thương lái chọn cua ngon, ra giá với nhau.
"Mỗi người sẽ có một mức giá cua khác nhau nhưng không quá giá chung nhiều, tuỳ theo chất lượng cua trong ngày hôm ấy", anh Đỗ Thích (chủ vựa cua ở huyện Vĩnh Thuận) cho biết.
Để lựa chọn được cua ngon và không mất nhiều thời gian của bên mua lẫn bên bán, thương lái buộc phải có nhiều năm kinh nghiệm thu mua để "thực chiến" tại chợ "đấu giá" cua. Thông thường, mỗi người sẽ mang theo đèn pin để soi chất lượng cua.
"Cua thịt thường là cua đực, yếm nhọn, để lựa được cua thịt ngon mình dùng tay bóp mạnh vào phần vỏ hoặc phần mai thấy cua không bị mềm, ấn vào đau tay thường cua này rất chắc thịt. Cua gạch mình chọn cua cái, có yếm bầu tròn, cua nhiều gạch dùng đèn pin soi không thấy bên trong, dùng tay ấn vào phần mai thấy cứng, cua nặng và chắc", một thương lái cho biết.