Độc đáo thị trấn có tên dài nhất thế giới

Lân Lan,
Chia sẻ

Sở hữu cái tên kỳ lạ này, thị trấn nhỏ bé đã thu hút khá nhiều khách du lịch tới ghé thăm.

Với 58 ký tự viết liền, "Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwyllllantysiliogogogoch" là tên địa danh dài nhất châu Âu. Ngay cả có phiên âm "Lian-vire-pooll-guin-go-ger-u-queern-drob-ooll-llandus-ilio-gogo-goch", cái tên này vẫn không hề dễ đọc. Vậy mà cái tên này vẫn còn "thua xa" tên của một ngọn đồi ở New Zealand với 85 ký tự, "Taumatawhakatangihangakoauauotamateaturipukakapikimau-ngahoronukupokaiwhenuakitanatahu" (thường được gọi tắt là "Taumata").

Thị trấn nhỏ nằm trên hòn đảo Anglesey thuộc xứ Wales với khoảng 3.000 cư dân sinh sống, trong đó có khoảng 70% người dân nói tiếng Wales - một ngôn ngữ đang dần bị "xóa sổ". Trang Business Insider thậm chí còn ví cái tên này như những dòng chữ vô nghĩa mà người đánh máy vô tình tạo ra khi ngủ gục trên bàn phím.

Độc đáo thị trấn có tên dài nhất thế giới - Ảnh 1.

Độc đáo thị trấn có tên dài nhất thế giới - Ảnh 2.

Độc đáo thị trấn có tên dài nhất thế giới - Ảnh 3.

Thật ra, cái tên này được đặt chính thức vào khoảng năm 1860 của thế kỷ 19 do một người thợ may địa phương muốn dùng "chiêu thức" này để thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, trong cách gọi thông thường, người dân thường gọi ngắn gọn là "Llanfairpwll", hoặc viết tắt thành "Llanfair PG".

Xét về ý nghĩa, cái tên dài độc đáo thực chất chỉ ra nhiều điểm tham quan hấp dẫn trong thị trấn, cụ thể là Nhà thờ Thánh Mary nằm trong hốc cây phỉ trắng, gần dòng nước xoáy nhanh và Nhà thờ Thánh Tysilio ở gần hang động đỏ. Cũng nhờ phát kiến này mà thời điểm trước dịch, mỗi năm, ước tính thị trấn nhỏ đón khoảng 200.000 du khách ghé thăm.

Độc đáo thị trấn có tên dài nhất thế giới - Ảnh 4.

Độc đáo thị trấn có tên dài nhất thế giới - Ảnh 5.

Độc đáo thị trấn có tên dài nhất thế giới - Ảnh 6.

Độc đáo thị trấn có tên dài nhất thế giới - Ảnh 7.

Để tạo điểm nhấn cho thị trấn và thu hút du khách, biển cổng chào lối vào thị trấn, biển tên ở nhà ga xe lửa hay trên các món quà lưu niệm, tem bưu chính… đều in cái tên dài dằng dặc lên. Năm 2015, một biên tập viên thời tiết đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng nhờ phát âm chính xác và đầy đủ tên của thị trấn này.

Chia sẻ