Cư dân thị trấn ngập nước ở Australia hộ đê, xếp bao cát trước khi mưa to tiếp diễn

Quỳnh Chi , Theo VTV
Chia sẻ

Ngày 19/10, cư dân ở các thị trấn bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Australia đã tăng cường hộ đê và xếp bao cát trước khi mưa to tiếp tục diễn ra.

Dự báo lượng mưa trên toàn bang Victoria của Australia không có khả năng gây ra lũ lụt nghiêm trọng hơn, mặc dù các khu vực phía Đông nước này có khả năng hứng chịu mưa lớn với lượng mưa lên tới 100 mm (4 inch) trong năm ngày tới, tương đương khoảng 1/10 tổng lượng mưa trong một năm đối với một số khu vực, Cơ quan Khí tượng Australia cho biết.

Nước lũ vẫn đang dâng cao xung quanh một số thị trấn ở hai bang đông dân nhất của Australia là New South Wales và Victoria. Giới chức địa phương khuyến cáo người dân đi sơ tán.

Cảnh sát sở tại xác nhận, một người đàn ông 65 tuổi được tìm thấy đã tử vong trong nước lũ ở phía Bắc Bang Victoria hôm 19/10, nâng số nạn nhân thiệt mạng do mưa lũ lên hai người.

Cư dân ở một số khu vực, bao gồm cả thị trấn nông thôn Echuca của bang Victoria, đang phải đối mặt với trận lũ lụt thứ hai trong một tuần.

Cư dân thị trấn ngập nước ở Australia hộ đê, xếp bao cát trước khi mưa to tiếp diễn - Ảnh 1.

Dự kiến mưa lớn sẽ tiếp diễn ở miền Đông Australia trong tuần này. (Ảnh: AAP)

Một con đê đất đã được đắp lên ở Echuca, cách Melbourne khoảng 250 km (155,3 dặm) về phía Bắc, trong bối cảnh sông Murray, con sông lớn nhất của Australia, được cảnh báo có thể vượt mức nước cao nhất trong gần 30 năm qua vào cuối tuần này.

Tại thị trấn Moama gần đó, bên kia biên giới bang ở miền Nam New South Wales, lực lượng quốc phòng đã phối hợp với cư dân để xếp những bao cát.

Thời tiết khắc nghiệt đã mang theo đợt mưa kéo dài trong hai ngày trên phần lớn bang Victoria, miền Nam bang New South Wales và các phần phía Bắc của Tasmania, gây ra lũ quét.

Theo các nhà dự báo, mùa hè ẩm ướt kéo dài ở phía trước vì Australia phải hứng chịu ảnh hưởng của hình thái thời tiết La Nina trong ba năm liên tiếp, dẫn đến lượng mưa cao hơn.

Một số chuyên gia cho rằng đây là hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Hạn hán và cháy rừng tàn khốc đã diễn ra ở nước này vào cuối thập kỷ trước, trong khi lũ lụt diễn ra thường xuyên đã tàn phá kể từ đầu năm 2021.

Chia sẻ
Đọc thêm