Đồ ăn nhanh: nguy cơ tiềm ẩn sỏi thận ở trẻ nhỏ
Trẻ em Mĩ đang phải đối mặt với một loại bệnh mới: bệnh sỏi thận. Do chế độ ăn quá nhiều muối hoặc quá giàu prôtêin, có rất nhiều trẻ ở Mĩ đã mắc bệnh ngay từ khi 5 tuổi.
Thông thường, sỏi thận là một loại bệnh ở người lớn. Những ca sỏi thận ở trẻ em thường rất hiếm (ít hơn 20 lần so với người lớn) và chỉ trong những tình huống bất thường: do nhiễm khuẩn, dị tật, rối loạn di truyền. Theo tờ New York Times, có dẫn lời của một số chuyên gia của Mĩ, bệnh sỏi thận có thể sẽ trở thành một loại bệnh phổ biến ở trẻ em Mĩ, nó có nguyên nhân ít nhiều giống với hiện tượng mất cân bằng dinh dưỡng đã gây ra bệnh béo phì và tiểu đường ở trẻ em. Rất nhiều chuyên gia đã ghi nhận sự bùng phát của các ca nhiễm bệnh ở trẻ từ 5-6 tuổi và trung bình là khoảng 10 tuổi. Theo giáo sư Caleb Nelson, thuộc bệnh viện nhi Boston : “Trong những năm 1970-1980, vài tháng chúng tôi mới thấy một ca mắc bệnh. Nhưng hiện nay thì tuần nào chúng tôi cũng phải tiếp nhận điều trị cho ít nhất một trẻ”. Các nghiên cứu chuyên môn đã và đang được tiến hành. Bệnh thường được phát hiện khi trẻ bị đau nhói ở vùng bụng hay khi có máu lẫn trong nước tiểu.
|
Chế độ ăn quá nhiều đường với đồ ăn nhanh
Cũng như ở người lớn, các viên sỏi thận thường được tạo thành từ các tinh thể canxi ocilic, quá trình hình thành loại chất này sẽ tăng lên nếu có nhiều nước tiểu ứ đọng. Nguyên nhân chính được chỉ ra là do chế độ ăn uống thừa chất và do một số đồ uống. Một số chuyên gia cho rằng nguyên nhân trước tiên là do cơ thể phải tiêu thụ quá nhiều muối. Ngoài các món ăn vặt như khoai tây chiên còn có các loại đồ ăn nhanh (bánh sandwich và súp ăn liền) và cả các loại đồ uống cho các vận động viên, mà đây lại là món khoái khẩu của trẻ con Mĩ. Các bác sĩ chuyên môn cho rằng những đồ ăn quá nhiều đường, đặc biệt trong các loại nước uống có gas, và chế độ ăn thừa prôtêin ở những người ăn kiêng cũng là nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên theo ý kiến một bác sĩ nhi khoa thì không phải tất cả những trẻ mắc bệnh sỏi thận đều bị béo phì.
Thừa vitamin D
Bác sĩ Chistophe Philippe, bệnh viện Louis-Mourier cảnh báo rằng một số ca mắc sỏi thận có nguyên nhân liên quan đến hiện tượng thừa vitamin D. Ông giải thích rằng:“Thông thường, vitamin D được bổ sung qua thức ăn nhằm tránh cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số trẻ lại hấp thụ quá nhiều, đồng thời bằng cả hai cách cho uống trực tiếp và thông qua sữa mẹ, vốn rất giàu vitamin D”.
Vì vậy, để các con của mình được mạnh khoẻ các bậc phụ huynh nên chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống của các con mình, tránh cho chúng bị mất cân bằng về dinh dưỡng. Đặc biệt, nên cẩn thận với các đồ ăn nhanh, chúng rất tiện lợi nhưng cũng có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn!
Hoàng Nhụy (Tổng hợp từ báo nước ngoài)