Dịp lễ Tết cận kề, chuyên gia 'điểm mặt' 5 thói xấu trong bữa ăn gây tổn hại sức khỏe và chỉ cách ăn đúng
Cuối năm khi dịp lễ Tết cận kề, mọi người thường tụ tập ăn uống thoải mái cùng nhau. Tuy nhiên, chuyên gia cũng cảnh báo một số thói quen ăn uống dịp lễ có thể gây hại cho cơ thể.
Mới đây, chuyên gia dinh dưỡng Dominique Ludwig đã chia sẻ với trang Mirror về những sai lầm khi ăn uống trong dịp lễ hội có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồng thời chuyên gia cũng chỉ ra các cách ăn đúng giúp mọi người có một mùa lễ hội khỏe mạnh.
Những thói quen xấu khi ăn uống trong dịp lễ hội
1. “Đắm chìm” trong các thực phẩm kém lành mạnh
Chuyên gia Dominique nói: “Vào dịp lễ hội sẽ có rất nhiều loại thực phẩm thu hút sự chú ý của bạn, chẳng hạn như các loại thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm snack khoai tây chiên giòn, các loại bánh ngọt, socola.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều các loại thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ tăng cân, béo phì bởi nó khiến cơ thể chuyển hóa đường nhanh chóng. Điều này có thể tạo ra lượng đường dư thừa trong cơ thể, nếu không được sử dụng ngay lập tức chúng sẽ tích tụ dưới dạng mỡ”.
Chuyên gia Dominique cho biết, để khắc phục tình trạng này, mọi người nên lựa chọn các thực phẩm lành mạnh hơn. Các thực phẩm lành mạnh có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Lượng đường huyết tăng giảm thất thường có thể khiến mọi người rơi vào tình trạng đói liên tục và ăn quá nhiều.
“Để ổn định lượng đường trong máu, tôi thường khuyên mọi người nên ăn nhiều chất xơ và nhiều protein nạc hơn. Tốt nhất mọi người nên chọn ăn thực phẩm theo mùa vì chúng thường giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Vào mùa lễ hội, mọi người có thể lựa chọn ăn quýt, hạt óc chó, rau họ cải,... để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể”, chuyên gia Dominique bổ sung.
2. Ăn các nhóm chất không đồng đều
Chuyên gia Dominique giải thích: “Việc phân chia đúng tỷ lệ cho các nhóm chất dinh dưỡng (lượng protein, carbohydrate, chất xơ và chất béo) cần thiết trong bữa ăn đóng vai trò quan trọng với sức khỏe”.
Tuy nhiên, trong các bữa tiệc, mọi người thường ít khi chú trọng tới yếu tố này.
Chuyên gia cho biết, trong các bữa tiệc, mọi người vẫn nên chú trọng bổ sung chất xơ cho cơ thể. Chất xơ không chỉ giúp chúng ta no lâu hơn mà còn cung cấp các chất chống oxy hóa giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh tật.
Chuyên gia Dominique gợi ý: “Mọi người có thể bắt đầu bữa ăn với món salad và tránh bắt đầu với các món chứa tinh bột. Bổ sung chất xơ ngay đầu bữa ăn có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn nhanh no hơn, đồng thời giúp cơ thể hấp thụ carbohydrate và đường từ thức ăn chậm hơn”.
“Tương tự như chất xơ, protein giúp cơ thể no nhanh và lâu hơn, đồng thời giúp ổn định lượng đường trong máu và giảm cảm giác thèm ăn”, chuyên gia cho biết.
Do đó trong các bữa tiệc, mọi người cũng nên đảm bảo nạp đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể. Chuyên gia Dominique khuyến khích mọi người nên nạp protein từ thịt gà, cá hồi, tôm,...
Chuyên gia cũng lưu ý thêm: “Trong các bữa tiệc, mọi người cần cẩn trọng với các thực phẩm giàu carbs tinh, chẳng hạn như bánh ngọt, bánh mì, khoai tây chiên giòn,... vì chúng có thể tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến ăn quá nhiều, quá no và tạo ra lượng calo dư thừa”.
3. Ăn đồ ngọt khi bụng đang đói
Dominique cho biết: “Nghiên cứu cho thấy ăn thực phẩm chứa đường khi bụng đói có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến”.
Do đó, trước khi thưởng thức các món ăn tráng miệng có vị ngọt, mọi người nên ăn 1 bữa no, để làm chậm tốc độ hấp thụ glucose vào máu, từ đó giúp ổn định đường huyết.
4. Bỏ bữa
Dịp lễ Tết cũng là thời điểm mọi người ăn uống thất thường hơn, nhiều người cũng có thói quen bỏ bữa sau 1 buổi tiệc tùng no nê. Tuy nhiên, đây là một thói quen xấu có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Việc bỏ bữa cũng có thể khiến bạn ăn nhiều hơn trong bữa tiếp theo.
Chuyên gia Dominique khuyên mọi người nên ăn đủ bữa, đúng giờ và đảm bảo ăn cân bằng dinh dưỡng để duy trì sức khỏe tốt.
“Mọi người có thể bắt đầu ngày mới với bữa sáng giàu protein, chất béo lành mạnh và chất xơ ví dụ như như ăn yến mạch cùng sữa chua và các loại trái cây hoặc ăn trứng, quả bơ và nấm”, chuyên gia Dominique nói.
5. Không uống đủ nước và lạm dụng rượu bia
Vào dịp lễ Tết, mọi người thường quên uống đủ nước do có nhiều lựa chọn đồ uống khác trong bữa tiệc chẳng hạn như rượu bia, nước ngọt,...
Tuy nhiên, chuyên gia Dominique khẳng định: “Uống đủ nước rất quan trọng với sức khỏe tổng thể. Uống đủ nước giúp gan, thận hoạt động hiệu quả hơn và giúp giảm cảm giác uể oải. Uống đủ nước cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa”.
Ngoài ra, trong dịp lễ Tết, mọi người cũng nên hạn chế sử dụng rượu bia quá nhiều vì điều này có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, gan, thận.
Theo Viện Nghiên Cứu Quốc Gia về Lạm Dụng Rượu và Nghiện Rượu, Hoa Kỳ (NIAAA), nam giới không nên uống nhiều hơn 4 đơn vị rượu/ngày và 14 đơn vị rượu/tuần; phụ nữ không nên uống nhiều hơn 3 đơn vị rượu/ ngày và 7 đơn vị rượu/tuần. (1 đơn vị rượu tương đương với 355ml bia thông thường, 150ml rượu vang và 45ml rượu mạnh).