Ủ mưu nghỉ việc, vay 100 triệu làm vốn kinh doanh bún đậu mắm tôm, chàng công sở nhận lời khuyên bất ngờ từ dân mạng và bài học khởi nghiệp dành cho tất cả mọi người

Old Fashioned,
Chia sẻ

Với lời lẽ khẩn cầu lễ phép nên bên dưới phần bình luận, chàng công sở trẻ đã được rất nhiều bậc tiền bối chia sẻ lời khuyên chân thành. Ấy thế mà, đọc kỹ lại, ai cũng sẽ thấy điều bất ngờ.

Khởi nghiệp là con đường mà rất nhiều dân công sở lựa chọn khi cảm thấy hết duyên hết nợ với cuộc sống văn phòng làm công ăn lương. Tuy nhiên, con đường nào cũng vậy, đều tồn tại những khó khăn và trở ngại riêng mà không phải ai cũng có thể lường trước được, đứng trước vấn đề này, không ít người đã quyết định đăng đàn lên MXH để xin ý kiến của những tiền bối đi trước.

Định nghỉ việc và vay vốn 100 triệu khởi nghiệp kinh doanh bún đậu mắm tôm, chàng công sở trẻ nhận được loạt lời khuyên bất ngờ từ dân mạng - Ảnh 1.

Chẳng hạn như chàng công sở trẻ tuổi có tên N.V.Q dưới đây. Vốn là sinh viên mới ra trường nhưng V.Q đã chán nản sau 2 tháng dấn thân vào môi trường công sở. Do đó, anh chàng định qua Tết nghỉ việc và vay vốn ngân hàng trăm triệu để khởi nghiệp kinh doanh bún đậu mắm tôm. Trước khi hiện thực hóa suy nghĩ của mình, V.Q đã đăng đàn vào trong một hội nhóm chuyên bàn chuyện khởi nghiệp trên MXH để xin ý kiến như sau:

“Xin chào tất cả anh chị trong nhóm ạ. Em xin tự giới thiệu em tên N.V.Q sinh năm 1998 và em mới học đại học xong. Trong quá trình học tập em có tích góp được số tiền 30 triệu và giờ em đang làm công ty được 2 tháng em cảm thấy chán cảnh những chuỗi ngày chấm công tối về lại chấm công. Tối về trong cảnh đơn độc mệt mỏi và lại chìm trong giấc ngủ.

Định nghỉ việc và vay vốn 100 triệu khởi nghiệp kinh doanh bún đậu mắm tôm, chàng công sở trẻ nhận được loạt lời khuyên bất ngờ từ dân mạng - Ảnh 2.

Sang năm mới em quyết định mở quán bún đậu mắm tôm tại Hà Nội với số vốn đang có là 30 triệu, cộng thêm em vay ngân hàng 100 triệu. Em lên đây là muốn hỏi các anh chị đã thành công, hay đã từng thất bại chia sẻ giúp em một số kinh nghiệm mà các anh chị trải qua, và cho em những lời khuyên. Em đã từng khởi nghiệp một lần và mất 40 triệu. Nên lần này em hơi lo lắng.

Cảm ơn các anh chị đã dành thời gian đọc bài viết của em và sẽ rất quý hơn nếu anh chị cho em những lời khuyên cũng như chia sẻ cho em về lĩnh vực này. Chúc tất cả anh chị trong nhóm an nhiên mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống ạ”.

Định nghỉ việc và vay vốn 100 triệu khởi nghiệp kinh doanh bún đậu mắm tôm, chàng công sở trẻ nhận được loạt lời khuyên bất ngờ từ dân mạng - Ảnh 3.

Câu chuyện của V.Q sau khi đăng đàn ít lâu đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng người dùng mạng. Tất nhiên, vì với lời lẽ khẩn cầu quá thiện cảm, lễ phép nên bên dưới phần bình luận, V.Q đã được hàng loạt tiền bối chia sẻ ý kiến cũng như là gửi gắm lời khuyên chân thành. Ấy thế mà, đọc kỹ lại, ai cũng sẽ thấy điều bất ngờ trong các lời khuyên: Chỉ toàn bảo V.Q đừng dại dột kẻo ôm nợ!

“Bạn có 30 triệu bạn vay thêm 100 triệu thì sớm muộn bạn sẽ mất trắng thôi. Đừng có nghĩ đến khởi nghiệp nữa khi nguồn lực tài chính chưa cho phép mà hãy bắt tay từ việc nhỏ nhất nhé. Bạn còn trẻ mà, khoan vội ‘manh động’, vừa đi làm được 2 tháng chưa thấm tháp gì đâu, cố gắng tìm động lực để tiếp tục làm dân công sở đi. Môi trường này thoạt có vẻ không liên quan nhưng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho mình trên con đường khởi nghiệp”.

Định nghỉ việc và vay vốn 100 triệu khởi nghiệp kinh doanh bún đậu mắm tôm, chàng công sở trẻ nhận được loạt lời khuyên bất ngờ từ dân mạng - Ảnh 4.

“Lĩnh vực này rất khó chịu. Cứ 10 người làm thì 9 người thất bại. Vốn sẵn không vay còn mệt chứ vay thì thua chắc. 130 triệu cũng chưa chắc đã đủ vì tốn rất nhiều tiền. Khu vực bạn chọn lại là Hà Nội. Nhìn xem, Hà Nội thì 1 mét vuông 5 hàng bún đậu, khó cạnh tranh lắm, không khéo lại ôm nợ”.

“Bạn vay 100 triệu cộng với số tiền hiện tại của bạn thì khả năng sau khi khởi nghiệp một thời gian thì số tiền bạn có sẽ là -130 triệu nhé bạn. Đừng bao giờ nghĩ rằng, thành công nó sẽ đến như một giấc mơ mà mỗi người khi bước đầu bước chân vào khởi nghiệp thường hay mơ”.

“Bạn chán nản với việc chấm công nếu vậy tôi khuyên bạn chưa nên làm gì vội, vì kiếm tiền bằng cách nào cũng có sự vất vả riêng, đến việc chấm công mà bạn đã nản thì không làm được gì, thay vì đó bạn hãy học hỏi tích lũy kinh nghiệm nghề kinh doanh bạn thích và khởi nghiệp chúc bạn thành công”.

Định nghỉ việc và vay vốn 100 triệu khởi nghiệp kinh doanh bún đậu mắm tôm, chàng công sở trẻ nhận được loạt lời khuyên bất ngờ từ dân mạng - Ảnh 5.

(Tổng hợp)

Chia sẻ