Điều trị thành công ca bệnh hiếm gặp cho bé gái 10 tuổi

Linh Chi,
Chia sẻ

Bé gái 10 tuổi, trú tại Nghệ An, nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết, viêm cơ lan tỏa vùng đùi, mông, viêm khớp háng.

Điều trị thành công ca bệnh hiếm gặp cho bé gái 10 tuổi - Ảnh 1.

Bệnh nhi bị nhiễm khuẩn khớp háng. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi L.N.D.M., (10 tuổi, trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An) khởi bệnh ở nhà 4 ngày với triệu chứng sốt cao liên tục, đau nhiều vùng đùi bẹn phải và vùng mông 2 bên tăng dần, hạn chế vận động.

Theo lời bố bệnh nhi chia sẻ, bệnh nhi không đi lại được mà phải lết bằng tay. Cả đêm chỉ kêu khóc, không chịu ăn uống. Gia đình có đưa bệnh nhi đi khám ở vài cơ sở, cả tiêm cả uống thuốc nhưng đều không đỡ.

Tại Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An, qua kết quả xét nghiệm, siêu âm và X-quang, các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết do tụ cầu vàng (Staphylococcus.Aureus), viêm khớp háng phải, nhiễm trùng, viêm cơ.

Điều trị thành công ca bệnh hiếm gặp cho bé gái 10 tuổi - Ảnh 2.

Bệnh nhi đi lại được bình thường sau điều trị. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, nhiễm khuẩn khớp háng là căn bệnh khá hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng dính khớp, ảnh hưởng đến vận động của trẻ, có thể gây tàn phế cho bệnh nhân.

Bệnh nhi được điều trị tích cực với kháng sinh đường tĩnh mạch, giảm đau hạ sốt phối hợp với phục hồi chức năng. Diễn tiến bệnh đáp ứng tốt với điều trị, bệnh nhi hết sốt sau 3 ngày.

Sau 1 tuần bệnh nhi đi lại được và tập phục hồi chức năng. Sau 2 tuần điều trị, bệnh nhi đã ổn định và được ra viện.

Viêm khớp háng là bệnh có thể gặp ở trẻ em do hư điểm cốt hóa trong giai đoạn phát triển, nên các bậc phụ huynh không nên chủ quan. Điều trị viêm khớp háng ở trẻ em cần được tiến hành càng sớm càng tốt và tại các chuyên khoa cơ xương khớp uy tín, chất lượng.

Chia sẻ