Điều tiết thức ăn theo thể trạng
Sự khỏe mạnh hay không khỏe mạnh của cơ thể là hai mặt đối lập luôn diễn biến trong đời sống con người. Để có sức khỏe, phòng chống bệnh tật, con người luôn phải cần đến thực phẩm.
Món ăn thường xuất phát từ thực vật và động vật. Cả hai thứ này đều có thể có dược tính giúp chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe nếu chế biến thành thực phẩm vừa ngon, bổ mà còn có tác dụng chữa bệnh.
Do vậy, cần căn cứ vào tạng người để sử dụng món ăn sao cho thích ứng và bảo dưỡng lục phủ ngũ tạng.
Hạt sen tính mát giúp cân bằng cơ thể
Cách điều tiết như sau:
- Cơ thể âm hư thường lòng bàn tay, bàn chân nóng hâm hấp, nội thể luôn bứt rứt, khó yên, khô miệng, lưỡi đơ, gai vị nóng rát, tạng nhiệt tạo táo bón. Để chữa trị, nên ăn các thức ăn tính mát, lạnh như: mộc nhĩ, hạt sen, bí đao, dưa leo, đậu hũ tươi, hẹ, giá, dưa hấu đỏ, thịt vịt ta, ngan, trứng gà (bỏ lòng đỏ), cá trắm, chép, diếc, ếch.
Không dùng thịt gà nòi, chó, nhãn nhục, vải. Tuyệt đối tránh củ tỏi, ớt, tiêu, thịt dê, rượu trắng và rượu tây.
Cơ thể âm hư, bàn chân tay nóng hâm hấp tuyệt đối tránh rượu mạnh
- Cơ thể dương hư: nét mặt xanh tái, nội tạng cảm hàn, sợ lạnh, đại tiện lỏng sệt. Kinh mạch trầm, lưỡi nhạt nhẽo. Nên ăn các món tính nhiệt, nóng như: thịt dê, chó, chim sẻ, đào, vải, nhãn, mít, dứa. Cũng không nên quá lạm dụng các thứ thịt, cá, rau, củ, quả tính hàn, ôn.
Mít tính nhiệt tốt cho người sợ lạnh, dương hư
- Cần lưu ý, nếu tạng nhiệt thì ăn các món tính lạnh, mát, ngược lại thì ăn các món nóng, ấm. Có điều tiết như thế, cơ thể mới cân bằng lưỡng nghi âm dương. Tăng trưởng, hoàn thiện sức khỏe.
Theo Đông y sĩ Kiều Bá Long
Thanh niên